Cách huyền thoại Lý Gia Thành “tuyển quân”: Có những cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài 5 phút, nhìn người dựa vào thực lực chứ không phải tuổi tác

Cách huyền thoại Lý Gia Thành “tuyển quân”: Có những cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài 5 phút, nhìn người dựa vào thực lực chứ không phải tuổi tác

1. Nhân tài là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp
Tiềm năng của mỗi người là vô tận. Trong trường hợp bình thường, giả sử một người chạy 100 mét trong 13 giây, nhưng nếu có một con hổ đuổi theo phía sau, thì rất có thể người này có thể chạy được 100 mét trong 11 giây.

Lý Gia Thành từng nói: “Lòng trung thành giống như trụ cột của một tòa nhà, đặc biệt đối với các Giám đốc điều hành cấp cao. Các giám đốc điều hành đã phục vụ trong công ty chúng tôi nhiều năm cho dù họ thuộc quốc tịch nào, miễn là năng suất làm việc cao và trung thành thì họ có thể trở thành một thành viên cốt cán của công ty”.

Để công ty có thể phát triển ổn định, một mặt Lý Gia Thành thu hút nhân tài, mặt khác tăng cường đào tạo những nhân viên cũ trong công ty, và thành lập các lớp đào tạo cho nhân viên tại chức.

Đối với một số nhân tài, Lý Gia Thành còn tài trợ cho họ đi du học. Và bản thân ông đã nêu gương, trong khi yêu cầu người khác nâng cao trình độ, bản thân ông cũng cố gắng học hỏi tất cả kiến ​​thức để làm giàu và nâng cao kỹ năng, thành tích của mình.

Lý Gia Thành đã nhiều lần nhắc nhở hai người con trai của mình trong việc tuyển dụng người: Khi công ty đã đến một giai đoạn nhất định, phải mạnh dạn sử dụng người mới, vì họ là những người thổi luồng sinh khí mới vào công ty.

Nhân tài là nền tảng của sự phát triển doanh nghiệp và là động lực thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, đối với doanh nghiệp, điều quan trọng nhất là giữ chân và ươm mầm nhân tài. Nếu công ty là con thuyền thì nhân viên trong công ty là tay chèo, không có tay chèo thì con thuyền khó có thể đi xa.

 Cách huyền thoại Lý Gia Thành “tuyển quân”: Có những cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài 5 phút, nhìn người dựa vào thực lực chứ không phải tuổi tác  - Ảnh 1.2. Chỉ cần có khả năng, người trẻ cũng có thể được tuyển dụng
Từ lâu, ở Cheung Kong đã có “ba trụ cột mới”, trong đó có Hoắc Kiến Ninh. Vị tỷ phú mạnh tay thuê thêm người mới để có thể bắt kịp xu thế thời đại và không bị tụt hậu.

Hoắc Kiến Ninh là ví dụ điển hình khi nói về cách Lý Gia Thành thuê người mới. Sau khi tốt nghiệp Đại học Hong Kong, Hoắc Kiến Ninh đến Hoa Kỳ để nghiên cứu thêm. Sau khi trở về, anh được tuyển dụng vào Cheung Kong Holdings với vị trí Giám đốc Kế toán

Năm 1985, Lý Gia Thành bổ nhiệm Hoắc Kiến Ninh, lúc đó 30 tuổi, làm Giám đốc của Cheung Kong Holdings, và sau đó thăng ông lên làm Phó tổng giám đốc. Đối với chàng trai trẻ Hoắc Kiến Ninh, Lý Gia Thành đầy tin tưởng và trao cho anh quyền lập kế hoạch và đưa ra quyết định về các dự án lớn.

Vào tháng 8 năm 2008, Lý Gia Thành trả lời câu hỏi “Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo khi còn rất trẻ” tại hội nghị chuyên đề dành cho sinh viên chương trình MBA của Đại học Hồng Kông. Theo ông, “Miễn là bạn có những điều kiện vượt trội và có sự chuẩn bị đầy đủ, bạn có thể học hỏi từ kiến ​​thức ngày nay. Trong một xã hội hiện đại, giới trẻ có nhiều khả năng bứt phá và tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình”.

Lý Gia Thành luôn tuân thủ nguyên tắc “chỉ có nhân tài mới được trọng dụng”. Ông rất tin tưởng vào những người trẻ tuổi, tin tưởng vào những ý tưởng đổi mới và khả năng đổi mới của họ, đồng thời sẵn sàng trao cơ hội cho những người trẻ có năng lực.

Trong công ty của ông luôn có những nhân tài mới. Chu Khải Hoàn, được biết đến với biệt danh “Nữ siêu nhân phương Đông”, nổi tiếng nhờ tham gia vào Oriental Plaza, khu phức hợp cao ốc lớn nhất châu Á do Lý Gia Thành đầu tư. Vào thời điểm đó, Chu Khải Hoàn không có nền tảng cũng như kinh nghiệm làm việc,.

 Cách huyền thoại Lý Gia Thành “tuyển quân”: Có những cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài 5 phút, nhìn người dựa vào thực lực chứ không phải tuổi tác  - Ảnh 2.Khi vị tỷ phú gặp Chu Khải Hoàn lần đầu tiên, ông thậm chí không hỏi về kinh nghiệm và kinh nghiệm của cô, mà chỉ hỏi: “Phương pháp nào có thể được sử dụng để giải quyết việc phá dỡ và san lấp đất?” Cuộc trò chuyện giữa hai người chỉ kéo dài năm phút và sau đó Chu Khải Hoàn đầu quân cho Lý Gia Thành.

3. Mạnh dạn giao quyền
Một nhà quản lý khôn ngoan phải là một nhà quản lý biết cách giao quyền một cách hợp lý. Bởi vì không người quản lý nào có thể có đủ thời gian và sức lực để giải quyết tốt mọi việc, nên người quản lý nên học cách giao quyền, giảm thiểu những ràng buộc đối với nhân viên và trao quyền cho họ.

Một lần, Lý Gia Thành đang đến Đại học Sán Đầu để tham gia một sự kiện. Trên đường đến trường, một giám đốc chi nhánh gọi cho anh ấy và nói rằng có một dự án trị giá một tỷ nhân dân tệ mà cần phải thông qua.

Khi đó,Lý Gia Thành nói với người quản lý: “Cậu có thể đưa ra quyết định của riêng mình cho loại việc này. Cậu không cần phải gọi điện để nói với tôi. Nếu cân nhắc nó hợp lý, cậu có thể ký”.

Sự tin tưởng và ủy quyền của Lý Gia Thành khiến người quản lý này rất cảm kích và ngưỡng mộ. Trong những lần làm việc sau, người quản lý đã trung thành hơn với công ty và tận tâm hơn với công việc của mình.

Trên thực tế, người quản lý không nhất thiết phải tự mình làm hết mọi việc mà chỉ cần phân quyền một cách hợp lý cho cấp dưới và để họ thực hiện nhiệm vụ, thực hiện trách nhiệm của mình. Cựu CEO GM Jack Welch cũng cho biết: “Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là đặt hy vọng vào những tài năng mà chúng tôi tuyển chọn, và công việc của tôi là chọn ra những tài năng phù hợp”.

Tốc độ của một con tàu phụ thuộc vào người chèo lái. Người quản lý biết trao quyền mới có thể làm cho doanh nghiệp phát triển bền vững và mạnh mẽ. Chỉ có những người quản lý như vậy mới có được lòng tin và sự trung thành của nhân viên. Nhân viên có thể coi công ty như ngôi nhà của họ và hết mình vì công việc.

Nguồn: Aboluowang

Theo Nhịp sống kinh tế

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT