Di dời nhà máy và Covid-19: 2 cú đấm khiến Giầy Thượng Đình nguy cơ lỗ năm thứ 5 liên tiếp

Giầy Thượng Đình cho biết, hoạt động kinh doanh gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Đồng thời hoạt động sản xuất chịu ảnh hưởng bởi thông tin di dời nhà máy, khiến người lao động “nhấp nhổm” và khách hàng cũng không yên tâm khi hợp tác.

Ngày 27/5 vừa qua, Công ty cổ phần Giầy Thượng Đình đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên, thông qua kết quả kinh doanh năm 2020 và đặt kế hoạch cho năm 2021.

Theo đó, năm 2020 công ty đạt 105 tỷ đồng doanh thu và thu nhập khác, hoàn thành 75% kế hoạch và báo lỗ 13,7 tỷ đồng.

Năm 2021, kế hoạch doanh thu và thu nhập khác là 135 tỷ đồng, tăng trưởng 28% và không đặt kế hoạch lợi nhuận sau khi đã lỗ 4 năm liên tiếp. Giầy Thượng Đình dự kiến sẽ sản xuất và tiêu thụ 1,25 triệu đôi giầy năm nay, trong đó giầy xuất khẩu 300.000 đôi và giầy nội địa 950.000 đôi.

Di dời nhà máy và Covid-19: 2 cú đấm khiến Giầy Thượng Đình nguy cơ lỗ năm thứ 5 liên tiếp - Ảnh 1.
Số liệu năm 2016 chỉ tính từ 19/7 đến 31/12 do Giầy Thượng Đình chuyển thành CTCP

Đánh giá những khó khăn trong năm 2021, Giầy Thượng Đình cho biết, dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến các khách hàng xuất khẩu. Bên cạnh đó, thông tin phải di dời nhà máy ảnh hưởng rất nhiều đến khách hàng khi làm việc hợp tác kinh doanh với công ty. Nhà máy Thượng Đình hiện đã rất cũ, không được xây mới và cải tạo, máy móc thiết bị cũ, lạc hậu nên khó đáp ứng yêu cầu cao của khách hàng.

Về phía tiêu thụ nội địa, công ty sản xuất tiêu thụ trong nước chủ yếu phục vụ lễ hội, thể thao, học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 cũng khiến tình hình tiêu thụ sản phẩm bị ảnh hưởng mạnh. Ngoài ra, Giầy Thượng Đình khó tăng giá bán sản phẩm, trong khi giá nguyên vật liệu có xu hướng tăng mạnh.

Đối với hoạt động sản xuất, công ty cho biết lao động sẽ tiếp tục biến động trong thời gian tới, đặc biệt là những công nhân sản xuất trực tiếp do tâm lý không yên tâm vì có thể di dời nhà máy. Tỷ lệ lao động gián tiếp/lao động trực tiếp tiếp tục tăng. Công ty cũng gặp khó khăn trong việc giải quyết chế độ đối với người lao động do tình hình tài chính.

Từ những khó khăn thách thức cơ bản trên dẫn đến năm 2021 có nguy cơ sẽ tiếp tục bị lỗ tương tự năm 2020“, Ban lãnh đạo Giầy Thượng Đình nhận định.

Di dời nhà máy và Covid-19: 2 cú đấm khiến Giầy Thượng Đình nguy cơ lỗ năm thứ 5 liên tiếp - Ảnh 2.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020, Công ty kiểm toán AFC Việt Nam cho biết, tại thời điểm 31/12/2020, số dư nợ ngắn hạn lớn hơn tài sản ngắn hạn, đồng thời số lỗ lũy kế là 48,4 tỷ đồng. Điều này cho thấy sự mất cân đối về khả năng thanh toán nợ ngắn hạn của công ty, theo đó ảnh hưởng đến tính hoạt động liên tục của công ty trong tương lai.

Tuy nhiên, Ban Tổng giám đốc Giầy Thượng Đình cho biết, trong những tháng cuối năm 2020 công ty đã nhận được nhiều đơn hàng xuất khẩu, các khoản nợ đến hạn của công ty đã được thanh toán trước hạn và Ban Tổng giám đốc công ty cam kết sẽ cố gắng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
- Advertisment -

TIN NỔI BẬT