Từ nguồn hải sản phong phú do vị trí địa lý mang lại, người dân nơi đây đã chế biến thành các món ngon đặc sản Phú Quốc níu chân khách khi đến nơi đây. Cùng tìm hiểu những món ngon nơi đây :
1. Bún Quậy Phú Quốc
Một bát bún “quậy” đầy đủ gồm mực, chả tôm, chả cá và là món điểm tâm sáng nhất định phải thử ở đảo Ngọc.
Khi hỏi người dân địa phương về món ăn sáng, du khách sẽ được giới thiệu ngay bún “quậy” hay còn gọi bún tươi hải sản. Món ăn bắt nguồn từ bún tôm miền Trung, được bán phổ biến ở đảo Ngọc từ lâu. Sau nhiều năm, món ăn đã được cải biến để thêm các nguyên liệu trên đảo và hợp khẩu vị với người dân. Quán Kiến Xây, gần Dinh Cậu được cho là nơi bán món này đầu tiên ở Phú Quốc.
Món ăn được người dân Phú Quốc đặt tên là “quậy” vì phải ăn kèm nước chấm tự pha, gồm bột canh, bột ngọt, đường, quất (tắc), ớt xay. Các nguyên liệu sau khi cho vào bát được quậy mạnh để sánh lại. Nước dùng ngon được cho là khi gia vị đã tan hết và có màu đỏ cam. Thông thường, để làm một bát gia vị, thực khách phải nhanh tay quậy và mất khoảng 5 phút.
2. Thưởng thức món gỏi cá trích ngon nhất Phú Quốc
Món đặc sản danh bất hư truyền được du khách nhắc nhiều khi tới đây là gỏi cá trích Phú Quốc. Hương vị món ăn khiến du khách quyến luyến, không nỡ rời xa mỗi khi có dịp đặt chân đến đây.
Những con cá trích vừa đánh bắt còn tươi roi rói sẽ được làm sạch vảy, bỏ ruột, đầu, vây, đuôi, lọc thành từng lát mỏng rồi thả vào nước cốt chanh tươi, ớt thái mỏng, hành tây sau đó chế biến thành món gỏi cá trích vô cùng hấp dẫn.
Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng sự kết hợp hài hòa giữa món cá còn tươi nguyên với các loại rau sống, rau thơm, gia vị,… chấm với nước sốt chua đủ để làm nên hương vị vô cùng đặc biệt, làm say lòng biết bao du khách thưởng thức.
Dù bạn là người khó tính trong ăn uống hay e dè với món gỏi sống thì chỉ cần trót lỡ qua một lần chắc chắn cũng phải trầm trồ khen ngợi.
3 Nhum Phú Quốc xù xì gai góc có vị ngon tuyệt vời
Nhum biển được xem là đặc sản Phú Quốc tạo được ấn tượng khó phai đối với du khách. Nhum Phú Quốc hay còn được gọi là “cầu gai” hay “nhím biển”. Ở Phú Quốc nhum được chế biến thành nhiều món khác nhau như nhum ăn sống, nhum nướng, nhum kho, cháo nhum…
Không giống bất cứ một loại hải sản nào, nhum Phú Quốc có hương vị rất riêng, vừa có vị ngọt, béo lẫn mùi thơm của gạch cua vừa hòa quyện cùng hương nồng, vị mằn mặn của biển.
4. Đến Phú Quốc tìm đặc sản quý hiếm: bào ngư
Bào ngư được xem là một trong những loại hải sản quý hiếm của vùng biển Phú Quốc. Bào ngư còn được gọi là hải nhĩ, được người dân lặn sâu dưới biển và tách từng con ra khỏi các tảng đá vì chúng bám rất chặt vào những rặng san hô hay đá ngầm rồi mang về chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn.
Các món ăn nổi tiếng từ bào ngư như: luộc, nướng, xào, nấu cháo…Trong đó hấp dẫn nhất được người dân và du khách ưa chuộng đó là món bào ngư nướng với hỗn hợp hành lá, mỡ, tỏi, gừng nhuyễn…thịt bào ngư giòn ngon, mùi rất thơm và mang nhiều giá trị dinh dưỡng.
Bào ngư Phú Quốc là món ăn mang hương vị bình dị, mộc mạc nhưng chứa đựng vị ngon ngọt của biển đảo nơi đây. Đặc sản Phú Quốc này đã trở thành món ăn ngon hấp dẫn mà du khách có thể thấy ở bất kỳ nơi đâu khi tới Phú Quốc như vỉa hè, quán nhậu, nhà hàng bình dân đến cao cấp, sang trọng,…
Đã đến Phú Quốc, nhất định phải thử ăn hải sản mà nhất là gọi món bào ngư để cảm nhận được hết hương vị tinh túy của hòn ngọc biển này nhé.
5. Nước mắm Phú Quốc
Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng cả trong và ngoài nước không chỉ nhờ độ đạm cao, có màu, mùi, vị thơm ngon đặc trưng mà còn bởi truyền thống làm nước mắm lâu đời của người dân nơi đây.
Vùng biển Phú Quốc được thiên nhiên ban tặng nguồn sản lượng thủy hải sản rất lớn từ đó có thể chế biến được Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng trong và ngoài nước. Hầu như trong mâm cơm người Việt không thể không có chén nước mắm nguyên chất để tăng hương vị của món ăn. Nước mắm Phú Quốc là đặc sản ẩm thực của đảo ngọc, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Đã đến Phú Quốc không thể không dùng thử nước mắm nơi đây và mua về làm qua cho gia đình và bạn bè.
Susan