Nha Trang – Viên ngọc của miền Trung

Như một thiếu nữ vào độ tuổi xuân thì, nằm gối đầu lên dòng sông Cái hiền hòa, tay ôm vùng biển miền Trung xinh đẹp đầy nắng và gió, thành phố Nha Trang được tạo hóa ban tặng vị trí địa lí thuận lợi để trở thành “báu vật” của người dân Khánh Hòa và là điểm đến hấp dẫn, đầy bất ngờ cho du khách trong và ngoài nước.
Lịch sử hình thành của thành phố Nam Trung Bộ này còn là câu chuyện dài thú vị. Trước khi trở thành phần đất của Việt Nam, Nha Trang vốn thuộc về Chiêm Thành – lãnh địa thiêng của người Chăm mà cho đến ngày nay các di tích lịch sử và giá trị văn hóa của họ đã minh chứng cho một thời kỳ biến động, bao lần đổi thay nhưng cũng vàng son và đáng tự hào.

1

Thành phố Nha Trang có các bãi biển đẹp nên tự thân nó đã trở thành một danh lam thắng cảnh nổi tiếng để tổ chức nhiều sự kiện lớn như Festival Biển Nha Trang, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Thế giới người Việt 2007, Hoa hậu Hoàn Vũ 2008, Hoa hậu Trái đất, Hoa hậu Thế giới 2010…
Vì là thành phố ven biển nên kinh tế Nha Trang chủ yếu dựa vào 2 ngành dịch vụ và du lịch. Bên cạnh đó, mỗi lần nhắc đến Nha Trang, người ta liền nghĩ ngay đến ngành kinh tế có truyền thống lâu đời và làm thành bản sắc của vùng đất này: Nghề săn bắt và nuôi chim Yến. Đây là loại chim rất quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Ngoài các sản vật phong phú từ biển, Nha Trang còn có nước yến, nem nướng Ninh Hòa và nổi tiếng qua các món ăn dân dã như bún cá hay bánh căn tạo nên hương vị khó quên và góp phần làm phong phú thêm kho tàng ẩm thực của người Việt Nam. Cùng với đó, bong bóng cá, vi cá, khô cá thu, cầu gai hay nhím biển của Nha Trang cũng được xếp vào loại ngon bậc nhất của cả nước. Đặc biệt hơn cả, nơi đậy còn được mệnh danh là xứ sở của kỳ nam và trầm hương. Chẳng phải vậy mà dân gian xưa thường cất lên câu hát:
Ai về Bình Định thăm cha
Phú Yên thăm mẹ, Khánh Hòa thăm em
Khánh Hòa là xứ trầm hương
Non cao, biển rộng người thường đi về.
 

2

Ngày nay, Thành phố Nha Trang khoác lên mình chiếc áo đầy màu sắc, đủ những cung bậc cảm xúc khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng mỗi lần đặt chân đến đây. Từ Phố Tây, Chợ Đầm, Chùa Long Sơn, Nhà thờ Chánh Tòa Kitô Vua, Viện Hải Dương Học, khu Resort Diamond Bay, Biệt thự Cầu Đỏ… đến Vịnh Nha Trang mênh mông sắc biển hương trời hay Tháp Bà huyền thoại ngàn năm vẫn còn đững vững với thời gian. Tất cả làm nên một thành phố biển Nha Trang vừa đằm thắm, dịu dàng, bí ẩn và hoang sơ của quá khứ vàng son nhưng cũng huyên náo, ồn ả cùng trăm sông đổ về biển cả theo nhịp sống sôi nổi thời hiện đại.

Thanh Nguyễn 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT