BSC: “Ngành CNTT – Bưu chính viễn thông hưởng lợi từ 5G và chuyển đổi số”

BSC tiếp tục duy trì quan điểm khả quan đối với cổ phiếu ngành CNTT – Viễn Thông trong quý 2 năm 2021

Trong báo cáo mới được công bố, chứng khoán BIDV (BSC) đã có những đánh giá triển vọng tích cực với nhóm cổ phiếu Ngành Công nghệ thông tin – Bưu chính viễn thông trong quý 2 năm 2021.

Mobile Money và mạng viễn thông 5G là hai xu hướng quan trọng ảnh hưởng đến triển vọng dài hạn của doanh nghiệp Viễn thông.

Theo báo cáo, chính phủ tiếp tục hoàn thiện các quy trình, thủ tục cho việc thí điểm Mobile Money trong 2 năm tại Việt Nam. Ngay sau khi Thủ tướng đồng ý việc thí điểm, Ngân hàng nhà nước đã ký kết việc hợp tác triển khai với các bên liên quan. Việc thí điểm Mobile Money sẽ ưu tiên các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo.

Trong năm 2021, mạng 5G được kỳ vọng sẽ được triển khai diện rộng tại Việt Nam. Sau khi các nhà mạng triển khai thí điểm 5G tại một số điểm thuộc Hà Nội và Hồ Chí Minh trong 2020, mạng 5G dự kiến sẽ được nhân rộng ra tại các thành phố lớn cũng như một số nơi phục vụ nghiên cứu công nghệ, Mạng 5G sẽ tạo một nguồn doanh thu mới cho nhà mạng khi người tiêu dùng chuyển dần từ mạng cũ (2G, 3G, 4G) sang 5G.

Các doanh nghiệp Công nghệ thông tin sẽ được hưởng lợi

BSC cho rằng nguyên nhân đến từ hai yếu tố chính: (1) gói đầu tư công nghệ từ đầu tư công và (2) chính phủ tăng cường áp dụng chuyển đổi số với các sản phẩm “Make in Vietnam”.

Đẩy mạnh đầu tư công sẽ thúc đẩy việc đấu thầu tại các doanh nghiệp có lợi thế về Giao thông thông minh, Thu phí tự động,… Đáng chú ý, gói công nghệ thông tin cho 11 tuyến đường sẽ có giá trị tổng cộng là 4,000 tỷ đồng, ttập trung vào các dịch vụ như giao thông thông minh, giám sát điều hành, thu phí tự động. Các doanh nghiệp trên sàn dự kiến được hưởng lợi: ITD, ELC.

Việc chính phủ tăng cường quá trình Chuyển đổi số với chuỗi “Make in Vietnam” sẽ tạo nhu cầu với các sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam. BSC cho rằng việc Bộ TT&TT đã ra mắt hàng loạt các sản phẩm chuyển đổi số sẽ làm tăng chi tiêu, đầu tư về công nghệ của chính phủ, giúp các doanh nghiệp (FPT, CMG) được hưởng lợi nhờ số lượng dự án tăng lên.

Đánh giá khả quan với ngành công nghệ thông tin, viễn thông

BSC tiếp tục duy trì quan điểm khả quan đối với cổ phiếu ngành CNTT – Viễn Thông trong quý 2 năm 2021. Đối với cổ phiếu ngành CNTT, BSC kỳ vọng trong quý, doanh nghiệp tiếp tục ghi nhận các hợp đồng đã ký trong cuối năm 2020 và các hợp đồng mới được cải thiện so với cùng kỳ.

Đối với nhóm cổ phiếu Viettel, BSC kỳ vọng hoạt động tái cấu trúc của Viettel Post sẽ có tác động tích cực từ cuối năm 2021. Trong khi đó, CTR tiếp tục cho thấy công ty sẽ được hưởng lợi từ sự bùng nổ các dự án xây dựng năng lượng tái tạo (điện gió). Trong trung và dài hạn, công ty tiếp tục theo đuổi mục tiêu công ty sở hữu hạ tầng viễn thông (trạm BTS) số 1 tại Việt Nam.

BSC: Ngành CNTT - Bưu chính viễn thông hưởng lợi từ 5G và chuyển đổi số - Ảnh 1.
Theo Doanh nghiệp và tiếp thị
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT