Trong bối cảnh thị trường lúa gạo chuyển đổi từ “ăn no” sang chuộng gạo ngon. Thương hiệu gạo A An thuộc Tập đoàn Tân Long theo đuổi mục tiêu sản xuất lúa gạo theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh, chất lượng và phát triển sản xuất lúa gạo bền vững.

Chất lượng chinh phục người tiêu dùng

Chị Lý Trần Mỹ Ngân (Quận 5, TP.HCM) cho hay đã gần một năm nay gia đình chị chuyển từ mua gạo cân ký ở một đại lý gần nhà vào mua gạo trong siêu thị: “Mọi người trong nhóm bạn của tôi nói rằng do gạo A An mềm cơm và giá hợp lí, nên mấy chị em trong nhóm bàn nhau tìm gạo sạch để mua”, chị Ngân cho biết.

Trong khi đó, chị Thuý Lê (quận Bình Tân) ấn tượng với một loại gạo được quảng cáo trên bảng hiệu thang máy. “Lần đầu tiên tôi thấy một bao gạo 5kg được đóng gói cẩn thận, bọc trong bao bì rất đẹp và quảng cáo tại thang máy chung cư nên quyết định mua luôn.” chị Thuý Lê nói.

Gần 2 năm ra mắt là ngần ấy thời gian thương hiệu gạo A An cải tiến chất lượng và xây dựng thương hiệu. Nhìn lại hành trình ấy, A An tự tin chinh phục người tiêu dùng bằng sản phẩm gạo chất lượng. A An sản xuất và kinh doanh gạo theo tiêu chí là truy xuất được về nguồn gốc từ giống lúa đến nơi sản xuất, kiểm soát được phẩm chất gạo từ khâu xử lý sau thu hoạch đến sấy trữ kịp thời để giữ các đặc tính của gạo đến bước xát trắng, lau bóng, tách màu để tạo nên hạt gạo trắng, bóng, đồng đều. Gần 2 năm phục vụ thị trường nội địa, chúng tôi luôn giữ cam kết không đấu trộn và đặc biệt là không sử dụng hóa chất để tạo nên những hạt gạo với đúng tiêu chí: Lành gạo – Ngon cơm.

Bên cạnh việc sản xuất gạo chất lượng, A An luôn theo đuổi việc phát triển thương hiệu. Bên cạnh các kênh tiêu thụ truyền thống là chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm, A An cũng mở rộng thêm nhiều kênh bán hàng khác để đưa gạo của mình đến tay người tiêu dùng như bán hàng qua website, điện thoại, Facebook và giao hàng tận nơi.

Phát triển lúa gạo bền vững

Từ năm 2019, A An bắt đầu triển khai sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chí nhấn mạnh các yếu tố: kinh tế-xã hội, môi trường và 8 vấn đề bảo đảm sản xuất lúa gạo bền vững như: quản lý tốt đồng ruộng, sử dụng nguồn tài nguyên nước hợp lý, quản lý sâu bệnh, quản lý dinh dưỡng, giảm thất thoát sau thu hoạch, bộ tiêu chí coi trọng an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn sức khỏe cho người lao động, người tiêu dùng. Các yếu tố sản xuất lúa gạo bền vững này giúp nông dân giảm khoảng 15% chi phí đầu tư cho thuốc bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ sức khỏe nông dân và bảo vệ môi trường.

Các chuyên gia cho biết để hạt gạo Việt tận dụng lợi thế của EVFTA và chắc chân tại thị trường EU cũng như một số thị trường khác, trước hết, người nông dân và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải sản xuất theo đúng quy trình chất lượng an toàn trên cơ sở ứng dụng tự động hóa, cơ giới hóa trong nông nghiệp. Đồng thời, nông dân phải thay đổi tư duy canh tác kiểu cũ (lạm dụng phân, thuốc hóa học) sang canh tác hữu cơ, theo quy trình nông nghiệp an toàn (sử dụng phân hữu cơ, phân sinh học và một ít phân hóa học).

Gạo Việt tự tin chinh phục người tiêu dùng - Ảnh 1.
Các yếu tố sản xuất lúa gạo bền vững góp phần bảo vệ sức khỏe nông dân và bảo vệ môi trường.

Thương hiệu gạo A An thuộc Tập đoàn Tân Long luôn cam kết đồng hành cùng nông dân không chỉ là giá thu mua tốt hơn thị trường, mà là cả sự gắn kết và chia sẻ khó khăn. Nhờ sở hữu hệ thống nhà máy và kho lưu trữ lớn, lại sắp đưa vào hoạt động Nhà máy Gạo Hạnh Phúc với sức chứa 120.000 tấn gạo cùng quy mô lớn tại Châu Á, cùng với đó là điều kiện về bến bãi để tập kết dự trữ hàng hóa, sự chủ động về vốn lưu động đã giúp Tân Long luôn tự tin trong hành trình đồng hành với người nông dân và đảm bảo nguồn nguyên liệu an toàn nhằm phục vụ người tiêu dùng.

“Để làm được điều này cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đầu tư rất lớn về hạ tầng. Bên cạnh việc chọn lọc và cấu trúc lại vùng nguyên liệu, chúng tôi đang nâng cấp đồng bộ quy mô các nhà máy chế biến để nâng cao năng suất sấy trữ. Đặc biệt, khi nhà máy gạo Hạnh Phúc hoàn thiện, toàn bộ sản phẩm gạo đóng túi thương hiệu A An sẽ được xử lý và đóng gói tại đây.” ông Nguyễn Chánh Trung Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Long chia sẻ thêm.

Mục tiêu lớn nhất hiện nay của Tân Long trong lúa gạo chính là phục vụ thị trường bán lẻ nội địa. Tổng sản lượng gạo tiêu dùng trong nước đang ở mức khoảng 11 triệu tấn/năm. Trong đó, gạo đóng túi có thể truy xuất được nguồn gốc và được xây dựng thương hiệu một cách bài bản ước lượng chiếm khoảng 10%/ tổng tiêu dùng gạo, nghĩa là ở mức 1,6 – 1,7 triệu tấn. Và mục tiêu của Tân Long là nỗ lực hướng đến 10% của con số 1,6 – 1,7 triệu này.

Theo Nhịp sống kinh tế

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT