Cặp bạn thân đồng sáng lập Google: Startup từ phòng ký túc xá Stanford, hỗ trợ nhau điều hành đế chế nghìn tỷ USD suốt 20 năm, cùng trở thành tỷ phú rồi cùng ‘nghỉ hưu’

Ngưỡng mộ đôi bạn thân đồng sáng lập Google: Cùng khởi nghiệp, cùng trở thành tỷ phú và cùng nghỉ hưu.

Cuộc gặp gỡ “định mệnh”…

Câu chuyện về Google bắt đầu vào năm 1995 tại Đại học Stanford (Mỹ) khi Larry Page đang cân nhắc theo học tại đây, trong khi Sergey Brin, đang là sinh viên tại trường, được phân công dẫn Page đi tham quan trường. Trong suốt cuộc gặp đầu tiên ấy, cả hai bất đồng về gần như mọi điều, nhưng nhờ một cơ duyên nào đó, một năm sau hai người đã “bắt tay” với nhau.

Chính từ những căn phòng ký túc của họ, Page và Brin đã cho ra đời BackRub, một cỗ máy tìm kiếm mang tính cách mạng xếp hạng các trang web dựa trên số lượng các trang web khác nối kết với chúng trong một quá trình gọi là PageRank. Tên gọi BackRub không tồn tại lâu khi Page và Brin không lâu sau quyết định rằng số “googol” – số nguyên bắt đầu bằng chữ số 1 được theo sau bởi 100 chữ số 0 – phản ánh tốt hơn lượng dữ liệu họ đang nỗ lực xử lý.

Cặp bạn thân đồng sáng lập Google: Startup từ phòng ký túc xá Stanford, hỗ trợ nhau điều hành đế chế nghìn tỷ USD suốt 20 năm, cùng trở thành tỷ phú rồi cùng ‘nghỉ hưu’ - Ảnh 1.

Dựa trên điều đó, họ đã lựa chọn tên thân thiện hơn “Google” cho bộ máy tìm kiếm và công ty, tên gọi này cũng nói lên sứ mệnh của hai người sáng lập muốn “sắp đặt thông tin của thế giới và khiến chúng có thể tiếp cận được trên toàn cầu và hữu ích”. Brin và Page đăng ký tên miền google.com vào ngày 15/9/1997.

Google khi này thu hút sự chú ý của không chỉ giới học thuật mà còn của các nhà đầu tư Thung lũng Silicon. Tháng 8/1998, người đồng sáng lập Sun Microsystems là Andy Bechtolsheim đã “rót” cho Google khoản vốn đầu tiên 100.000 USD và Google Inc. được chính thức thành lập vào ngày 4/9/1998. Tuy nhiên, sau đó Google đã chọn ngày 27/9 hàng năm làm ngày sinh nhật của mình, bởi đây là thời điểm Doodle sinh nhật đầu tiên của công ty được dùng vào năm 2002. Kể từ năm này, tức sinh nhật lần 4 của Google, Google luôn ăn mừng sự kiện đặc biệt bằng một Doodle.

Hai người đồng sáng lập Google cũng đã “nâng cấp” địa điểm làm việc từ ký túc xá lên văn phòng đầu tiên là một gara ô tô tại Menlo Park, California, khi đó thuộc sở hữu của Susan Wojcicki – nhân viên thứ 16 của Google và hiện là Tổng giám đốc điều hành (CEO) của YouTube.

Google giai đoạn này tuyển về nhân viên đầu tiên Craig Silverstein – người đã cống hiến hơn 10 năm với Google thời gian sau đó. Năm 1999, Google một lần nữa chuyển trụ sở sang số 165 University Avenue, Palo Alto – được coi là văn phòng thực sự đầu tiên của Google.

Lịch sử của Google được đánh dấu bởi nhiều mốc son đáng nhớ khi không lâu sau khi chuyển sang trụ sở mới. Google đã huy động được 25 triệu USD trong vòng gọi vốn đầu tiên.

Cặp bạn thân đồng sáng lập Google: Startup từ phòng ký túc xá Stanford, hỗ trợ nhau điều hành đế chế nghìn tỷ USD suốt 20 năm, cùng trở thành tỷ phú rồi cùng ‘nghỉ hưu’ - Ảnh 2.

Đến năm 2020, sau 22 năm hình thành và phát triển, giá trị thương hiệu của Goolge đã là 207,5 tỷ USD. Ngoài công cụ tìm kiếm, một vài “di sản” khác của Google có thể kể đến là dịch vụ bản đồ số Google Maps (ra mắt năm 2005), mẫu điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android đầu tiên (năm 2008), trình duyệt Google Chrome (năm 2008), kính thông minh Google Glass (năm 2012)…

Động từ “google” mang nghĩa “gõ từ vào thanh tìm kiếm Google để tìm thông tin về ai/ điều gì” được bổ sung vào từ điển tiếng Anh Oxford vào năm 2006. Sứ mệnh tổ chức dữ liệu của Google được tiếp tục với sản phẩm lịch điện tử Google Calendar, Google Finance, Google Trends…

Năm 2015, Google tuyên bố một kế hoạch quan trọng khi tạo ra một công ty mới có tên Alphabet. Alphabet được tạo ra để tái cấu trúc Google bằng cách chuyển các công ty con của Google sang Alphabet, từ đó thu hẹp phạm vi hoạt động của Google.

Cùng nhau “nghỉ hưu”

Năm 2019, hơn 20 năm sau khi cho ra đời Google tại garage ô tô ở Menlo Park, Larry Page và Sergey Brin quyết định từ bỏ mọi vai trò lãnh đạo tại công ty mẹ Alphabet.

Theo đó, Page và Brin sẽ từ chức khỏi vị trí CEO và chủ tịch công ty, thay vào đó, CEO Google Sundar Pichai sẽ tiếp quản vị trí CEO tại Alphabet – đảm nhận đồng thời với vị trí CEO Google.

2 đồng sáng lập Google sẽ tiếp tục nằm trong hội đồng quản trị của công ty. Họ sẽ vẫn có quyền biểu quyết tại doanh nghiệp, đảm bảo sức ảnh hưởng của họ tới Alphabet mà không cần chức danh.

“Alphabet và Google không cần tới 2 CEO và 1 chủ tịch”, bức thư của Page và Brin có viết.

Cùng gia nhập “Câu lạc bộ 100 tỷ USD”

Kể từ khi tuyên bố rời khỏi vị trí lãnh đạo Google, cả 2 nhà đồng sáng lập đều khá kín tiếng. Tuy nhiên ngày hôm qua, thông tin về cả 2 lại một lần nữa nổi lên khi Bloomberg xác nhận khối tài sản mà mỗi người nắm giữ đã vượt 100 tỷ USD.

Việc này đến trong bối cảnh giá cổ phiếu các hãng công nghệ tăng mạnh. Như vậy, nhóm các tỷ phú có hơn 100 tỷ USD hiện đã gồm 8 người, nắm trong tay khối tài sản hơn 1 nghìn tỷ USD.

Sở hữu khối tài sản khổng lồ, cả Brin và Page đều đầu tư rất nhiều vào bất động sản. Năm 2005, Page mua một căn nhà với giá 7,2 triệu USD. Rộng hơn 830 m2, căn nhà 2 tầng này được xây bằng vữa và ngói theo phong cách thuộc địa Tây Ban Nha. Tới năm 2009, Page bắt đầu mua lại các căn nhà xung quanh khu vực này để xây một dinh thự thân thiện với môi trường. Căn nhà có diện tích hơn 550 m2 với sân vườn trên mái và được trang bị các tấm năng lượng mặt trời.

Cặp bạn thân đồng sáng lập Google: Startup từ phòng ký túc xá Stanford, hỗ trợ nhau điều hành đế chế nghìn tỷ USD suốt 20 năm, cùng trở thành tỷ phú rồi cùng ‘nghỉ hưu’ - Ảnh 3.

Trong khi đó, Brin sở hữu nhà tại West Village, New York với hàng xóm là những người nổi tiếng như Sarah Jessica Parker và Tiger Woods. Năm 2008, ông mua một căn penthouse rộng hơn 320 m2 tại đây với giá 8,5 triệu USD. Brin cũng sống tại một dinh thự ở Los Altos Hills, California. Vài năm trước, Brin được cho là để mắt đến dinh thự rộng gần 2.800 m2 tại Alpine, bang New Jersey có giá 48,88 triệu USD.

Hai doanh nhân này mua một chiếc Boeing 767-200 năm 2005, khá khác biệt so với sở thích sắm Gulfstream của các CEO khác. Máy bay này có sức chứa 50 hành khách, có khu ghế ngồi, phòng ngủ lớn có phòng tắm và khu ăn uống. Họ còn có sân bay trị giá 82 triệu USD. Google đã xây sân bay này gần San Jose năm 2014.

Theo Doanh nghiep tiếp thị

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT