Chuyện “săn” 5 tướng tài về làm AI của MoMo: Tốt nghiệp các trường top, làm ở các tập đoàn lớn, tại sao cả 5 chịu về Việt Nam nhận mức lương chỉ còn phân nửa?

Tối mồng 4 Tết năm 2017, Vũ Thành Công khi ấy còn là nhân sự của Boston Consulting Group gọi điện cho Nguyễn Mạnh Tường – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm đồng Tổng Giám đốc MoMo – để đưa ra câu trả lời cuối cùng về lời mờ công việc tại ví điện tử này. Với thói quen của một tư vấn viên, ông lập một bảng Excel với vài chục trọng số cân đong đo đếm về lợi/hại giữa việc ở lại một tập đoàn lớn như BCG hay về với một startup Việt chấp nhận mức lương chỉ còn phân nửa.

Một startup trong nước chẳng thể cạnh tranh về lương, thưởng hay chính sách đãi ngộ với các tập đoàn đa quốc gia.

ESOP (kế hoạch phát hành cổ phiếu ưu đãi cho nhân viên), một công cụ thường được startup trọng dụng, không hề có tác dụng trong trường hợp “câu” nhân sự của MoMo. Thậm chí, cổ phiếu ưu đãi loại này còn bị gọi đùa là cổ phiếu “bạc đãi”, vốn không có ý nghĩa nếu startup không thành công hoặc các anh em không cùng chí hướng.

Cú điện thoại tối mồng 4 Tết

“Tôi nhớ hôm ấy mồng 4 Tết, đang ở Huế, thực hiện cuộc gọi chốt cuối cùng về việc Công có về MoMo hay không. Công bảo ‘Em làm bảng Excel, phân tích lợi/hại, phác mấy chục trọng số để phân tích ở MoMo hay ở BCG tốt hơn’”, Nguyễn Mạnh Tường – Phó chủ tịch HĐQT MoMo nhớ lại cú điện thoại với Vũ Thành Công hơn 4 năm trước.

Vũ Thành Công sở hữu bằng MAM (Thạc sỹ quản lý cấp cao) và MBA từ ĐH Yale và Trường Kinh doanh Michael Smurfit (ĐH University College Dublin). Sau khi tốt nghiệp năm 2015, ông đầu quân cho tập đoàn Boston Consulting Group (BCG).

Làm việc tại tập đoàn hàng đầu thế giới, đi máy bay hạng Business, ở khách sạn 5 sao như cơm bữa, một startup như MoMo chẳng thể so được về chính sách đãi ngộ, khi lãnh đạo ra Hà Nội vẫn ở khách sạn 2 – 3 sao trên phố Hàng Hành. Nếu về MoMo, đồng nghĩa với việc mức lương của ông Công sẽ sụt giảm 50%.

“Một bên là App (MoMo), một bên là Slide (BCG – các tư vấn chiến lược thường dùng slide để thuyết trình với doanh nghiệp). Em tự hỏi đời mình muốn làm App hay Slide. Thôi, toàn bộ bảng tính Excel kia làm coi như cho vui, thực tình em muốn làm App”, ông Tường thuật lại quyết định của người đầu dây bên kia.

Năm 2017, Vũ Thành Công chính thức đầu quân cho MoMo, hiện giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Sản phẩm và Trải nghiệm Khách hàng, đồng thời góp mặt vào Hội đồng Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Hội đồng AI mới được MoMo lập ra với tham vọng trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực AI tại Việt Nam, gồm 5 thành viên chủ chốt.

Ngoài ông Vũ Thành Công, Hội đồng này còn gồm các ông Nguyễn Mạnh Tường (Phó Chủ tịch HĐQT, Co-CEO Ví MoMo), Thái Trí Hùng (CTO, Ví MoMo), Đặng Hoàng Vũ (Giám đốc AI mảng Tăng trưởng Kinh doanh Ví MoMo, cựu Giám đốc Khoa học Ban Công Nghệ Tập đoàn FPT), và Trịnh Xuân Tuân (Giám đốc Khoa học Dữ liệu Ví MoMo, là Founder startup Pique mà ví điện tử này vừa M&A).

Chọn làm “mắt xích nhỏ” giữa triệu người hay về quê hương để thay đổi cả nền công nghệ nước nhà?

Có được đội ngũ nhân sự như hiện tại, ông Nguyễn Mạnh Tường cho là “nhờ duyên” hay được “Cô thương”.

Là kiến trúc sư trưởng của toàn bộ các hệ thống công nghệ cốt lõi tại Ví MoMo, Thái Trí Hùng luôn góp mặt trong các sự kiện lớn của MoMo với áo phông không cổ màu đen và quần jeans, mặc kệ các C-levels trong trang phục sơ mi – quần âu.

Chuyện săn 5 tướng tài về làm AI của MoMo: Tốt nghiệp các trường top, làm ở các tập đoàn lớn, tại sao cả 5 chịu về Việt Nam nhận mức lương chỉ còn phân nửa? - Ảnh 1.
Ông Thái Trí Hùng (ngoài cùng bên phải).

Ông Hùng về với MoMo vào năm 2014, cũng là người chê ESOP là cổ phiếu “bạc đãi”. Bỏ cơ hội làm việc tại IBM Pháp, lựa chọn quay trở về Việt Nam, ông Hùng cho biết ông không muốn là mắt xích nhỏ trong một cỗ máy lớn.

“Mắt xích nhỏ” cũng chính là keyword MoMo kéo được ông Nguyễn Mạnh Tường – hơn 10 năm trước đang làm cho Cisco Systems (Mỹ) về Việt Nam làm việc. Ông Tường có bằng MBA tại Trường Kinh doanh Booth (ĐH Chicago).

Nhìn lại thời điểm về với MoMo, ông Tường tả thực là “rất khổ”, khi không biết mình sẽ xây cái gì và xây như thế nào.

“Từ bỏ công việc ở tập đoàn lớn về với MoMo là quyết định không dễ với bất kỳ ai. Tôi nghĩ sự khát khao muốn dùng công nghệ tạo ra tác động cho cuộc sống, thực sự muốn thay đổi Việt Nam, đã gắn kết các anh em. Đó cũng là điểm chung của rất nhiều anh em làm công nghệ”, ông Tường nói.

Một điểm chung “vô tình” ở dàn nhân sự MoMo là phần lớn đều có xuất phát điểm từ các trường đại học danh giá và kinh nghiệm làm việc từ tập đoàn lớn. Hai nhân sự còn lại trong “ngũ trụ” của Hội đồng AI là ông Trịnh Xuân Tuân – tốt nghiệp Thạc sĩ Trường Uppsala University (Thụy Điển) và Đặng Hoàng Vũ – có bằng Tiến sĩ Khoa Toán học, trường Đại học Cambridge.

Chuyện săn 5 tướng tài về làm AI của MoMo: Tốt nghiệp các trường top, làm ở các tập đoàn lớn, tại sao cả 5 chịu về Việt Nam nhận mức lương chỉ còn phân nửa? - Ảnh 2.

Chuyện săn 5 tướng tài về làm AI của MoMo: Tốt nghiệp các trường top, làm ở các tập đoàn lớn, tại sao cả 5 chịu về Việt Nam nhận mức lương chỉ còn phân nửa? - Ảnh 3.
Ông Trịnh Xuân Tuân (trái) và ông Đặng Hoàng Vũ (phải).

Ông Tuân thành lập Pique (tên gọi trước là NextSmarty) năm 2017, một công ty giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi từ khách vãng lai thành người mua hàng thường xuyên bằng cơ chế khuyến nghị (recommendation) sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Ông cũng từng làm việc cho FPT Software, Vega Corporation, DeepVu (ở thung lũng Silicon, Hoa Kỳ) trước khi trở thành Giám đốc Khoa học Dữ liệu tại MoMo.

Trong khi đó, ông Vũ là cựu Giám đốc Khoa học Ban Công Nghệ Tập đoàn FPT. Ông từng làm việc tại Tập đoàn HP (Hewlett-Packard) tại Anh. Trước khi gia nhập MoMo, ông làm việc trong bộ phận bảo vệ người dùng tại Facebook, sử dụng công nghệ AI chống các tin xấu về y tế trên hơn 40 thị trường toàn cầu. Từ tháng 5/2021 ông phụ trách việc phát triển các nền tảng ứng dụng dữ liệu và AI trong các mảng kinh doanh của MoMo.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT