Ngành CNTT: Trở lại văn phòng hay 100% làm việc linh hoạt?

Sau giai đoạn giãn cách, các doanh nghiệp hiện nay đang đứng giữa những lựa chọn về cách vận hành bình thường mới. Yêu cầu và khuyến khích nhân viên quay lại văn phòng theo cách truyền thống, hay tiếp tục duy trì mô hình làm việc linh hoạt, hoặc cho phép 100% làm việc từ xa?

Ngành CNTT: Trở lại văn phòng hay 100% làm việc linh hoạt?

Các công ty CNTT tại Việt Nam sau giai đoạn giãn cách

Cụm từ “Làm việc tại nhà” đã không còn xa lạ đối với xã hội trong thời điểm hiện tại, đặc biệt ngành CNTT, là nhóm ngành có thể nói vẫn vận hành khá ổn định trong điều kiện giãn cách xã hội. Khuynh hướng toàn cầu hóa, khoảng cách địa lý ngày càng mờ nhạt trong công việc đã thúc đẩy các doanh nghiệp thay đổi mô hình làm việc để bắt nhịp với xu hướng tuyển dụng. Trên thực tế, chúng ta đã dần tiến gần đến thực trạng hiện tại trong nhiều năm qua; đại dịch Covid-19 chỉ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi đó. Nhiều doanh nghiệp đã và đang hướng đến tư duy cho phép nhân viên làm việc ở bất kỳ đâu.

Tuy nhiên, sau giai đoạn giãn cách, một số công ty đã kêu gọi và khuyến khích nhân viên quay trở lại văn phòng làm việc như trước. Nhóm thứ 2, các công ty tạo điều kiện làm việc linh hoạt, nhân viên chỉ cần đến văn phòng 2-3 ngày trong tuần. Nhóm thứ 3, công ty cho phép nhân viên 100% làm việc tại bất kì đâu. Sự phân nhóm nãy cũng dẫn đến nhiều quan điểm đa chiều từ phía các kỹ sư CNTT đang làm việc cho các công ty này.

Ngành CNTT: Trở lại văn phòng hay 100% làm việc linh hoạt? - Ảnh 1.

Quan điểm đa chiều của kỹ sư CNTT trong nước

Theo các nghiên cứu, chính sách lương thưởng và phúc lợi thường là một trong những yếu tố hàng đầu được các ứng viên ngành công nghệ quan tâm. Tuy nhiên, ngoài việc cạnh tranh về lương thưởng, những giá trị văn hoá doanh nghiệp và tầm nhìn lãnh đạo trong vận hành đôi khi còn quan trọng hơn để thu hút và giữ chân nhân tài.

Thành Danh và Quang Hải, từ gần 1 năm nay đã chọn quán cà phê để làm việc. Không bó buộc về thời gian và không gian làm việc, hai kỹ sư phần mềm với hơn 5 năm kinh nghiệm đã xác định gắn bó lâu dài với hình thức làm việc này.

Minh Hoà, một kỹ sư phần mềm đang làm việc tại Tp HCM chia sẻ: “Sau giai đoạn bắt buộc giãn cách vừa qua, tôi nhận ra làm việc từ xa vẫn có thể đảm bảo gắn kết và đem lại hiệu suất làm việc tốt, lại có thể cân bằng thời gian ở cạnh gia đình nhiều hơn.”

“Nhu cầu đến văn phòng làm việc cùng đội nhóm là vẫn có, khi ở trong nhà làm việc từ xa quá lâu, có giai đoạn mình đã rơi vào khủng hoảng tâm lý.” – Thùy Minh, đang làm việc với vai trò chuyên viên kiểm thử phần mềm bộc bạch.

Quan điểm đa chiều được phân hoá khá rõ ràng, mỗi nhóm sau thời gian trải nghiệm nhiều cách thức làm việc, đã xác định được loại hình phù hợp nhất với bản thân và yêu cầu công việc thực tế.

Việc tuyển dụng nhân sự ngành công nghệ thông tin (CNTT) người Việt ngày càng trở nên cạnh tranh khi CNTT là mảng có thể làm việc từ xa, đồng nghĩa doanh nghiệp cạnh tranh khi tuyển dụng chính là các công ty công nghệ toàn cầu. Chính sự cạnh tranh ngày một cao và sự xuất hiện của hình thái làm việc từ xa, đã thúc đẩy các công ty ở Việt Nam cần thay đổi mô hình làm việc truyền thống để bắt nhịp với xu hướng tuyển dụng.

Thay đổi cách vận hành để thu hút nhân lực ngành CNTT

Công bố chính sách làm việc linh hoạt dài hạn, KMS Technology, công ty dịch vụ phần mềm với hơn 1500 nhân viên đang làm việc tại Việt Nam và Hoa Kỳ, đã tạo điều kiện để nhân viên được lựa chọn nơi làm việc phù hợp nhất. Đối với nhân sự lựa chọn làm việc từ xa, KMS có những chính sách hỗ trợ công cụ làm việc như laptop, màn hình máy tính, ghế làm việc hoặc hỗ trợ tài chính. Văn phòng công ty sẽ được thay đổi thiết kế để tối ưu nhất theo nhu cầu thiết thực của nhân viên khi đến làm việc nhóm.

Nhờ kết hợp giữa văn phòng truyền thống, không gian làm việc chung cũng như phòng làm việc tại nhà của nhân viên, KMS Technology là công ty tiên phong tại Việt Nam vận hành 100% mô hình làm việc linh hoạt (flexiwork), không ảnh hưởng năng suất hiệu quả, vẫn đảm bảo đạt các tiêu chuẩn an toàn bảo mật của chứng chỉ ISO27001, nhưng lại đem đến cho đội ngũ kỹ sư IT trải nghiệm thoải mái nhất khi được tuỳ chọn làm việc tại bất kỳ đâu. Nhân viên KMS được tùy chọn thời gian và địa điểm làm việc linh hoạt, với tiêu chí về hiệu quả công việc thay vì coi trọng phương pháp quản lí truyền thống.

Ngành CNTT: Trở lại văn phòng hay 100% làm việc linh hoạt? - Ảnh 2.

“Phát triển con người và tạo ra cơ hội là hai trong các định hướng cốt lõi mà đội ngũ lãnh đạo KMS Technology luôn hướng đến trong 13 năm hình thành và phát triển vừa qua. Định hướng này sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển trong những chặng đường tiếp theo, một cách xuyên suốt và cộng hưởng cho tất cả nhân viên KMS đang làm việc tại bất cứ chi nhánh nào, bất cứ địa điểm nào.”, anh Lê Ngọc Duy Tân, Giám đốc Nhân sự KMS khẳng định.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT