Bánh trung thu kiểu hiện đại, giá mỗi chiếc bằng nửa cân thịt: Kẻ khen tấm tắc, người chê… “mất chất”

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết Trung thu, đây là thời điểm vàng để ra đời nhiều mẫu mã, sản phẩm phục vụ nhu cầu mua sắm, thưởng thức của người dân. Đặc biệt nổi bật lên trong mùa trăng tròn này là bánh trung thu ít ngọt, “healthy” liệu đây có phải sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng?

Muôn hình vạn trạng các loại bánh

‏Từ xưa đến nay, bánh trung thu truyền thống luôn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhất để bày tỏ sự đoàn tụ cho mỗi thành viên trong gia đình. Bánh trung thu truyền thống thường thấy là bánh nướng và bánh dẻo. Lớp vỏ bánh nướng chín vừa phải, lớp vỏ bánh dẻo thì mềm mại, không bị bở và hương thơm hấp dẫn từ các loại nhân như thập cẩm, đậu xanh, khoai môn, hạt sen,… Bạn có thể lựa chọn được nhiều vị bánh truyền thống như bánh trung thu thập cẩm, bánh dẻo thập cẩm, bánh nướng khoai môn trứng muối, bánh dẻo đậu xanh.‏

photo-1695435369383

‏Cùng với bánh trung thu truyền thống thì mấy năm trở lại đây, bánh trung thu healthy cũng vô cùng phổ biến.Với xu hướng duy trì lối sống lành mạnh ngày càng được nhiều người áp dụng hơn, bánh trung thu healthy đã trở thành một lựa chọn phổ biến trong những năm gần đây. ‏

‏Được làm từ các nguyên liệu tự nhiên và giàu dinh dưỡng như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi, hạt chia, bánh trung thu healthy sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể của người tiêu dùng. Một điểm đặc biệt của loại bánh này là việc sử dụng các loại rau củ quả như cà rốt, dâu tằm, dưa lưới để tạo màu sắc và dinh dưỡng. Những thành phần này không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn gia tăng hàm lượng chất xơ trong bánh. Chất xơ là một thành phần quan trọng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hạ cholesterol và duy trì mức đường huyết ổn định. Có thể nói, bánh trung thu healthy không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn là một sự lựa chọn thông minh cho sức khỏe của bạn.‏

‏Mặc dù mới ra mắt trong thời gian ngắn trở lại đây, nhưng bánh trung thu healthy cũng nhận về nhiều luồng ý kiến khác nhau. Đa số với các bạn trẻ trong độ tuổi từ 18-30 đều khá hứng thú với lựa chọn này, bởi hiện tại, lối sống khỏe, xanh, sạch này càng được phát triển và ưa chuộng. ‏

‏Với độ tuổi từ 30-55 sẽ chia ra ba luồng ý kiến chính, một là không đồng tình với loại bánh này vì không còn giữ được những nét truyền thống, những hương vị đặc trưng của ngày Tết trung thu. ‏

‏Luồng ý kiến thứ hai, nhiều người cũng cho rằng, cải tiến cũng là một phương pháp tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng, người dùng cảm thấy phù hợp thì họ sẽ thay đổi lựa chọn của mình. ‏

‏Và luồng ý kiến còn lại là trung lập, với họ, ăn bánh nào cũng được, ngon và trang trọng để thờ cúng ông bà tổ tiên là được.‏

‏Còn với độ tuổi ngoài 65, họ vẫn đặc biệt ưa chuộng bánh trung thu truyền thống, với hương vị đặc trưng là ngọt đậm. Họ cũng cho rằng, các loại bánh biến tấu ngày nay như bánh trung ít ngọt, hay các loại nhân hiện đại như dăm bông, cà phê, tiramisu là bánh đã biến tấu quá nhiều, không phải loại bánh phù hợp để thờ cúng tổ tiên trong ngày tết trăng rằm.‏

Người trẻ hào hứng, người già… ngậm ngùi hoài niệm

‏Chị Thùy Liên, chủ một doanh nghiệp bánh trung thu healthy tại Hà Nội chia sẻ về thị trường bánh năm nay: “Chịu ảnh ảnh hưởng không nhỏ của những bất ổn thời gian qua, nên thị trường bánh trung thu năm nay cũng không thể tránh khỏi khó khăn. ‏

‏Tất nhiên bánh trung thu theo hướng healthy cũng vậy. Mặc dù loại bánh healthy mấy năm trở lại đây cũng như năm nay vẫn được đón nhận rất nhiều. Lứa tuổi quan tâm đến loại bánh này cũng đã có sự mở rộng tới nhóm người trung niên. Còn với lứa tuổi lớn, thì chắc cần thêm thời gian để đón nhận sự thay đổi này, bởi họ đã quá quen thuộc với các loại bánh truyền thống, và dường như không muốn thay đổi.‏

photo-1695435373667

‏Theo mình thấy, thời điểm hiện tại mọi người đã quan tâm đến vấn đề sức khỏe nhiều hơn, hiểu được nguy cơ tiềm ẩn ít nhiều từ đường và những sản phẩm không lành mạnh. Tuy nhiên, vì làn sóng khó khăn chung, bánh trung thu healthy cũng ko thể thoát khỏi tình cảnh “chậm” hàng được.”‏

‏Bác Vương Đình Sơn (71 tuổi, Quốc Oai, Hà Nội) cho hay: “Tôi vẫn thích các loại bánh trung thu truyền thống, bởi nó vẫn mang cái hương vị đặc trưng, hương vị của ngày tết trung thu cổ truyền. Hiện nay rất nhiều loại bánh hiện đại, như bánh rau câu, bánh nhân cà phê, bánh nhân trứng chảy,.. con cái cũng mua về nhưng tôi vẫn bảo, riêng thắp hương các cụ, các con vẫn phải mua bánh truyền thống. Vị bánh thập cẩm mặn mặn ngọt ngọt, uống cùng cốc chè xanh, ấy mới là cái vị trung thu thật sự.”‏

‏Khác với các ông bà, giới trẻ ngày nay vẫn lựa chọn bánh trung thu hiện đại, healthy. Thiết kế của bánh trung thu hiện đại thường rất sáng tạo với những họa tiết trang trí độc đáo như hình hoa nổi, mang lại nhiều hình dáng và màu sắc đa dạng. Điều này tạo nên một diện mạo mới cho món bánh truyền thống. Hương vị của bánh trung thu hiện đại cũng thường được làm mới với các loại nhân độc đáo và sự kết hợp với hương liệu không truyền thống. ‏

‏Chúng ta có thể tìm thấy các loại bánh trung thu hiện đại với phần nhân mới lạ như nhân kem, trà sữa, socola, trái cây tươi và nhiều loại nhân khác nhau. Với sự sáng tạo trong công thức chế biến và phong cách trang trí độc đáo, bánh trung thu hiện đại đặc biệt phù hợp với những người yêu thích sự thú vị và muốn trải nghiệm những hương vị mới lạ trong mùa lễ hội năm nay.‏

photo-1695435374198

‏Bạn Hoàn Quân ( 24 tuổi, Thái Nguyên) tâm sự: “Với mình, bánh trung thu giống như một loại gia vị đặc trưng không thể thiếu trong Tết trăng rằm truyền thống. Mỗi năm cũng chỉ có một mùa, và sau 2 tháng là cũng sẽ không sản xuất phổ biến nữa, vậy nên mình cứ lựa chọn những loại bánh mà mình yêu thích để thưởng thức hoặc biếu người thân, chứ đâu nhất thiết phải là bánh truyền thống hay bánh hiện đại. ‏

‏Thị trường bánh ngày càng phát triển, đa dạng các loại bánh khác nhau được sản xuất, càng lớn, mình các có ý thức về việc chú trọng để sức khỏe, chú trọng đến những gì nạp vào cơ thể, nên mình chọn các loại bánh healthy để biếu, tặng gia đình, bạn bè. Các loại bánh hiện đại cũng mang những hương vị mới lạ và thơm ngon đó chứ.”‏

photo-1695435375414

Bánh trung thu “ngáo giá”

‏Nhiều năm nay, bánh trung thu hiện đại lại liên tục chạy theo thị hiếu khách hàng với đủ vị, đủ chủng loại, kiểu dáng, màu sắc. Cũng do mải chạy theo thị hiếu, mà giá bánh trung thu ngày nay bị đẩy vượt quá giá trị thực, ngày càng trở nên đắt đỏ, màu mè, xa xỉ. ‏

‏Nói về chuyện “ngáo giá” bánh trung thu, anh Trọng An (34 tuổi, Hà Nội) lên tiếng: “Bánh trung thu hàng Việt Nam quá đắt. Cả năm có một vụ nên người ta cứ mặc sức nâng giá bán. Tôi ra các siêu thị đều thấy thấp nhất là 56 nghìn đồng, cao hơn thì 60, 70 nghìn đồng, thậm chí cả 100 nghìn cũng có. Bằng những hơn nửa cân thịt heo loại ngon. Tôi không hiểu vì sao bánh lại được bán đắt như vậy nên quyết định không mua. Giờ trung thu, tôi thà mua đồ chơi vừa túi tiền cho trẻ con, chứ bánh mua về vừa đắt mà cũng không ai tha thiết ăn vì quá ngọt “.‏

‏Bánh trung thu những năm nay ngày càng trở nên đắt đỏ, và trước khoảng 1,2 tuần đến Tết Trung Thu thì giá này lại càng được đẩy cao hơn. Tuy nhiên, sau khi qua lễ, bánh thừa nhiều, giảm nửa giá vẫn khó bán ra thị trường, ế ẩm.‏

photo-1695435376985
Bánh trung thu tại Vinmart hạ giá từ 75.000 đồng xuống 56.000 đồng

‏Trung thu là mùa đoàn viên, bánh thì vẫn sản xuất dù không phải ngày tết, tuy nhiên để hợp thời đại và sức khỏe bánh healthy cũng xứng đáng có được sự đón nhận. Vậy nên hãy ăn bánh với tâm thế vui vẻ, thưởng thức là hương vị, tặng bánh là để con người ta nhớ đến nhau, con cháu biếu ông bà và quan trọng là để gìn giữ văn hóa tốt đẹp của dân tộc. ‏

Susan 

Theo Phụ Nữ Số

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT