Đà Nẵng: Giữa thành phố trồng nấm này bán chạy như tôm tươi

Ở trung tâm thành phố, ông Đinh Văn Hòa (SN 1959, trú phường An Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) tận dụng các lô đất trống, đầu tư trồng nấm, mỗi năm đút túi 150 triệu đồng.
Ông Hòa cho biết, bén duyên với nghề trồng nấm từ năm 2009. Lúc đó, không có đất sản xuất, ông tận dụng sân thượng của nhà để trồng. Khi đó, ông được tham gia chương trình dạy nghề trồng nấm do Hội Nông dân phường tổ chức.

  da nang: giua thanh pho trong nam nay ban chay nhu tom tuoi hinh anh 1

Tận dụng các lô đất trống trồng nấm, mỗi năm từ mô hình nấm, ông Hòa bỏ túi trên 150 triệu đồng từ nấm.

“Lúc đầu, mới bắt đầu mô hình, tôi bỏ ra 20 triệu đồng tiền vốn đầu tư trồng 2.000 bịch nấm linh chi, chỉ sau 4 tháng thu về 60 triệu đồng lãi. Thấy hiệu quả kinh tế, tiếp tục học hỏi, tôi bắt đầu thuê đất để phát triển trồng thêm 2.000 bịch nấm bào ngư…, những năm đó, một năm gia đình bỏ túi 100 triệu đồng từ nấm”.

Năm 2015, ông được UBND, Hội Nông dân phường hỗ trợ, giao sử dụng 500 m2 đất trống trên địa bàn phường để xây dựng trang trại trồng nấm. Nay ông phát triển mô hình lên 2.000 m2 nấm, xây dựng 3 trại nấm trồng gối đầu 7.000 bịch trong năm.

 da nang: giua thanh pho trong nam nay ban chay nhu tom tuoi hinh anh 2

Theo ông Hòa, mỗi ngày nên hái nấm vào hai buổi sáng, chiều, sau khi hái xong tưới nấm để nấm có độ ẩm phát triển.

Sau những thất bại, ông đã đúc kết kinh nghiệm, muốn thành công phải tuân thủ các quy trình đóng bịch, cấy meo, tưới nước, độ ẩm… hợp lý để nấm sinh trưởng, phát triển tốt.

Ông Hòa cho hay, ông chủ yếu trồng nấm bào ngư. Đối với nấm linh chi chỉ trồng 1 vụ trong năm từ tháng 10 đến tháng 12. Mới đầu nguồn cung rất khó khăn, bây giờ đã ổn định, bình quân gia đình bỏ mối 20 kg/ngày cho các chợ trên địa bàn, với giá bán  60.000 đồng/1kg đối với nấm bào ngư tím, 40.000 đồng/kg nấm bào ngư trắng.

Nói về kinh nghiệm trồng nấm, ông Hòa chia sẻ, “Đối với trồng nấm thường tốn công chăm sóc, quan trọng giữ trại thông thoáng, sạch sẽ, nếu xuất hiện các loại bệnh sâu nấm, cần loại bỏ các bịch nấm, xử lý trại mới được trồng lại.

Sau khi đóng bịch, hấp, treo bịch lên một tháng sau là rạch bịch, 3 ngày sau để không tưới nước, đển ngày thứ 4 tưới phun sương cho nấm ra mầm quả thể đến khi thu hoạch. Khi nấm đã ăn meo, phải để trại thoáng mát, giữ nhiệt độ đối với nấm bào ngư từ 20-25 độ C mỗi ngày tưới 2 lần là tốt nhất; còn khi nhiệt độ lên 28 độ C phải tưới ngày 3 lần”.

Cũng theo ông Hòa, đối với nấm khi mới bắt đầu hấp ra, cấy giống vô, cần để trại càng tối bao nhiêu nấm càng dễ lên sợi. Cây nấm muốn phát triển tốt, phải đảm bảo ánh sáng, hết một tháng nuôi sợi phải cần thoáng mát, độ ẩm. Mỗi ngày nên thu hoạch 2 lần sáng và chiều, sau khi thu hoạch xong là tưới nước cho nấm có độ ẩm để phát triển…

 da nang: giua thanh pho trong nam nay ban chay nhu tom tuoi hinh anh 3

Để nấm phát triển tốt cần đảm bảo trại treo nấm thoáng mát…

“Mỗi năm tính tổng thu từ trồng nấm, sau khi trừ chi phí, gia đình lãi từ 140-160 triệu đồng/năm. Sau gần 10 năm trồng nấm, tôi thấy lợi nhuận cao hơn so với làm nông. Tính ra 1.000 bịch, trừ chi phí, lãi ròng từ 15-20 triệu đồng. Sống ở trong thành phố, không có đất, tận dụng đất trống làm nấm, nhiệt tình, tâm huyết làm sẽ có thu nhập cao. Từ khi gia đình làm nấm, gia đình tôi ổn định kinh tế”, ông Hòa chia sẻ thêm.

Không những tạo nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình, ông Hòa còn giúp đỡ nhiều hộ trong khu vực, lập chi hội nấm An Khê với 15 hội viên tham gia, đem về hiệu quả kinh tế cho các hộ nông dân ở phố.

Theo Dân Việt