Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết Trung thu, đây là thời điểm vàng để ra đời nhiều mẫu mã, sản phẩm phục vụ nhu cầu mua sắm, thưởng thức của người dân. Đặc biệt nổi bật lên trong mùa trăng tròn này là bánh trung thu ít ngọt, “healthy” liệu đây có phải sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng?
Muôn hình vạn trạng các loại bánh
Từ xưa đến nay, bánh trung thu truyền thống luôn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhất để bày tỏ sự đoàn tụ cho mỗi thành viên trong gia đình. Bánh trung thu truyền thống thường thấy là bánh nướng và bánh dẻo. Lớp vỏ bánh nướng chín vừa phải, lớp vỏ bánh dẻo thì mềm mại, không bị bở và hương thơm hấp dẫn từ các loại nhân như thập cẩm, đậu xanh, khoai môn, hạt sen,… Bạn có thể lựa chọn được nhiều vị bánh truyền thống như bánh trung thu thập cẩm, bánh dẻo thập cẩm, bánh nướng khoai môn trứng muối, bánh dẻo đậu xanh.
Cùng với bánh trung thu truyền thống thì mấy năm trở lại đây, bánh trung thu healthy cũng vô cùng phổ biến.Với xu hướng duy trì lối sống lành mạnh ngày càng được nhiều người áp dụng hơn, bánh trung thu healthy đã trở thành một lựa chọn phổ biến trong những năm gần đây.
Được làm từ các nguyên liệu tự nhiên và giàu dinh dưỡng như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi, hạt chia, bánh trung thu healthy sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể của người tiêu dùng. Một điểm đặc biệt của loại bánh này là việc sử dụng các loại rau củ quả như cà rốt, dâu tằm, dưa lưới để tạo màu sắc và dinh dưỡng. Những thành phần này không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn gia tăng hàm lượng chất xơ trong bánh. Chất xơ là một thành phần quan trọng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hạ cholesterol và duy trì mức đường huyết ổn định. Có thể nói, bánh trung thu healthy không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn là một sự lựa chọn thông minh cho sức khỏe của bạn.
Với độ tuổi từ 30-55 sẽ chia ra ba luồng ý kiến chính, một là không đồng tình với loại bánh này vì không còn giữ được những nét truyền thống, những hương vị đặc trưng của ngày Tết trung thu.
Luồng ý kiến thứ hai, nhiều người cũng cho rằng, cải tiến cũng là một phương pháp tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng, người dùng cảm thấy phù hợp thì họ sẽ thay đổi lựa chọn của mình.
Và luồng ý kiến còn lại là trung lập, với họ, ăn bánh nào cũng được, ngon và trang trọng để thờ cúng ông bà tổ tiên là được.
Còn với độ tuổi ngoài 65, họ vẫn đặc biệt ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, với hương vị đặc trưng là ngọt đậm. Họ cũng cho rằng, các loại bánh biến tấu ngày nay như bánh trung ít ngọt, hay các loại nhân hiện đại như dăm bông, cà phê, tiramisu là bánh đã biến tấu quá nhiều, không phải loại bánh phù hợp để thờ cúng tổ tiên trong ngày tết trăng rằm.
Người trẻ hào hứng, người già… ngậm ngùi hoài niệm
Chị Thùy Liên, chủ một doanh nghiệp bánh trung thu healthy tại Hà Nội chia sẻ về thị trường bánh năm nay: “Chịu ảnh ảnh hưởng không nhỏ của những bất ổn thời gian qua, nên thị trường bánh trung thu năm nay cũng không thể tránh khỏi khó khăn.
Tất nhiên bánh trung thu theo hướng healthy cũng vậy. Mặc dù loại bánh healthy mấy năm trở lại đây cũng như năm nay vẫn được đón nhận rất nhiều. Lứa tuổi quan tâm đến loại bánh này cũng đã có sự mở rộng tới nhóm người trung niên. Còn với lứa tuổi lớn, thì chắc cần thêm thời gian để đón nhận sự thay đổi này, bởi họ đã quá quen thuộc với các loại bánh truyền thống, và dường như không muốn thay đổi.
Theo mình thấy, thời điểm hiện tại mọi người đã quan tâm đến vấn đề sức khỏe nhiều hơn, hiểu được nguy cơ tiềm ẩn ít nhiều từ đường và những sản phẩm không lành mạnh. Tuy nhiên, vì làn sóng khó khăn chung, bánh trung thu healthy cũng ko thể thoát khỏi tình cảnh “chậm” hàng được.”