Halcom Việt Nam (HID): Đẩy mạnh các dự án đầu tư mới

Với một năm 2020 hoạt động kinh doanh khởi sắc, các dự án năng lượng tái tạo – điện gió Phương Mai 3 – Bình Định và điện mặt trời Hậu Giang đã vận hành thương mại và hoạt động ổn định, Halcom Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh triển khai danh mục dự án đầu tư chiến lược hứa hẹn trong kế hoạch phát triển trung và dài hạn.

Trong giai đoạn 2021-2025, Ban lãnh đạo Công ty ước tính tổng vốn đầu tư ở mức khoảng 1,5 tỷ USD với các dự án về cấp thoát nước, môi trường và năng lượng sạch. Năm tài chính 2021, Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế đạt 21 tỷ đồng, gấp 7 lần năm 2020, đón nhận cơ hội hợp tác từ các nhà đầu tư, đối tác chiến lược trong và ngoài nước.

Điểm nhấn trong danh mục đầu tư 2021-2025

Đối với hoạt động đầu tư về năng lượng tái tạo, Halcom Việt Nam tập trung vào phát triển hai dự án: điện gió ngoài khơi tại Quảng Bình và điện mặt trời Hậu Giang 2. Dự án điện gió ngoài khơi Quảng Bình có tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng, 50 turbin dự kiến đạt công suất 200MW, sản lượng ước tính 315.360 MWh/năm, trên diện tích hơn 780 ha tại xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy, khi hoàn thành sẽ là dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên trên địa bàn tỉnh đi vào hoạt động. Dự án hiện đã hoàn thành khảo sát đo gió và đang trình bổ sung vào quy hoạch điện VIII. Đây là khu vực có tiềm năng gió lớn (6,2m/s ở độ cao 102m), tính khả thi và hiệu quả kinh tế cao. Theo kế hoạch của chủ đầu tư, dự án sẽ khởi công vào Quý 1/2022 và hòa lưới điện quốc gia vào cuối năm 2023. Ngoài ra, dự án Điện mặt trời Hậu Giang 2 của Công ty cũng đã được chấp thuận chủ trương nghiên cứu mở rộng với công suất 40MWp nhằm phát huy tối đa hiệu quả các công trình kỹ thuật hạ tầng sẵn có của nhà máy ĐMT Hậu Giang 1 với công suất 35MWp đã vận hành thương mại từ tháng 12/2020.

Từ 2020, Công ty cũng đặc biệt chú trọng đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các dự án điện rác tại một số địa phương tiềm năng như Long An, Đà Nẵng, Hà Nội… Công ty đặt mục tiêu, tới năm 2025, các nhà máy này đạt công suất xử lý 3.000 tấn rác thải/ngày.

Halcom Việt Nam (HID): Đẩy mạnh các dự án đầu tư mới - Ảnh 1.
Nhà máy ĐMT Hậu Giang 1 (công suất 35MWp) do Halcom Việt Nam làm chủ đầu tư, vận hành thương mại từ tháng 12/2020.

Trong hoạt động đầu tư về cấp thoát nước, bên cạnh kế hoạch nâng công suất Nhà máy Nước Thuận Thành (Bắc Ninh) hiện đang vận hành từ mức hiện tại 5.000m3/ngày lên 10.000m3/ngày, dự án Hệ thống cung cấp nước sạch Khu kinh tế Nhơn Hội sẽ là dự án quan trọng được khởi công trong năm 2021 của Công ty. Dự án Nước Nhơn Hội giai đoạn 1 được thực hiện trên tổng diện tích 4,9ha, dự kiến vận hành khai thác từ Quý 3/2022, cấp nước phục vụ mục đích sinh hoạt, công nghiệp, thương mại và dịch vụ cho toàn bộ KKT. Công nghệ xử lý nước sạch đảm bảo đầu ra đạt quy chuẩn QCVN về chất lượng nước sinh hoạt do các chuyên gia hàng đầu về nước sạch của Phần Lan đề xuất.

Halcom Việt Nam (HID): Đẩy mạnh các dự án đầu tư mới - Ảnh 2.
Dự án Nhà máy nước Nhơn Hội khai thác nguồn nước mặt sông Đại An (nhánh sông Côn) – vị trí khai thác dự kiến ở thượng lưu đập Văn Mối

Quy mô dự án gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (2020-2025) – công suất 20.000m3/ngày; Giai đoạn 2 (2026-2030) – 50.000m3/ngày; và Giai đoạn 3 (từ năm 2030 trở đi, tùy theo nhu cầu thực tế) – 100.000m3/ngày. Tổng mức đầu tư dự kiến giai đoạn 1 là gần 300 tỷ đồng, Công ty đang tiếp cận các ngân hàng quốc tế để giảm lãi suất vay trung bình và hưởng nguồn hỗ trợ chi phí đầu tư ưu đãi của tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả tài chính của dự án. Một số quỹ đầu tư châu Âu và một tập đoàn lớn trong nước cũng đang đàm phán để phát triển dự án.

Phương Mai 3 Resort – Khu du lịch nghỉ dưỡng độc đáo trên quỹ đất năng lượng tái tạo

Xuất phát từ ý tưởng kết hợp phân khu năng lượng tái tạo hiện tại với chức năng du lịch sinh thái, giải trí, Phương Mai 3 Resort sẽ là bước đi đầu tiên của Halcom Việt Nam trong đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng với tổng mức đầu tư khoảng 5.500 tỷ đồng. Dự án sẽ phát huy tiềm năng sẵn có, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, mang lại nguồn thu cho ngân sách địa phương bên cạnh nguồn lợi hiện có từ năng lượng tái tạo. Phương Mai 3 Resort được kỳ vọng sẽ trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo trên bán đảo Phương Mai, đóng góp vào sự đa dạng trong phát triển chung của du lịch tại Quy Nhơn, Bình Định.

Halcom Việt Nam (HID): Đẩy mạnh các dự án đầu tư mới - Ảnh 3.
Phối cảnh tổng thể dự án với khu năng lượng tái tạo (điện gió Phương Mai 3 đã vận hành) và khu nghỉ dưỡng (Phương Mai 3 Resort)

Halcom Việt Nam (HID): Đẩy mạnh các dự án đầu tư mới - Ảnh 4.
Dự án Phương Mai 3 Resort với các biệt thự 2-4 phòng ngủ & các bungalow, dự kiến được triển khai bán hàng từ giữa năm 2022

Dự án Phương Mai 3 Resort đang nhận được nhiều đề nghị hợp tác phát triển từ một số tập đoàn bất động sản lớn trong và ngoài nước (Hàn Quốc, Singapore). Với kinh nghiệm phát triển, vận hành các dự án nghỉ dưỡng lâu năm của các đối tác, Halcom hoàn toàn tin tưởng sản phẩm của dự án sẽ được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đón nhận tích cực trong thời gian tới khi hoạt động du lịch nghỉ dưỡng phục hồi cùng hoạt động kinh tế trong nước và trên thế giới.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, Halcom Việt Nam sẽ trình cổ đông phương án phát hành tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu với tổng giá trị chào bán là 500 tỷ đồng. Mục đích của đợt phát hành này là nhằm thực hiện đồng loạt các dự án đầu tư theo kế hoạch phát triển trung và dài hạn, hiện thực hóa tầm nhìn của Halcom trở thành công ty tiên phong về phát triển bền vững hạ tầng và đô thị tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Theo Nhịp sống kinh tế

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT