60 giây sống cho riêng mình

Một phút chẳng kịp để nghe nửa bài hát. Một phút không đủ để chuốt mascara xong cặp lông mi. Nhưng một phút có thể là 60 giây “thần thánh” đối với một người phụ nữ nào đó, khi cô ấy dành nó cho riêng mình.
Một giây cũng khó?
Trong cuốn sách nổi tiếng “Một phút nhìn lại mình” của tác giả Spencer Johnson, đã được dịch ra 24 thứ tiếng và bán ra hơn 11 triệu bản trên toàn thế giới, nhân vật chính dành ra một phút ngắn ngủi mỗi ngày để nhìn lại bản thân. Nhờ đó, anh ta có thể giảm stress, tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống, làm tốt hơn mọi thứ trong cả việc công lẫn việc tư. Anh ta thấy cuộc sống đáng tận hưởng hơn, có ý nghĩa hơn.

800

Điều này có vẻ dễ dàng đối với đàn ông. Còn với phụ nữ thì sao?
Nào việc công ty, nào bữa cơm gia đình, nào chồng, nào con, nào ngày lễ, ngày giỗ… trăm công nghìn việc đến tay người phụ nữ. Trời sinh ra đã mang cái tính thích chăm lo cho người khác, phái đẹp chẳng thể bỏ bê bất cứ việc gì. Ngay cả tập yoga giữ dáng hay đi salon làm tóc, cũng là để chăm sóc sắc đẹp cho chồng ngắm mỗi ngày, cho tươi tắn nụ cười khi gặp gỡ bạn bè, đối tác.
Và thế là, chớp mắt lại thấy cuối tuần, chớp mắt lại sang tháng mới, chớp mắt lại Tết đến… Nàng quay cuồng trong guồng quay cuộc sống, với những điều nàng làm vì người khác mà nàng vẫn coi là hạnh phúc của cả cuộc đời làm đàn bà. Nếu có 60 giây để sống cho riêng mình, nàng sẽ làm gì? Có lẽ với 60 giây thì việc thích hợp nhất là suy nghĩ. Nhưng ngay cả lúc suy nghĩ, dù chỉ một phút giây, chưa chắc phụ nữ có thể chỉ hoàn toàn nghĩ ngợi cho bản thân mình.
Coco Chanel, người tạo nên một đế chế thời trang và nước hoa mà cả thế giới ngưỡng mộ, có một phát ngôn bất hủ thế này: “Hành động can đảm nhất vẫn là nghĩ cho chính mình. Nghĩ thành lời rõ ràng ấy.”
Đó là một thực tế khó có thể chối cãi. Trước khi kịp tò mò về việc một người phụ nữ sẽ dùng 60 giây cho bản thân như thế nào, người ta còn chẳng dám khẳng định là nàng có dành cho bản thân nhiều thời gian đến thế. Nàng có thể đang xem phim, đang đọc truyện, đang dưỡng da ở spa, đang ngồi nhấm nháp món ốc ưa thích ở quán quen, hay ngâm mình trong bồn tắm, làm các việc vệ sinh cá nhân chậm rãi hơn thường lệ. Đó là tất cả những gì đơn giản nhất nàng có thể làm cho chính mình. Nhưng nghĩ cho chính mình, nghĩ rõ rành rành thành lời, như Coco Chanel nói ấy, quả thật là một việc khó khăn mà hiếm khi nàng làm được.
60 giây giác ngộ
Sẽ là cả một sự dũng cảm ghê gớm khi nàng có thể nghĩ về mình như một nhân vật không “dính dáng” gì đến ai. Nếu có lúc nàng nghĩ “mình trước đã, còn mọi người phải tùy theo mình” thì đó chỉ là một khoảng khắc vô cùng ngắn ngủi, một tích tắc mà thôi. Muốn nàng dành tận 60 giây để nghĩ như vậy thì quả là ảo tưởng!

890800

“Phái đẹp bắt đầu dám sử dụng thời gian để suy nghĩ cho chính mình nhiều hơn. Nàng không còn chỉ băn khoăn mình trong mắt người khác ra sao. Giờ đây, nàng thường xuyên nghĩ về bản thân mình của ngày mai, của tương lai… trong mắt chính mình”

Không phải chỉ phụ nữ có gia đình, mà cả một cô nàng độc thân cũng vậy. Mọi ý tưởng, dự định trong bộ óc bên dưới mái tóc óng ả hay bềnh bồng của nàng, đều liên đới đến một ai đó xung quanh. Một người thân trong gia đình, một đồng nghiệp ở công ty, những khách hàng tiềm năng, những người quen cũ… thậm chí những người chưa từng gặp mặt mà lại hay “like” mình trên Facebook.

May sao, ngày nay phụ nữ bắt đầu dám sử dụng thời gian để suy nghĩ cho chính mình nhiều hơn. Nàng không còn chỉ băn khoăn mình trong mắt người khác ra sao. Giờ đây, nàng thường xuyên nghĩ về bản thân mình của ngày mai, của tương lai… trong mắt chính mình.
Được cổ vũ bởi những người phụ nữ tài năng như Coco Chanel, phụ nữ hiện đại dũng cảm lên trông thấy. Hay là do các nàng đã giác ngộ mạnh mẽ về việc tìm kiếm hạnh phúc cho chính mình? Có thể ví dụ Giải Nobel Văn học năm 2013 trao cho nữ văn sĩ Alice Munro người Canada, bởi các truyện ngắn khắc họa rõ nét sự giác ngộ đó.
Tập truyện ngắn Trốn Chạy của bà đã được dịch sang tiếng Việt. Với những câu chuyện kể về các nhân vật nữ từ thôn quê đến thành thị, Alice Munro dẫn dắt người đọc đến một triết lý quan trọng về hạnh phúc cá nhân của mỗi phụ nữ: một sự giác ngộ lớn lao về việc tự quyết định cuộc đời mình.
Những phụ nữ trong Trốn Chạy đều trải qua cuộc đời với những mối quan hệ vừa lạ vừa quen trong đời thường. Để rồi tất cả đều có những lúc chợt nhận ra chẳng có ai thương mình bằng chính mình. Cha mẹ đó, anh em đó, bạn bè đó, chồng con đó… tất cả đến rồi đi. Ngày mai và tương lai sau này, cuối cùng, chỉ còn lại một mình với chính mình mà thôi. Mọi sướng khổ trên đời, đến một lúc nào đó trôi qua hết cả. Người phụ nữ cần phải chủ động làm quen với việc đơn độc lo lắng cho chính mình.
Đó là một sự thật mà các xã hội tân tiến nhất ở phương tây đã nhìn nhận khi tạo ra ngày càng nhiều cơ hội cho phụ nữ độc lập, tự chủ hơn. Ở Việt Nam ngày nay phụ nữ độc lập, tự chủ cũng nhiều. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu các nàng dành rất nhiều 60 giây để dũng cảm mà nghĩ cho riêng mình.

Susan Nguyễn / Tổng hợp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT