Công thức phát triển ô tô điện của VinFast: Cộng tác với những “gã khổng lồ” kỹ thuật trên thế giới phát triển nền tảng, nhanh chóng đưa vào sản xuất

Cái cách mà VinFast sản xuất và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường với các dòng xe chạy xăng như một sự tập dượt cần thiết cho tầm nhìn xe điện trong tương lai.

 VinFast, nhà sản xuất ô tô của Việt Nam đang tìm đường ra thế giới trên cả phương tiện sản phẩm và huy động vốn.

Bloomberg đưa tin đầu tiên về việc VinFast có kế hoạch huy động 2 tỷ USD, kỳ vọng vào mức định giá ít nhất 50 tỷ USD, ngang bằng vốn hoá của các nhà sản xuất ô tô nổi tiếng như Ferrari, Hyundai, Honda, Ford…

Tập đoàn Vingroup (công ty mẹ) thông báo rằng thường xuyên xem xét các lựa chọn huy động vốn và đầu tư cho VinFast, điển hình là những cơ hội huy động vốn như đầu tư vốn trực tiếp vào công ty, phát hành cổ phiếu mới, sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC), hoặc các giao dịch khác.

Nhưng Vingroup cũng cho biết, việc triển khai các giao dịch huy động vốn còn tuỳ thuộc vào điều kiện thị trường và nhu cầu vốn thực tế của công ty.

Cổ phiếu Vingroup ngay lập tức phản ứng tích cực sau thông tin này, đã tăng gần 40% trong vòng 1 tháng qua.

Tầm nhìn trở thành nhà sản xuất ô tô điện, 3 năm ra mắt 5 mẫu xe mới

Năm 2021, VinFast đã chính thức công bố tầm nhìn trở thành hãng xe ô tô điện thông minh sau hơn một năm rưỡi sản xuất và cho ra thị trường các mẫu xe động cơ đốt trong (ICE).

Tầm nhìn này được đánh giá là phù hợp với xu thế toàn cầu, nhất là tại Bắc Mỹ và châu Âu. Hay ngay như nước láng giềng Trung Quốc cũng đang thúc đẩy phát triển xe điện.

Công ty sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới là một công ty xe điện – Tesla, vốn hoá gần 700 tỷ USD, gấp hơn 3 lần Toyota đứng thứ 2. NIO, công ty xe điện của Trung Quốc vốn hoá gần 62 tỷ USD cũng có mặt trong top 10 nhà sản xuất ô tô được định giá cao nhất thế giới.

VinFast thực tế đã có được thành công nhất định với sản phẩm của mình. Năm 2020 họ bán ra 31.500 xe ô tô tại thị trường nội địa; lượng xe máy điện là 45.400 chiếc.

Công thức phát triển ô tô điện của VinFast: Cộng tác với những gã khổng lồ kỹ thuật trên thế giới phát triển nền tảng, nhanh chóng đưa vào sản xuất - Ảnh 1.
Doanh số bán xe của VinFast

VinFast cho biết dẫn đầu thị phần tại các phân khúc, trong đó Fadil ở phân khúc A; Lux A được tính vào sedan phân khúc E cùng với Mercedes E-Class, BMW Series – 5, Volvo S90, Audi A6; còn Lux SA được tính vào SUV phân khúc E cùng với Porsche Cayenne, Mercedes – Benz GLE, Volvo X90, Audi Q5…

VinFast mất 12 tháng để thiết lập xong nhà máy từ vũng lầy Cát Hải, mất 18 tháng để tung ra thị 3 mẫu xe, và sau đó đạt được doanh số bán hàng tương đối thành công.

Nhưng cần lưu ý rằng, doanh số bán ô tô của VinFast năm 2020 mới chỉ lấp đầy gần 13% công suất thiết kế giai đoạn 1; doanh số bán xe máy lấp đầy hơn 9%.

Trong báo cáo cập nhật mảng sản xuất ô tô như một tài liệu bổ sung cho kế hoạch huy động vốn của mình, VinFast thông tin dự kiến cho ra mắt 5 mẫu xe ô tô điện trong giai đoạn 2021 – 2023, và không nhắc gì đến việc cho ra mắt thêm các dòng xe chạy xăng. Điều này củng cố hơn nữa định hướng tập trung hoàn toàn vào sản xuất xe điện thông minh.

Công thức phát triển ô tô điện của VinFast: Cộng tác với những gã khổng lồ kỹ thuật trên thế giới phát triển nền tảng, nhanh chóng đưa vào sản xuất - Ảnh 2.

Công thức phát triển nhanh chóng của VinFast

VinFast rất tự tin vào tốc độ cho sản phẩm ra thị trường một cách nhanh chóng, với cách làm như sau: VinFast sẽ hợp tác với các công ty kỹ thuật hàng đầu thế giới để phát triển nhiều loại nền tảng cho phép triển khai nhanh các mô hình mới. Mục tiêu cho ra mắt 1 mô hình xe mới mỗi năm.

“Điểm mạnh của VinFast là cơ cấu tổ chức phẳng, tư duy khởi nghiệp và văn hoá đổi mới cho phép ra quyết định nhanh chóng và khả năng thực thi mạnh mẽ”, báo cáo nêu.

Công thức phát triển ô tô điện của VinFast: Cộng tác với những gã khổng lồ kỹ thuật trên thế giới phát triển nền tảng, nhanh chóng đưa vào sản xuất - Ảnh 3.
5 model xe điện của VinFast dự kiến phát triển giai đoạn 2021 – 2023

Thực tế công thức trên đã được VinFast tập dượt đối với ba mẫu xe động cơ đốt trong đầu tiên.
VinFast nói rằng đã sẵn sàng để có thể thâm nhập vào thị trường quốc tế, công ty sở hữu các văn phòng, trung tâm nghiên cứu tại hầu hết các châu lục. VinFast đã kết hợp với các công ty tư vấn triển khai chiến dịch tiếp thị toàn cầu.

Từ ngày 10/4, đoạn quảng cáo xe điện VinFast 30 giây được phát liên tục trên kênh truyền hình CNN, hé lộ mẫu xe VF e36 sẽ được bán cả tại Việt Nam và các thị trường Mỹ, Canada, châu Âu từ cuối năm nay.

Chiến dịch truyền thông sẽ gồm 3 giai đoạn mega: Nhận thức – Tạo sự tin tưởng – Đặt hàng, sẽ được thực hiện mạnh mẽ từ tháng 4 đến cuối năm.

Công thức phát triển ô tô điện của VinFast: Cộng tác với những gã khổng lồ kỹ thuật trên thế giới phát triển nền tảng, nhanh chóng đưa vào sản xuất - Ảnh 4.
Kế hoạch thâm nhập thị trường ngoại của VinFast

VinFast tin tưởng vào một mô hình kinh doanh đột phá để lấy thị phần của các nhà sản xuất ô tô động cơ đốt trong (ICE). Các luận điểm chính được đưa ra bao gồm:

– Xe điện VinFast sẽ tiết kiệm chi phí hoạt động từ 20 – 45% so với ICE.

– Tại Việt Nam, VinFast có thời gian bảo hành vượt trội so với các nhà sản xuất khác.

– Các tính năng thông minh trong xe sẽ được bổ trợ nhờ hệ sinh thái công nghệ đang được đẩy mạnh đầu tư của Tập đoàn Vingroup.

– Hay bản thân cơ sở vật chất của VinFast được đầu tư mạnh mẽ ban đầu, công suất lớn và tự động hoá hơn 90%. Nhà máy VinFast được bao quanh bởi hệ sinh thái công nghiệp phụ trợ, công ty muốn nâng tỷ lệ nội địa hoá từ 33% lên 60%…

Nhưng thực tế sẽ còn phải chờ xem VinFast có thể hiện thực hoá những lợi thế này trở thành doanh số bán hàng hay không. Việc có thể giành chiến thắng ở thị trường nội địa mang ý nghĩa vô cùng quan trọng với nhà sản xuất ô tô Việt Nam.

1.000 dân chỉ sở hữu 23 xe ô tô, thị trường nội địa rộng mở dành cho VinFast

Việt Nam là một trong những thị trường ô tô hứa hẹn nhất của khu vực, khi 1.000 dân chỉ sở hữu 23 chiếc ô tô.

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương (IPSI), đến năm 2035, toàn thị trường sẽ tiêu thụ tới 1,85 triệu xe ô tô, tương đương mức tăng trưởng trung bình 11% mỗi năm. Sự tăng trưởng mạnh của tầng lớp trung lưu cùng với cơ sở hạ tầng giao thông không ngừng được xây dựng, nâng cấp là hai động lực chính thúc đẩy thị trường ô tô trong những năm tới.

Cơ sở hạ tầng phát triển tạo tiền đề cho việc mở rộng quy mô các tỉnh, thành phố, và việc hình thành các khu đô thị vệ tinh xung quanh hai thành phố lớn (Hà Nội và TP HCM) cũng sẽ khiến ô tô ngày càng trở thành nhu cầu thiết yếu với các gia đình.

Ngoài ra, sản xuất ô tô đang là ngành công nghiệp mũi nhọn được Chính phủ tạo nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Những điều trên dự báo sẽ thúc đẩy thị trường ô tô nội địa phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Với thị trường quốc tế như Bắc Mỹ, châu Âu, Vingroup cho rằng đây đều là các thị trường hấp dẫn với quy mô lớn, giàu tiềm năng tăng trưởng, cùng nhiều chính sách ưu đãi dành cho xe điện và các nhà sản xuất xe điện.

Công thức phát triển ô tô điện của VinFast: Cộng tác với những gã khổng lồ kỹ thuật trên thế giới phát triển nền tảng, nhanh chóng đưa vào sản xuất - Ảnh 5.Thị trường xe máy điện nội địa cũng đầy triển vọng với ưu điểm thân thiện với môi trường và giá thành đang dần trở nên hợp lý nhờ sự phát triển của công nghệ.

VinFast đang kỳ vọng vào thương hiệu và sự phát triển mẫu mã ngày càng đa dạng của mình sẽ dần thay đổi tư duy và thói quen sử dụng, sẵn sàng chuyển từ xe xăng sang xe điện. Theo dự báo, đến năm 2030, xe máy điện sẽ thay thế phần lớn xe máy chạy xăng, đạt gần 2,4 triệu xe được tiêu thụ, chiếm đến 60% số xe máy trên toàn thị trường, ghi nhận mức tăng trưởng bình quân hàng năm là 28%.

VinFast đang triển khai xây dựng hệ thống trạm sạc trên toàn quốc nhằm phục vụ cho hệ sinh thái xe điện của mình. Các trạm sạc và cổng sạc cho xe máy điện và ô tô điện sẽ hiện hữu tại các bãi đỗ xe của chung cư, tòa nhà văn phòng, TTTM, siêu thị, bến xe, bãi đỗ xe công cộng… Dự kiến VinFast sẽ triển khai hơn 2.000 trạm sạc với tổng số hơn 40.000 cổng sạc tại các bãi đỗ xe trong năm 2021.

Theo Nhịp sống kinh tế

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT