Chủ tịch, TGĐ Vina CHG Nguyễn Viết Hồng: Thành công từ ý chí và niềm đam mê

Mê kinh doanh từ nhỏ, bôn ba với đủ thứ nghề nơi mảnh đất xa quê nhưng thất bại nối tiếp thất bại… có thể nói, con đường để khởi nghiệp thành công, trở thành Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc của anh Nguyễn Viết Hồng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vina CHG – đầy chông gai và gian khổ. Nếu thiếu ý chí và niềm đam mê, hẳn không thể có một Vina CHG đi đầu trên mặt trận chống hàng giả như hiện nay.
Chặng đường khởi nghiệp gian nan
Rời quê hương Hà Tĩnh, vào Bình Phước lập nghiệp với ấp ủ tạo dựng sự thành  công nơi mảnh đất phương Nam này, anh Nguyễn Viết Hồng khi đó chỉ là một chàng thanh niên trẻ tuổi mới tốt nghiệp phổ thông, vừa ốm yếu, nghèo khổ, lại không nhà, không bà con, bạn bè thân thích, thiếu thốn đủ thứ. Ban đầu, anh làm thuê đào đất cuốc cỏ cho các chủ trang trại cao su để trang trải cuộc sống qua ngày nhưng với quyết tâm học hành đến nơi đến chốn, anh rời Bình Phước, xuống TP. HCM, bôn ba với đủ thứ nghề để tiếp tục công việc học dang dở. Tốt nghiệp đại học, anh vừa đi làm vừa đi dạy, viết báo… Dành dụm, chắt chiu từng đồng, anh có được số vốn nho nhỏ và quyết định quay lại Bình Phước để thực hiện ước mơ kinh doanh.
Năm 1996, anh Hồng mua đất làm trang trại trồng cao su. Năm 2002, anh thành lập doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Nhưng thất bại nối tiếp thất bại, anh buộc phải bán lại doanh nghiệp sau 2 năm thành lập. Anh trắng tay trở lại TP. HCM.
Năm 2006, anh cùng bạn bè lập ra một trang thương mại điện tử nhưng sàn giao dịch này cũng không tồn tại được lâu, phá sản chỉ sau một năm. Con đường khởi nghiệp của anh lại tiếp tục rơi vào bế tắc.

NGUYENVIETHONG800
Chủ tịch, TGĐ Vina CHG Nguyễn Viết Hồng.

Anh Hồng trở lại con đường viết báo, cộng tác với một số tờ báo thương mại có uy tín tại TP. HCM. Trong quá trình tìm tư liệu viết bài, anh tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp và nhận thấy không ít doanh nghiệp phải chịu đựng chung một vấn đề: tình trạng sản phẩm bị đơn vị khác nhái, làm giả. Năm 2008, anh thành lập Công ty Phát triển Khoa học Công nghệ Vi Na (Vina CHG) với mong muốn giúp các doanh nghiệp giải quyết vấn đề trên, cũng là để một lần nữa thực hiện giấc mơ khởi nghiệp của chính mình. Nhưng bối cảnh kinh tế khó khăn do sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu, thị trường hàng giả lại tinh vi, phức tạp, doanh nghiệp chưa mặn mà trong cuộc chiến chống hàng giả khiến Vina CHG đối mặt với thách thức lớn. Công ty của anh thua lỗ 3 năm liền…
Thành công từ ý chí và niềm đam mê
Dù gặp nhiều thất bại trên con đường khởi nghiệp trước đó, lại đối mặt với trùng trùng khó khăn khi thua lỗ 3 năm liên tiếp nhưng anh Hồng quyết không bỏ cuộc. Anh cùng với các cán bộ công nhân viên Vina CHG kiên trì mục tiêu chống hàng giả, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ thương hiệu của nhà sản xuất chân chính. Từ những giải pháp chống hàng giả toàn diện mang tính pháp lý đã cung cấp cho doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng các hỗ trợ của Vina CHG liên quan đến truyền thông, xử lý hàng giả, Vina CHG bắt đầu nhận được lòng tin của doanh nghiệp.
Khó khăn lại tới khi chính tem chống hàng giả bị làm giả, làm lậu bởi những đơn vị tự tiện in tem chống hàng giả và cung cấp cho doanh nghiệp trong khi không được cấp phép in tem chống giả, không có chức năng này. Để đối mặt với vấn đề trên, Vina CHG đầu tư, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất tem chống hàng giả. Với đầy đủ cơ sở pháp lý, ứng dụng khoa học công nghệ chống hàng giả hiện đại, những sản phẩm, giải pháp của Vina CHG cung cấp được xếp hàng đầu về tính hiệu quả và tiện ích giúp người tiêu dùng, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước truy xuất nhanh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, Vina CHG trở thành đơn vị tiên phong trong cuộc chiến chống hàng giả hiện nay.
Năm 2015, anh Nguyễn Viết Hồng được xướng tên trong top 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc của cả nước. Năm 2016, anh vinh dự là một trong 10 doanh nhân trẻ tiêu biểu TP. HCM trong lĩnh vực “Ứng dụng khoa học công nghệ chống hàng giả”. Những thành công ấy chính là trái ngọt từ chặng đường kiên trì thực hiện mục tiêu, sống với đam mê của vị doanh nhân kiên cường. Thành công ấy, thật đáng khâm phục!

Dương Lài

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT