Là một ‘minimalism’, bạn đã biết cách lựa chọn trang phục để không nhàm chán?

Ngày nay, ngày càng có nhiều người chuyển sang chủ nghĩa tối giản, một phong trào có nguồn gốc từ nghệ thuật thị giác tìm cách loại bỏ tất cả những gì không cần thiết. Và điều quan trọng đối với những ai lựa chọn phong cách thời trang tối giản này sẽ thể hiện ngay từ những giá trị họ sở hữu, đặc biệt bắt đầu từ những gì bạn mặc hằng ngày.

Tại sao đi theo chủ nghĩa tối giản không có nghĩa là nhàm chán?

Nơi bạn bắt đầu thực hành lối sống tối giản chính là tủ quần áo của bạn. Hãy nhìn vào tủ quần áo và thực sự nghĩ về những món đồ bạn đang sở hữu – bạn có thấy giá trị trong từng món đồ hay không? Theo báo cáo của Fashion United, một người Pháp trung bình chỉ mặc 32% số quần áo trong tủ đồ trong vòng 12 tháng – chưa được một nửa số thứ họ sở hữu. Nói theo cách khác, việc chia nhỏ những gì bạn có thành một thứ gì đó hữu ích hơn cho nhu cầu hằng ngày sẽ không thể nhàm chán. Bạn không muốn lãng phí, thay vào đó bạn sáng tạo ra các lựa chọn hạn chế và thực tế trong cách mix&match hằng ngày là thể hiện của một hình thức nghệ thuật.

Vậy, bạn đã biết cách xây dựng phong cách cá nhân theo chủ nghĩa tối giản – càng đơn giản càng tốt chưa?

1. Cuộc chơi với màu sắc

Chỉ vì bạn là người tối giản không có nghĩa là bạn phải gắn bó với màu xám, trắng, xanh nước biển và đen, chắc chắn có rất nhiều cách để bạn có thể cá nhân hóa một tủ đồ tối giản. Chìa khóa ở chỗ bạn phải hiểu cách mỗi món đồ có thể kết hợp với nhau như thế nào, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm những món đồ có sắc thái thú vị mà bạn có thể mặc hoặc thậm chí tương phản với các món đồ khác. Từ màu hồng phấn tươi sáng và màu xanh Laguna đến các biến thể của màu gỗ thông hay chocolate, những màu này tương phản tốt với các sắc thái trung tính để tạo nên một bộ trang phục tối giản thông minh và phong cách.

thời trang tối giản
Ảnh: Collage Vintage

2. Phong cách cá nhân là điểm mấu chốt

Đây là điều rất quan trọng. Sự khác biệt giữa phong cách của bạn và tủ đồ của bạn cũng tương tự như sự khác biệt giữa chỉn chu và tối giản. Phong cách của bạn là sự thể hiện cá tính của bạn thông qua lựa chọn quần áo và các yếu tố khác như trang điểm và phụ kiện. Tủ quần áo của bạn là những bộ quần áo thực tế giúp tạo nên phong cách đó. Bạn sẽ luôn có một tủ quần áo, nhưng rất có thể, nếu bạn không dành thời gian để xác định phong cách của mình, một vài tháng hoặc vài năm nữa nó sẽ trở nên lộn xộn như trước khi bạn bắt đầu cuộc hành trình này.

3. Tủ quần áo sắp xếp theo mức độ ưu tiên

Sắp xếp tủ quần áo của bạn là một cách tuyệt vời để hình dung các bộ trang phục để bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng quyết định xem nên mặc gì. Trước khi hình thành phong cách thời trang tối giản, chẳng phải bạn nên thực hành những thói quen tối giản để đỡ mất thời gian hơn sao. Khi bạn đã tạo ra được phong cách cá nhân, hãy bắt đầu phân tích nó và xác định lại những mẫu trang phục theo danh sách thứ tự ưu tiên.

Nếu bạn đã từng nhìn vào tủ quần áo của mình và nghĩ, “Tôi không có gì để mặc!”, đó là do bạn rất có thể bị cản trở bởi sự mệt mỏi trong quyết định hoặc sự nghịch lý của sự lựa chọn – khi càng phải đưa ra nhiều lựa chọn, bạn càng khó đưa ra quyết định và thiếu tự tin vào quyết định cuối cùng của mình.

4. Phụ kiện là bạn đồng hành

Một quan niệm sai lầm phổ biến khi nói đến phong cách thời trang tối giản là bạn không nên thêm bất kỳ phụ kiện nào vào trang phục của mình nhằm… nhân danh sự đơn giản. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thêm phụ kiện khi tuân thủ triết lý tối giản ‘less is more’. Bí quyết ở đây là đeo một hoặc hai món đồ trang sức đơn giản, tốt nhất là bằng vàng hoặc bạc để nó không đụng hàng với bất kỳ trang phục nào. Hơn nữa, phụ kiện không chỉ giới hạn ở đồ trang sức, vì vậy đừng quên thêm các chi tiết tinh tế, chẳng hạn như mũ nồi, khăn lụa hoặc túi đeo chéo cũng rất hữu ích.

thời trang tối giản
Ảnh: Rosie Huntington’s Instagram

5. Thử sức với “Project 333”

Được bắt đầu bởi một trong những blogger hàng đầu thế giới Courtney Carver, Project 333 là một thử thách nổi tiếng dành cho những ai lựa chọn phong cách thời trang tối giản. Cụ thể, bạn sẽ chọn 33 món đồ để mặc – bao gồm quần áo, phụ kiện, trang sức, áo khoác ngoài và giày trong 3 tháng. Đây là một thiết lập tuyệt vời để tìm ra những gì hiệu quả nhất và không phù hợp nhất trong một tủ quần áo cho những người mới và cả những người kỳ cựu của chủ nghĩa minimalist.

6. Mua sắm theo kế hoạch chặt chẽ

Trước khi bạn mua sắm thêm quần áo, hãy kiểm kê những thứ bạn có và lên kế hoạch cho những thứ bạn cần. Cách tốt nhất để chống lại sự choáng ngợp khi bạn đang mua sắm là lập một danh sách mong muốn. Điều này có nghĩa là bạn lên kế hoạch cụ thể cho những gì bạn muốn, điều này giúp việc tìm kiếm những món đồ sẽ tích hợp liền mạch vào tủ quần áo của bạn dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ không ra về tay không hoặc mặc quần áo không cần thiết.

thời trang tối giản
Ảnh: Sarah von Heugel

7. Tập trung vào “chất lượng”

Tối giản khiến bạn có ít quần áo hơn thông thường. Và bạn sẽ thường xuyên sử dụng chúng một cách lặp lại trong các lựa chọn mix&match của mình. Bạn sẽ cần mua quần áo được làm từ chất liệu cao cấp để chúng có thể chịu được việc mặc và giặt thường xuyên. Hãy nghĩ về những lợi ích lâu dài thay vì chi phí bạn phải trả trước.

8. “Tự tin” là lớp áo tối giản đỉnh cao nhất

Bây giờ bạn đã có tất cả những lời khuyên cần thiết để bắt đầu với phong cách thời trang tối giản của mình, hãy mặc nó với sự tự tin nhé! Chúc bạn thành công trong việc lựa chọn cho mình những gì phù hợp nhất và nâng tầm giá trị bản thân.

Theo Nữ Doanh Nhân

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT