Mỗi năm tôi lại càng say mê ngọc trai hơn

Được mệnh danh là “Vua ngọc trai”, sở hữu công ty về trang sức ngọc trai cùng công nghệ nuôi cấy, chế tác độc quyền nhưng nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn – Tổng giám đốc Công ty Ngọc trai Hoàng Gia tự nhận mình chỉ là người say mê hành trình đi tìm những viên ngọc biển đẹp nhất thế gian, tô điểm cho cuộc sống. 

anh_tuan_feature
Nghệ Nhân Hồ Thanh Tuấn – TGĐ HOÀNG GIA PEARL

Dù giờ đây, Hồ Thanh Tuấn là một doanh nhân thành đạt nhưng phong cách sống vẫn phảng phất chút lãng tử của chàng trai được nắng, gió đại dương trui rèn qua năm tháng. Gặp anh trong một chiều gió lộng cuối năm, những câu chuyện về ngọc trai luôn chứa đựng lửa say mê cùng triết lý sống và kinh doanh mang sự quân bình như quy luật âm dương của đất trời.

Anh đã là ông chủ của thương hiệu ngọc trai nổi tiếng Hoàng Gia Pearl nhưng mọi người vẫn rất thường xuyên bắt gặp những hình ảnh anh trầm mình lặn biển khá mạo hiểm như thuở còn mới lập nghiệp. Anh nói sao về điều này?

Đúng là tôi đã có đội ngũ kỹ sư nuôi cấy ngọc trai giàu kinh nghiệm tiếp quản công nghệ nuôi cấy ngọc đạt chuẩn. Hiện giờ, tôi chủ yếu tôi thực hiện công việc điều hành, quản lý kinh doanh, nhưng một phần trong tôi luôn thuộc về biển cả. Tôi vẫn tự mình kiểm tra những mẫu nuôi cấy thí nghiệm, đồng hành cùng công việc của đội ngũ nhân viên tại trại nuôi ngọc trai, vui với những thành công và kịp thời có giải pháp khi có khó khăn.

Có người đi khắp thế giới để chiêm nghiệm bản thân, có người ngồi tịnh tâm một chỗ để “nhìn thấy” mình. Còn tôi, tôi tìm thấy một phần con người mình qua những cảm xúc khi hòa mình với biển khơi, trải nghiệm cả vẻ đẹp cùng sự nguy hiểm của đại dương cùng một lúc. Biển cho chúng ta bài học rất giản dị nhưng mãi trường tồn: càng nỗ lực vượt qua được khó khăn thách thức thì thành quả càng có giá trị, như loài trai cho ngọc quý vậy.

Được biết sau tặng phẩm ngọc trai chế tác dành tặng Phu nhân tổng thống Mỹ, bà Michelle Obama, Hoàng Gia Pearl lại tiếp tục là đơn vị được chọn để làm tặng phẩm cho Phu nhân Thủ Tướng Nhật – Bà Abe Akie, anh có thể chia sẻ thêm về sự kiện?

Chúng tôi biết rằng, mỗi tặng phẩm quốc gia là một cơ hội để quảng bá những giá trị văn hóa của dân tộc đến với thế giới thông qua vẻ đẹp sang trọng, vĩnh cửu của ngọc trai quý hiếm. Đội ngũ của Hoàng Gia Pearl rất vinh dự và trân trọng những cơ hội như thế. Tôi quyết định chọn ý tưởng thiết kế từ hình ảnh hoa sen làm nên chiếc trên trâm cài ngọc trai để thể hiện vẻ đẹp và khí chất người phụ nữ thông minh, dịu dàng cùng tâm hồn và trí tuệ thanh khiết. Viên ngọc trai Trống Đồng chứa biểu tượng văn hóa nghìn năm văn hiến của dân tộc gắn cùng dáng hình quốc hoa làm nên sự hài hòa gần như tuyệt đối. Viên ngọc trai kích thước 12mm bóng tròn hoàn hảo, trải qua quá trình nuôi cấy tự nhiên hơn 05 năm với 2 lần cấy ghép khắt khe với kỹ thuật rất cao và tỉ lệ thành công thường chỉ đạt 30% nên rất quý hiếm. 

2
Tặng phẩm dành cho Phu Nhân Tổng thống Mỹ Obama

2017 sẽ là một năm như thế nào với Hoàng Gia Pearl, thưa anh?

Chắc chắn sẽ tiếp tục là một năm làm việc đầy say mê với đội ngũ của Ngọc Trai Hoàng Gia. Bên cạnh duy trì sản lượng ngọc trai ổn định, đạt chất lượng tốt nhất, tôi và các cộng sự vẫn tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm để sáng tạo nên những viên ngọc trai độc đáo hơn, đi cùng việc nâng cao kỹ thuật chế tác và độ tinh tế của các mẫu thiết kế trang sức. Ngọc trai cũng như biển khơi vậy, còn vô vàn bí ẩn, điều kỳ diệu để khám phá, chinh phục. Mỗi năm, tôi lại càng say mê ngọc trai hơn.

Về kinh doanh, ngoài thị trường trong nước và khu vực, chúng tôi còn muốn đẩy mạnh thị trường quốc tế, khẳng định vị thế ngọc trai Việt Nam với thế giới.

Xin cảm ơn anh Hồ Thanh Tuấn với những chia sẻ thú vị.

1

Vương miện hoa hậu VN 2014 – Vương miện đầu tiên được xác lập kỷ lục quốc gia
3
Tặng phẩm dành cho Phu Nhân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
HOÀNG GIA PEARL VÀ NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG ĐÁNG NHỚ

 

  • Năm 2010, Hoàng Gia Pearl được Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam cấp bằng sáng chế độc quyền Ngọc Trai Trống Đồng và phương pháp tạo hoa văn chìm trên ngọc trai nuôi cấy. Trở thành đơn vị đầu tiên trên thế giới làm thay đổi lịch sử ngành nuôi cấy ngọc trai sau 100 hơn năm. 

 

  • Năm 2014, Ngọc Trai Hoàng Gia vinh dự trở thành đơn vị chế tác vương miện đầu tiên xác lập kỷ lục Quốc gia – Vương miện là một tác phẩm nghệ thuật và chính thức ghi dấu lịch sử chế tác vương miện Việt Nam. 

 

  • Cuối năm 2015 Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia vinh dự được Chủ tịch nước xét đặc cách phong tặng hai Huân chương lao động vì thành tích đột phá trong công tác nghiên cứu và sáng chế ngọc trai.

 

  • Tháng 8/2016, nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ Nhân Ưu Tú.

     • Hoàng Gia Pearl là đơn vị duy nhất được chọn chế tác tặng phẩm trang sức ngọc trai cho Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ – Bà Michelle Obama, Phu nhân Thủ Tướng Nhật – Bà Abe Akie và Tặng phẩm dành cho Phu Nhân của nguyên Thủ các nước.

Nguyễn Ngọc

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT