Đứng top 2 toàn cầu, điện thoại Apple kinh doanh ra sao tại Việt Nam?

Đứng top 2 toàn cầu sau Samsung nhưng tại Việt Nam, iPhone chỉ đứng vị trí thứ 4 trong 2 tháng gần nhất, tính theo thị phần.

Tháng 2/2021, Apple bán được tổng cộng 23 triệu smartphone toàn cầu, xếp ngay sát sau nhà sản xuất lớn nhất thế giới là Samsung (24 triệu máy). Tuy nhiên tại Việt Nam, smartphone từ thương hiệu này hiện chỉ xếp thứ 4, kém xa top 2 là Samsung và Oppo trong khi tiến sát vị trí thứ 3 của Vivo. Cụ thể, trong tháng 2/2021, thị phần của iPhone tại Việt Nam là 9,9%, so với mức 31% của Samsung, 20% của Oppo và 10,2% của Vivo. Cộng dồn 2 tháng đầu năm 2021, thị phần của iPhone đạt mức 11%, theo hãng nghiên cứu thị trường GfK.

11% thị phần là tốt hay không tốt?

Mức 11% thị phần của Apple tại Việt Nam trong 2 tháng đầu năm cho thấy iPhone 12 series đang mang về doanh số tích cực cho Apple. iPhone 12 chính hãng chính thức mở bán tại Việt Nam từ ngày 27/11/2020. Ở giai đoạn mở bán, hầu hết nhà bán lẻ cho biết sức mua iPhone 12 series tốt không ngờ so với thế hệ trước. Thậm chí, model này còn duy trì sức hút sang cả giai đoạn đầu 2021.

Đứng top 2 toàn cầu, điện thoại Apple kinh doanh ra sao tại Việt Nam? - Ảnh 1.
Thị phần top 4 hãng di động hàng đầu tại Việt Nam tháng 1 và 2/2021. Số liệu: GfK.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, lượng điện thoại tiêu thụ tại Việt Nam trung bình khoảng 1,27 triệu máy/tháng. 11% thị phần đồng nghĩa Apple cho lên kệ 140.000 điện thoại iPhone tại Việt Nam/tháng. Đây được xem là con số rất ấn tượng bởi danh mục sản phẩm bán ra của Apple rất khác so với phần lớn đối thủ khác.

Toàn bộ dải sản phẩm bán ra thị trường của họ đều thuộc phân khúc cận cao cấp và cao cấp, trong đó model có giá thấp nhất là iPhone SE 64 GB giá 10,49 triệu đồng còn model cao nhất giá gần 40 triệu đồng. Trong khi đó, các hãng di động còn lại bán sản phẩm trải rộng ở nhiều phân khúc, trong đó hầu hết model bán chạy nhất đều là sản phẩm trung cấp hoặc giá rẻ. Mức thị phần lớn có được của các hãng di động nói trên phần lớn đến từ các sản phẩm này.

Điều này đồng nghĩa, Apple tuy bán ít nhưng doanh thu đem về lại ở mức khổng lồ. Theo thống kê của một nhà bán lẻ lớn ở Việt Nam, trong mùa cao điểm iPhone (thời điểm tháng 11, 12/2020 – khi iPhone 12 mới về nước), doanh thu từ iPhone chiếm 65-82% tổng doanh thu của cả hệ thống.

Ở các năm trước, thông thường thị phần của iPhone sẽ rơi về mức 6-8% trong giai đoạn thấp điểm. Năm nay, xu hướng này có thể sẽ tiếp diễn, khiến iPhone khó duy trì mức thị phần xấp xỉ 10%. Thứ nhất, qua giai đoạn cao điểm mua sắm, sức mua iPhone mới sẽ giảm. Ngoài ra, các đối thủ cũng sẽ liên tiếp tung ra sản phẩm mới, kích cầu mua sắm trong giai đoạn tới để đẩy thị phần lên.

Tuy nhiên, ngay cả khi thị phần rơi về mức 6-8% như các năm, đây vẫn là tín hiệu tích cực cho các đơn vị kinh doanh iPhone tại Việt Nam.

Thị trường iPhone Việt Nam đang ngày càng tốt lên

Có một thực tế mà nhiều đơn vị bán lẻ thừa nhận là thị trường iPhone tại Việt Nam đang ngày càng “sạch” và chuyên nghiệp hơn. “Sạch” ở chỗ số lượng đơn vị kinh doanh hàng “xách tay” – phần lớn là hàng nhập khẩu theo đường không chính ngạch đã giảm đáng kể. Cũng nhờ đó, tình trạng loạn giá, loạn chất lượng sản phẩm đã giảm đi nhiều. Tình trạng “điện thoại nguyên seal” nhưng tai nghe, dây sạc “fake” gần như không còn xuất hiện, khiến người dùng tỏ ra yên tâm khi mua sản phẩm.

Đứng top 2 toàn cầu, điện thoại Apple kinh doanh ra sao tại Việt Nam? - Ảnh 2.
Thị trường iPhone Việt Nam đang ngày một tốt lên những năm gần đây.

Trong khi đó, sự chuyên nghiệp đến từ cách các đại lý, nhà bán lẻ bán và bảo hành sản phẩm. Hầu hết đại lý lớn tại Việt Nam hiện đã là Apple Authorised Reseller (AAR – đơn vị bán lẻ uỷ quyền của Apple), tuân theo các quy định nghiêm ngặt của Apple về quản lý, quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, có một điều dễ nhận thấy là các nhà bán lẻ liên tục tung ra các chương trình khuyến mại lớn dành cho iPhone, hoặc nhanh chóng hạ giá sốc các model ế ẩm để đẩy hàng tồn. Điều này cũng cho thấy, các nhà bán lẻ đã có “không gian riêng” nhất định để tạo ra môi trường kinh doanh linh hoạt, mềm dẻo thay vì cứng nhắc theo sự áp đặt của Apple.

Do đó, dù giá bán của iPhone chính hãng vẫn bị xem là cao nhưng doanh số sản phẩm đang ngày một tốt lên. Người dùng cũng đang dần xem các hệ thống iPhone chính hãng là kênh mua hàng đầu tiên, thay vì hàng “xách tay”.

Hiện tại, Apple đang kinh doanh 4 dòng sản phẩm iPhone tại Việt Nam với tất cả 7 model gồm iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 Pro, iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 11, iPhone XR và iPhone SE 2020. Giá bán của sản phẩm trải rộng từ 10 triệu đồng cho đến gần 40 triệu đồng cũng mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn hơn. Trong số này, các model được xem là bán chạy nhất gồm iPhone 12 Pro Max – model đắt nhất, iPhone 12 với giá bán “vừa tầm”, các thông số ấn tượng và iPhone 11.

Các tin đồn cho thấy iPhone thế hệ kế tiếp sẽ ra mắt vào khoảng mùa thu năm nay, không thay đổi về thiết kế so với thế hệ iPhone hiện tại. Những nâng cấp có thể xuất hiện trên iPhone mới gồm màn hình với tốc độ làm tươi tốt hơn, camera nâng cấp, con chip xử lý mới và có thể là màu sắc mới để thu hút người dùng.

Theo Nhịp sống kinh tế

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT