FPT Software số hóa 90% quy trình của Nippon Steel Việt Nam

Hệ thống điều hành sản xuất akaMES của FPT Software giúp Nippon Steel Pipe Việt Nam giải quyết bài toán chuyển đổi số toàn bộ quy trình hoạt động của nhà máy.

Việc áp dụng Hệ thống điều hành sản xuất akaMES là một thay đổi lớn lần đầu tiên được thực hiện sau 10 năm hoạt động của Nippon Steel Pipe Việt Nam (NPV). Với sản phẩm chính là ống thép hàn xoắn có tính linh hoạt cao, toàn bộ các quy trình, công đoạn sản xuất được ghi chép ra giấy, xử lý – nhập dữ liệu bằng tay trên bảng tính và hệ thống quản lý. Quy trình thủ công này mất nhiều thời gian, khả năng sai sót cao, không tạo ra sự liền mạch trong quản lý sản xuất, tốn nhiều thời gian xử lý dữ liệu do không được đồng bộ hóa. Đơn cử như để lấy một loại cọc thép, nhân viên của nhà máy đã phải tìm một cách thủ công trong 3 ngày mới ra vị trí chính xác của sản phẩm trên diện tích nhà kho rộng 100.000m2.

FPT Software số hóa 90% quy trình của Nippon Steel Việt Nam - Ảnh 1.
Toàn cảnh nhà máy NPV

Quy trình sản xuất thủ công trên cũng chính là bài toán mà NPV đặt ra cho FPT Software khi tiến hành chuyển đổi số nhà máy của họ. FPT Software đã tiến hành khảo sát, đánh giá, tư vấn để đồng nhất nền tảng dữ liệu, đưa ra giải pháp “may đo” các quy trình tự động hóa sản xuất dựa trên Hệ thống điều hành sản xuất akaMES cho NPV.

Với akaMES, toàn bộ quy trình sản xuất trong nhà máy của NPV, từ khâu đầu tiên nhập nguyên liệu đầu vào đến khâu cuối cùng xuất hàng thành phẩm được số hóa, dữ liệu được đồng bộ và kết nối giữa các phòng ban, với kế hoạch sản xuất chung.

Điểm nổi bật của hệ thống là sự kết hợp với thiết bị di động cầm tay, giúp bảo trì và nâng cấp dễ dàng hơn. Dữ liệu được ghi nhận bằng quét mã QR và đồng bộ trực tiếp, đánh dấu tọa độ vị trí, giảm thiểu tối đa sai sót, minh bạch giữa các bộ phận và cho phép nhân sự các cấp chủ động sắp xếp công việc.

FPT Software số hóa 90% quy trình của Nippon Steel Việt Nam - Ảnh 2.
NPV và FPT Software đánh dấu hợp tác

Ông Nguyễn Đức Hiển, chuyên gia của FPT Software đánh giá đây là một dự án khó vì quy trình sản xuất phức tạp và yêu cầu cao. Với akaMES, FPT Software đã giúp NPV số hóa toàn bộ quy trình sản xuất, loại bỏ gần 90% giấy viết tay trong quản lý sản xuất. Ở bước tiếp theo, FPT Software tiếp tục cải thiện hệ thống để số hóa 100% các quy trình, giúp nhận biết và loại bỏ sai sót sớm trong sản xuất”.

Cùng với việc tự động hóa các quy trình, công đoạn sản xuất, FPT Software cũng sẽ hỗ trợ NPV tích hợp akaMES với hệ thống ERP (Hệ thống quản trị tài nguyên doanh nghiệp), phân hệ tài chính kế toán… tối ưu năng lực sản xuất, vận hành.

“Đây là lần đổi mới hệ thống lớn đầu tiên trong 10 năm kể từ khi công ty được thành lập. Chúng tôi sẽ xây dựng hệ thống mới kết hợp phương pháp kiểm soát sản xuất kế thừa từ Nippon Steel và bí quyết độc đáo được trau dồi trong 10 năm qua. Ngoài ra, chúng tôi sẽ thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số để sản xuất ổn định và hiệu quả. FPT Software có đủ năng lực chuyên môn để thực hiện cải tiến mạnh mẽ này và chúng tôi tin tưởng rằng dự án chắc chắn sẽ thành công” – ông Hatano Koji, đại diện từ NPV khẳng định sự quyết tâm chuyển đổi số của nhà máy.

Là cơ sở sản xuất vật liệu cọc ống thép đầu tiên của tập đoàn Nippon Steel bên ngoài Nhật Bản, nhà máy NPV đi vào hoạt động tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ năm 2011. Với phương châm đóng góp cho xã hội qua sản phẩm chất lượng, nhà máy đã cung cấp cọc thép để thi công nền móng cho nhiều dự án tại Việt Nam, trong đó có các dự án hàng đầu như các công trình cảng biển, cầu đường, đường sắt Metro, nền móng nhà máy năng lượng và cảng lọc hóa dầu.

akaMES nằm trong hệ sinh thái các giải pháp, sản phẩm Made by FPT giúp doanh nghiệp, tổ chức đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, gia tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, tận dụng tối đa nguồn lực để vượt qua các thách thức. akaMES giúp Khách hàng giải quyết 3 vấn đề cốt lõi trong sản xuất: quản lý sản xuất theo thời gian thực; tích hợp dữ liệu và hiển thị KPIs tính toán chi phí sản xuất theo từng dây chuyền.

Hệ thống akaMES đang được triển khai cho các khách hàng trong lĩnh vực sản xuất ô tô và thép ở Việt Nam, Nhật Bản, Malaysia. Trong năm 2021, akaMES sẽ mở rộng đối tượng khách hàng sang các lĩnh vực sản xuất đồ gỗ, dệt may. Đồng thời tích hợp thêm một số tính năng mới như lập lịch sản xuất tự động dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI); phân tích dữ liệu sản xuất, dự đoán nguyên vật liệu tiêu hao và lên kế hoạch mua nguyên vật liệu.

Năm 2020 akaMES đã đạt giải Vàng trong hạng mục “Sản phẩm đổi mới trong ngành sản xuất” của giải thưởng Stevie Awards 2020 khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Giải thưởng tôn vinh đổi mới sáng tạo trong hoạt động kinh doanh trong toàn khu vực và là giải thưởng hàng đầu thế giới về kinh doanh, được khởi xướng từ năm 2002.

Theo Nhịp sống kinh tế

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT