Chuyển đổi số là điểm tựa để doanh nghiệp cất cánh

Sáng 4/6/2021, Đại hội Đại biểu Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) khoá VIII, nhiệm kỳ 2021 – 2024 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến đã để lại ấn tượng mạnh với các đại biểu tham dự.

Tân Chủ tịch HANOIBA – Chủ tịch HĐQT Dolphin Sea Air Services Corp Trần Đăng Nam đã chia sẻ về những phương hướng và chương trình hành động của Hội trong nhiệm kỳ 2021-2024.

Ông cho biết về những nhiệm vụ trọng tâm trong phương hướng hoạt động của Hội nhiệm kỳ tới?

Ông Trần Đăng Nam chia sẻ: Với sứ mệnh “Nâng tầm Doanh nhân trẻ Thủ đô”, nhiệm kỳ 2021-2024, chúng tôi vẫn tiếp tục kiên trì hành động theo tiêu chí đã được đề ra từ Đại hội VII “Gắn kết Doanh nhân – Nâng tầm Giá trị”.Đại hội khoá VIII đã thông qua 6 mục tiêu chủ chốt. Trong đó, 3 mục tiêu đáng lưu ý là: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại và đầu tư, đặc biệt thông qua nền tảng số để tăng cường tính gắn kết; thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp hội viên; đồng thời, Hội cũng sẽ tích cực đẩy mạnh các hoạt động truyền thông để nâng tầm giá trị của Hội và các doanh nghiệp hội viên, lan toả rộng rãi những giá trị tốt đẹp tới xã hội và cộng đồng.

Chuyển đổi số là điểm tựa để doanh nghiệp cất cánh - Ảnh 1.
Ông Trần Đăng Nam – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2024

HANOIBA có những hành động thiết thực như thế nào hỗ trợ doanh nghiệp hội viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19?

Ông Trần Đăng Nam: Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát HANOIBA tự hào luôn là tổ chức đi đầu tại Thủ đô trong việc hỗ trợ doanh nghiệp hội viên “vượt bão” và “cất cánh”. Chúng tôi đã, đang và sẽ luôn sát cánh trong việc tư vấn cho hội viên những giải pháp trên mọi khía cạnh.

Một số hoạt động cụ thể có thể kể đến như: tổng hợp các kiến nghị để xây dựng một bản kiến nghị chung về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thông qua Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam gửi tới các cơ quan chuyên môn của TP Hà Nội và Chính phủ; Tổ chức những buổi tư vấn quản trị và tái cấu trúc doanh nghiệp theo hình thức 1:1. Bên cạnh đó là tăng cường giao thương nội khối, khuyến khích hội viên sử dụng dịch vụ của các doanh nghiệp khác trong Hội.

Chuyển đổi số là điểm tựa để doanh nghiệp cất cánh - Ảnh 2.
Hoạt động tư vấn quản trị và tái cấu trúc doanh nghiệp

Ngoài ra, chúng tôi thiết lập nhóm những doanh nghiệp công nghệ trong Hội để xây dựng các gói giải pháp phù hợp với quy mô của từng doanh nghiệp, chuyển dần hình thức làm việc tập trung (offline) sang hình thức làm việc trực tuyến (online), giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí mà vẫn đảm bảo hoạt động thông suốt…

Vì sao chuyển đổi số lại là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu hiện nay?

Ông Trần Đăng Nam: Chuyển đổi số là một trong những chủ trương trọng điểm được Nhà nước đề ra. Giai đoạn 2021 – 2025 được nhận định là thời điểm để tăng tốc với những hành động, giải pháp triển khai cụ thể đối cho từng bộ, ngành, lĩnh vực, địa phương.

Bên cạnh đó, cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tấn công của đại dịch Covid-19 khiến tất cả các doanh nghiệp đều nhận thức được tầm quan trọng của việc áp dụng công nghệ triệt để vào quy trình kinh doanh, quản lý.

Hiện nay, HANOIBA và các doanh nghiệp hội viên đều đã trang bị, áp dụng những phần mềm công nghệ cơ bản như phần mềm liên lạc trực tuyến để sẵn sàng chuyển đổi hình thức làm việc khi dịch bệnh diễn biến căng thẳng, phần mềm quản lý khách hàng – quản lý dự án…

Trong giai đoạn tới, chúng tôi có kế hoạch nghiên cứu, đào tạo để có thể áp dụng số hóa tối đa trên các bước làm việc sao cho phù hợp nhất với mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp hội viên.

Xin ông chia sẻ về trách nhiệm với cộng đồng của doanh nghiệp, doanh nhân trong bối cảnh hiện nay?

Ông Trần Đăng Nam: Theo tôi, mục đích cuối cùng của một doanh nhân chính là được cống hiến cho Tổ quốc và lan tỏa giá trị tích cực cho cộng đồng. Khi sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng gay gắt, thì việc thể hiện trách nhiệm xã hội sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, xây dựng uy tín và danh tiếng.

Từ những ngày đầu tiên khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, HANOIBA đã tổ chức các hoạt động quyên góp, ủng hộ những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh là Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Nội hơn 200 triệu đồng; ủng hộ mua bộ kit xét nghiệm Covid-19 hơn 100 triệu đồng.

Chuyển đổi số là điểm tựa để doanh nghiệp cất cánh - Ảnh 3.
Đại diện HANOIBA trao tặng “Quỹ vaccine phòng chống Covid-19” của Thành phố Hà Nội.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Thành phố Hà Nội, HANOIBA đã và đang tích cực kêu gọi các Doanh nghiệp Hội viên ủng hộ “Quỹ vaccine phòng chống Covid-19”. Theo đó, HANOIBA đã chủ động trích từ ngân sách tiết kiệm khi tổ chức đại hội trực tuyến và quỹ CSR của Hội 500 triệu đồng, cộng thêm với các đóng góp của doanh nghiệp hội viên bước đầu được gần 2 tỷ đồng chỉ sau 2 ngày phát động. Đây chính trách nhiệm xã hội, là tinh thần vì cộng đồng của các doanh nhân trẻ, HANOIBA sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới!

Xin chân thành cảm ơn ông!

Theo Nhịp sống kinh tế

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
- Advertisment -

TIN NỔI BẬT