Cưỡng chế dự án ‘ma’ của Alibaba tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Sáng 22/7, cơ quan chức năng thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu cưỡng chế khôi phục hiện trạng ban đầu của khu đất được quảng cáo là dự án Alibaba Tân Thành Center City 1.

Ông Trần Đình Ơn, Chủ tịch UBND xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu xác nhận với Zing.vn cơ quan chức năng đang cưỡng chế khu đất liên quan đến dự án “ma” Alibaba Tân Thành Center City 1 trên địa bàn xã.

Khu đất bị cưỡng chế có diện tích khoảng 13 ha, hầu hết là đất nông nghiệp, do ông Nguyễn Ngọc Sự (sinh năm 1974, ngụ Hà Nội) đứng tên. Khu đất này ở vị trí được quảng cáo là dự án Alibaba Tân Thành Center City 1 do Địa ốc Alibaba rao bán đất nền từ tháng 1/2018 với quảng cáo có sổ đỏ thổ cư cho từng nền đất. Một phần bên trong khu đất đã được san ủi, làm đường.

Ông Ơn cho biết ông Nguyễn Ngọc Sự không có mặt và ủy quyền cho 2 người đại diện làm việc với cơ quan chức năng. Trong sáng nay, chỉ một người xuất hiện tại buổi cưỡng chế.

Trước khi thực hiện cưỡng chế, chủ tịch UBND xã Châu Pha đã mời đại diện hợp pháp của ông Sự nghe công bố quyết định và làm biên bản hiện trường.

Theo ông Ơn, những con đường trong khu đất này trước đây bị múc đất đổ lên để đối phó sau khi thị xã Phú Mỹ ra quyết định buộc khôi phục hiện trạng đất. Hôm nay cơ quan chức năng phải gạt đất trước khi cưỡng chế.

Ông cũng cho biết chưa có hiện tượng cản trở cưỡng chế như từng xuất hiện ở dự án khác của Địa ốc Alibaba.

Cuong che du an 'ma' cua Alibaba tai Ba Ria - Vung Tau hinh anh 1
Xe ủi tiến hành cưỡng chế khôi phục hiện trạng ban đầu của khu đất sáng 22/7. Ảnh: Xuân Hoàng/Người Lao Động.

Ngày 1/7, UBND thị xã Phú Mỹ đã gửi quyết định về việc cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả tại khu đất trên đối với ông Nguyễn Ngọc Sự và có biên bản ghi nhận. Ông Sự sau đó đã không tự thực hiện nên thị xã Phú Mỹ tổ chức thực hiện cưỡng chế.

Tháng 3/2018, UBND huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ) cũng xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng với ông Sự, đồng thời yêu cầu ông chấm dứt hành vi sử dụng đất không đúng mục đích và khôi phục tình trạng đất trước khi vi phạm trong vòng 30 ngày từ khi nhận quyết định xử phạt nhưng ông Sự chỉ nộp tiền phạt.

Hơn một tháng trước, ngày 13/6, cơ quan chức năng cũng đã cưỡng chế hành vi tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất liên quan đến khu đất được Alibaba rao bán tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng nhiều nhân viên mặc áo “Địa ốc Alibaba” đã ngăn cản lực lượng thi hành công vụ.

Trong đó, bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh kêu gọi nhân viên cản trở, còn ông Trần Quốc Tĩnh cầm gạch đập vỡ phương tiện của cơ quan chức năng. Ngày 22/6, Công an thị xã Phú Mỹ khởi tố, tạm giam với hai người này về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Cuong che du an 'ma' cua Alibaba tai Ba Ria - Vung Tau hinh anh 2
Hình ảnh dự án “ma” Alibaba Tân Thành Center City 1 được san ủi, làm đường chụp từ vệ tinh. Ảnh: Google Maps.

Nguồn Zing 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT