Điều tôi học được từ cha mẹ ‘ki bo’: Đừng bao giờ mua thứ gì đó chỉ vì nó đang giảm giá

Tiết kiệm có mục đích là một trong những điều thông minh nhất về tài chính mà bạn có thể thực hiện.

Tôi đã học được từ cha mẹ mình rằng tiết kiệm có mục đích là một trong những điều thông minh nhất về tài chính. Người ta thường nói rằng cha mẹ nào, con nấy và tôi chính là ví dụ điển hình khi nói đến thói quen tiền bạc.

Cha mẹ tôi đều sống rất tiết kiệm. Dưới đây là những bài học mà tôi học được từ họ:

Đừng mua thứ gì đó chỉ vì nó đang được giảm giá

Mẹ tôi rất thích săn hàng tốt giảm giá. Tuy nhiên, đôi khi bà mua một sản phẩm nào đó chỉ vì nó giảm giá trong khi không thực sự cần thiết. Hoặc bà mua vượt quá nhu cầu của gia đình. Ví dụ một lần, bà mua hàng chục kg cam vì được ưu đãi sâu. Tuy nhiên, sau đó, bà phải đem cho bớt bởi gia đình tôi không thể ăn hết chỗ cam đó trước khi chúng hỏng.

Rút kinh nghiệm từ mẹ, tôi chỉ mua những thứ mình thực sự cần với số lượng vừa phải.

Luôn xem xét các hóa đơn, giao dịch

Mẹ tôi luôn xem lại các hóa đơn để đảm bảo rằng bà không bị tính nhầm. Thỉnh thoảng, bà phát hiện ra lỗi và được hoàn lại tiền. Còn tôi, tôi học theo thói quen này bằng cách xem kỹ các giao dịch ngân hàng và sao kê thẻ tín dụng để phản ánh kịp thời khi có lỗi.

Sống tiết kiệm khác với hà tiện, thiếu thốn

Cha mẹ tôi thường tìm mọi cách để tái sử dụng đồ đạc trong nhà. Họ thường xuyên nấu ăn tại nhà để tiết kiệm tiền và bảo đảm an toàn thực phẩm. Và họ vẫn rất thoải mái với lối sống đó chứ không hề “khắc khổ”. Với những thứ hay những việc cần thiết, họ vẫn chi tiêu như bình thường.

Kiếm tiền khó hơn tiêu tiền, vì vậy, với mỗi đồng tiền, chúng ta cần chi tiêu một cách khôn ngoan. Gia đình tôi ít khi ăn ngoài hay đi xem phim. Khi đi du lịch, chúng tôi cũng không vào các nhà hàng đắt đỏ mà chọn nhà hàng địa phương để tiết kiệm chi phí.

Khi tôi còn nhỏ, cha tôi thường đưa tôi đến những nhà hàng cho trẻ em ăn uống miễn phí. Chúng tôi mua sách truyện ở hiệu sách cũ… Bằng cách này, cha mẹ tôi đã tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Kết quả là họ đã tích góp tiền gần đủ để mua một căn nhà mới. Nếu họ không chi tiêu hợp lý, chúng tôi đã không thể chuyển tới một ngôi nhà tốt hơn như hiện tại.

Tiết kiệm tiền có vẻ như “tước đoạt” đi thú vui tiêu tiền của bạn nhưng nó lại có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính lớn hơn như mua nhà, mua xe (dù chúng cũ hay mới).

Tất nhiên, tiết kiệm đến mức hà tiện là không nên bởi nó có thể lấy đi niềm vui sống của bạn. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên có thói quen tiết kiệm triệt để đối với những thứ không cần thiết và vẫn chi tiền cho những thứ phục vụ cho nhu cầu thiết yếu nhất của mình.

Tôi từng đọc chia sẻ của một cô gái rằng hiểu được ưu tiên cá nhân cũng giúp cô thành công trong quá trình tiết kiệm. Cô không tước đoạt đi niềm vui của bản thân chỉ vì đang tiết kiệm cho mục tiêu lớn.

Cô chia sẻ: “Tôi thường chi khoảng 100 USD/tháng cho cà phê. Đối với tôi, cà phê rất quan trọng vì nó giúp tôi cảm thấy tốt hơn. Tôi cố gắng chi tiền vào những điều có thể khiến tôi vui vẻ và hạn chế chi tiêu vào thứ khác không cần thiết hơn để bù lại. Chỉ khi hạnh phúc, bạn mới có năng lượng để làm mọi việc”.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT