Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên

0
210

Công bằng mà nói, Phú Yên ít được nhắc đến trên bản đồ du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, tự thân vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh” này, đâu đó vẫn còn nhiều thắng cảnh mà bất kỳ ai đã từng đến đây cũng không khỏi nguôi ngoai nổi nhớ. Ghềnh Đá Đĩa là ví dụ minh chứng điều ấy.
Ghềnh Đá Đĩa là một tập hợp các trụ đá hình tròn, đa giác xếp liền nhau, hòn nọ nối tiếp hòn kia. Bãi đá trải rộng san sát nhau chung màu đen huyền bí. Có trụ không xếp thành hình dáng nhất định nhưng vẫn chồng chất tầng tầng trông như chồng bát đĩa nên có tên gọi là ghềnh Đá Đĩa. Nhìn từ xa, ghềnh Đá trông giống một tổ ong thiên tạo khổng lồ vô cùng kỳ vĩ.

hinh-991

Ghềnh Đá Đĩa là thắng cảnh thuộc loại độc nhất vô nhị của nước ta. Theo nhiều tài liệu cho biết, thì Ghềnh được hình thành từ việc một ngọn núi lửa ở vùng cao nguyên Vân Hòa cách đó khoảng 30 km cách đây khoảng 200 triệu năm. Giải thích của các nhà khoa học là đá ở đây chính là từ khối nham thạch nóng bỏng kia gặp nước biển đã tạo thành.
Ngày nay, ghềnh Đá Đĩa thuộc địa phận xã An Ninh Đông, huyện Tuy An của tỉnh Phú Yên. Từ thành phố Tuy Hòa theo Quốc lộ 1A về hướng Bắc khoảng 30 km, đến thị trấn Chí Thạnh rẽ phải về phía Đông khoảng 12 km là đến.

Đức Viên