George Soros mua hơn 350 triệu USD cổ phiếu liên quan đến vụ margin call của Archegos

Theo Bloomberg, công ty đầu tư của tỷ phú George Soros đã mua cổ phiếu ViacomCBS, Discovery và Baidu, sau khi nhóm này bị bán tháo với số lượng lớn do vụ sụp đổ của Archegos Capital Management.

Soros Fund Management đã mua 194 triệu USD cổ phiếu của ViacomCBS Inc., 77 triệu USD cổ phiếu của Baidu, 46 triệu USD cổ phiếu Vipshop Holdings và 34 triệu USD cổ phiếu Tencent Music Entertainment Group trong quý I vừa qua. Một nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg rằng công ty của vị tỷ phú không nắm giữ các cổ phiếu này trước thời điểm Archegos vỡ nợ.

Archegos là văn phòng gia đình của cựu giám đốc quỹ phòng hộ Bill Hwang. Những vấn đề của công ty này bắt đầu vỡ lở vào hồi cuối tháng 3, khi Bill Hwang sử dụng lượng đòn bẩy lớn để thực hiện các vị thế trong danh mục đầu tư tập trung vào cổ phiếu các công Mỹ và Trung Quốc. Ở thời kỳ đỉnh cao, Archegos sở hữu số vốn hơn 20 tỷ USD và tổng giá trị đặt cược hơn 100 tỷ USD.

Giá trị danh mục đầu tư của Hwang nhanh chóng “bốc hơi” ngay sau khi các khoản đầu tư bao gồm ViacomCBS và Discovery lao dốc, khiến Archegos nhận được margin call từ các ngân hàng lớn. Sau đó, các nhà băng này đã bán tháo cổ phiếu trong các giao dịch lô lớn. Vụ sụp đổ này dự kiến sẽ gây thiệt hại cho ngành tài chính khoảng 10 tỷ USD. Ngoài ra, SEC cũng thực hiện một cuộc điều tra sau vụ việc này.

Hồ sơ 13F nộp lên SEC của Soros Fund Management cho thấy một trong những ví dụ đầu tiên về cách một quỹ phòng hộ nỗ lực tận dụng cơ hội từ Archegos. Ngoài ra, động thái này cũng tiết lộ phần nào về công ty đầu tư của tỷ phú Soros – đang được điều hành bởi CFO Dawn Fitzpatrick.

Hồi tháng 3, bà chia sẻ với Bloomberg rằng bà sẵn sàng nắm bắt cơ hội từ biến động thị trường chứng khoán. Khi đại dịch bùng phát cách đây 1 năm, Soros Fund Management đầu tư 4 tỷ USD, bao gồm chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp nhà ở (residential mortgages) giá rẻ. Trong 12 tháng tính đến tháng 2, tỷ suất sinh lời của quỹ là 30% và quản lý số tài sản trị giá 27 tỷ USD thông qua nhiều chiến lược khác nhau.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Fitzpatrick cho biết: “Trong bối cảnh biến động, chúng tôi chuẩn bị không chỉ tăng gấp đôi mà còn là gấp 3 lần khi bối cảnh thuận lợi.”

Ngoài ra, Soros còn đặt cược vào Amazon và công ty xây dựng nhà DR Horton – hiện là cổ đông lớn thứ 2 của công ty này.

Theo hồ sơ 13F – yêu cầu các công ty quản lý tài sản giám sát hơn 100 triệu USD cổ phiếu Mỹ phải nộp hàng tháng, công ty của tỷ phú George Soros hiện nắm giữ 4,5 tỷ USD cổ phiếu Mỹ, giảm 77 triệu USD so với quý trước. Đợt chốt vị thế lớn nhất của Soros trong quý I là bán 18,5 triệu cổ phiếu Palantir Technologies Inc., với giá trị khoảng 435 triệu USD.

Tham khảo Bloomberg

Theo Nhịp sống kinh tế

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT