Lê Diệp Kiều Trang: Điều nực cười nhất tôi từng nghe là số lượng nữ kỹ sư ít vì họ không thể làm ca đêm!

“Phụ nữ rất đa nhiệm. Nếu quan sát một ngày của phụ nữ, bạn có thể thấy buổi sáng họ là người mẹ, khi đi làm họ đảm nhiệm vị trí của mình trong công ty, sau đó về nhà họ lại tiếp tục là người vợ, người mẹ, người con, thậm chí là người bạn lắng nghe những câu chuyện của bạn bè cô ấy. Họ có thể làm nhiều việc cùng lúc và làm tốt những việc đó”, đồng sáng lập Quỹ đầu tư Alabaster nói.

Lê Diệp Kiều Trang: Điều nực cười nhất tôi từng nghe là số lượng nữ kỹ sư ít vì họ không thể làm ca đêm! - Ảnh 1.

Tại hội thảo trực tuyến đầu tư vào startup và xây dựng hệ sinh thái “Vị thế phụ nữ trong tương lai đầu tư thế giới” diễn ra vừa qua, Lê Diệp Kiều Trang, cựu CEO Facebook Việt Nam, đồng sáng lập Quỹ đầu tư Alabaster đã chia sẻ câu chuyện về kinh nghiệm đầu tư tài chính hiệu quả cho phái nữ.

Khi được hỏi về việc liên tục được nhắc đến với các tên là “vợ Sonny Vũ”, Lê Diệp Kiều Trang chia sẻ: “Ban đầu tôi cũng khá bực mình, nhưng sau một thời gian, tôi nhận ra rằng điều này không quan trọng. Nhiều người có thể chọn tin vào những gì họ muốn tin, cho dù mình cố gắng thế nào đi chẳng nữa. Hơn nữa, khi bước vào thế giới công nghệ, tôi bị cuốn theo mục tiêu đưa công ty đến đích.

Nên chẳng quan trọng ai là CEO, ai là Chủ tịch. Tôi chọn trở thành một phần của công ty, miễn là chúng tôi tạo ra những sản phẩm tuyệt vời, tác động đáng kể lên thế giới”.

Lê Diệp Kiều Trang: Điều nực cười nhất tôi từng nghe là số lượng nữ kỹ sư ít vì họ không thể làm ca đêm! - Ảnh 2.

Lê Diệp Kiều Trang nói thêm, đầu tư là một “thế giới rất khác”. “Mọi thứ lúc ấy không còn quay xung quanh tôi, mà là tôi có cơ hội chứng kiến những người khác tỏa sáng. Đôi khi, chúng tôi có cơ hội để hỗ trợ họ, đôi khi chúng tôi được trở thành một phần trong đó. Tôi nghĩ trải nghiệm về đầu tư đã cho tôi đặc quyền để cải thiện bản thân mỗi ngày, nhìn cách cuộc sống vận hành và nhìn những người phụ nữ, những doanh nhân “tung hứng”, giải quyết rất nhiều công việc trong cùng một lúc.

Lý giải về nguyên nhân Alabaster tập trung đầu tư vào các startup có nữ điều hành, Lê Diệp Kiều Trang nhấn mạnh: “Bởi vì tôi cũng từng là một startup (cười). Thực tế thì phụ nữ rất đa nhiệm. Nếu quan sát một ngày của phụ nữ, bạn có thể thấy buổi sáng họ là người mẹ, khi đi làm họ đảm nhiệm vị trí của mình trong công ty, sau đó về nhà họ lại tiếp tục là người vợ, người mẹ, người con, thậm chí là người bạn lắng nghe những câu chuyện của bạn bè cô ấy”.

“Phụ nữ có thể làm nhiều việc cùng lúc và làm tốt những việc đó. Đây là yếu tố quan trọng khi là một doanh nhân. Tôi từng nghe có người nói rằng các công ty công nghệ thường không có nhiều phụ nữ vì họ không thể làm việc trong nhà máy qua đêm. Đấy là điều nực cười nhất tôi từng nghe. Tôi đã chứng kiến rất nhiều bác sĩ nữ trực ca đêm trong bệnh viện, các nhà nghiên cứu nữ cũng làm ca đêm…”.

“Đó chính là định kiến đối với phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ hiện nay”, bà Trang khẳng định.

Lê Diệp Kiều Trang: Điều nực cười nhất tôi từng nghe là số lượng nữ kỹ sư ít vì họ không thể làm ca đêm! - Ảnh 3.

Còn về các lĩnh vực mà có khả năng sẽ bùng nổ trong tương lai, Lê Diệp Kiều Trang cho hay: “Rất khó để nói rằng lĩnh vực nào sẽ bùng nổ và lĩnh vực nào không. Trong đầu tư, chúng tôi thường tập trung vào lĩnh vực mà chúng tôi đam mê. Những ngành này không nhất thiết phải là những ngành bùng nổ, nhưng là những ngành mà chúng tôi tin về tầm ảnh hưởng của nó đối với thế giới”.

Cụ thể hiện nay, Alabaster đang đầu tư vào các công ty khoa học vật liệu, công ty năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo.

Lê Diệp Kiều Trang: Điều nực cười nhất tôi từng nghe là số lượng nữ kỹ sư ít vì họ không thể làm ca đêm! - Ảnh 4.

Đáng chú ý, theo Lê Diệp Kiều Trang, ngày càng nhiều nhà đầu tư là nữ giới và họ đạt được những thành công rất đáng kinh ngạc. Trong giới khởi nghiệp, doanh nghiệp có phụ nữ đứng đầu cũng dần nhiều hơn. Ngay cả khi người sáng lập là nam giới thì trong nhóm điều hành, phụ nữ cũng đã chiếm tỷ lệ nhiều hơn trước.

“Tôi tin rằng thế giới đang ngày càng tiến đến bình đẳng giới. Bởi điều quan trọng nhất là đó lợi ích của công ty và sản phẩm. Tại Việt Nam, ngày càng nhiều nhà lãnh đạo là phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh”.

Trong tương lai, bà Trang tin rằng sẽ có nhiều cánh cửa được mở ra cho phụ nữ, đặc biệt khi Việt Nam đang phát triển một cách “phi thường” trong lĩnh vực thương mại điện tử. Điều quan trọng hiện nay đó là hỗ trợ các nữ doanh nhân phát triển và lớn mạnh hơn nữa trong tương lai.

“Để trở thành một doanh nhân, áp lực đối với phụ nữ là vô cùng lớn. Do vậy, chúng ta cần hỗ trợ họ theo đuổi đam mê, tận dụng tất cả tài năng và cơ hội để phát triển bình đẳng. Chúng ta cần những người chồng, người cha, người anh… để hỗ trợ, khi đó sẽ có nhiều phụ nữ tham gia vào mọi lĩnh vực hơn, nhất là ở Việt Nam”, co-founder Quỹ đầu tư Alabaster kết luận.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT