Lợi suất trái phiếu giảm, Phố Wall đồng loạt khởi sắc

Kết thúc phiên 22/3, chứng khoán Mỹ tăng vọt khi cổ phiếu công nghệ khởi sắc, trong bối cảnh nhà đầu tư quay trở lại với cổ phiếu tăng trưởng vì lợi suất trái phiếu giảm.

Nasdaq Composite tăng 1,2% lên 13.377,54 điểm, khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% lên 3.940,59, điểm, kết thúc 2 phiên giảm liên tiếp. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 103,23 điểm, tương đương 0,3%, lên 32.731,20 điểm.

Cổ phiếu của Tesla đã tăng 2,3% khi lợi suất trái phiếu giảm và khi Ark Invest của Cathie Wood đưa ra giá mục tiêu mới. Apple, Microsoft và Netflix đều tăng ít nhất 2%, trong khi Amazon và Facebook tăng hơn 1%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm 5 điểm cơ bản xuống khoảng 1,68%, sau khi chạm mức cao nhất trong 14 tháng vào tuần trước. Việc lợi suất trái phiếu tăng cao hơn trong những tuần gần đây đã làm dấy lên lo ngại về định giá đối với các cổ phiếu tăng trưởng và công nghệ.

Các ngành đều ghi nhận đà tăng New York Times đưa tin rằng Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc 1 một thỏa thuận cơ sở hạ tầng với khoản chi lên tới 3 nghìn tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Hầu hết các công ty ở Phố Wall bao gồm cả Goldman Sachs đều kỳ vọng chính quyền ông Joe Biden sẽ chi khoảng 2 nghìn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng. Cổ phiếu của Caterpillar giao dịch trong sắc xanh sau thông tin trên và đóng cửa phiên cao hơn 0,3%.

Các chỉ số chính đã phục hồi sau một tuần giảm điểm, khi lợi suất trái phiếu tăng vọt gây áp lực lên các cổ phiếu tăng trưởng. Chỉ số Dow và S&P 500 lần lượt giảm 0,5% và 0,8% trong tuần trước, còn Nasdaq mất 0,8%.

Tuy nhiên, sự lạc quan về thị trường và sự phục hồi kinh tế đang tăng lên khi vắc-xin được triển khai khắp cả nước, với tốc độ người Mỹ được tiêm phòng đang tăng lên trong những tuần gần đây.

Dữ liệu thử nghiệm của Mỹ được công bố hôm thứ Hai cho thấy vắc-xin Covid-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển có hiệu quả 79% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng, 100% hiệu quả đối với người nhiễm bệnh nặng và nhập viện.

Trong khi đó, nhiều người ở Phố Wall tin rằng lợi suất trái phiếu phục hồi lên mức trước đại dịch không phải là dấu hiệu đáng báo động vì nền kinh tế đang hồi phục sau đợt suy thoái do đại dịch.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT