Những người kinh doanh tốt lại thường… lười biếng?

Bạn có biết rằng những ai kinh doanh tốt thì cơ bản là lười biếng, nhưng lười biếng kiểu này không có nghĩa là lười biếng mà bạn nghĩ đến…

Thứ khan hiếm nhất trên đời này là thời gian. Chỉ bằng cách “mua” thời gian của người khác và nhận được kết quả, đó là cách người thành công dành thời gian cho mọi việc và nhân đôi thời gian của mình. Về cơ bản, đó chính là lười biếng một cách khôn ngoan.

kinh doanh lười biếng
Illustration: Benjamin Flouw

Lười biếng để sẵn sàng chi tiền cho người khác

Những người chủ doanh nghiệp thích tìm kiếm và chi tiền cho những nhân sự mình tuyển dụng để họ phát huy năng suất. Nhưng, rất khó để có thể nói ai là người có năng suất tốt nhất. Tất cả chúng ta đều được thử việc trước khi chấp nhận một mức lương khiến chúng ta muốn gắn bó với một môi trường công việc. Vì vậy, mặc dù có thể tự làm, nhưng những người kinh doanh sẽ chi tiền và dành nhiều thời gian đào tạo để khiến những nhân sự tiềm năng trở thành những người cộng sự tốt nhất. Họ làm điều đó cho họ và dành nhiều thời gian hơn để dành cho những việc khác quan trọng hơn. Đối với những người kinh doanh giỏi, “tiêu tiền” là một quá trình thu thập các nguồn lực tốt nhất một cách liên tục.

Lười biếng để khởi nghiệp nhanh hơn

Đừng khởi nghiệp chỉ vì bạn chịu khó và đam mê, vì chịu đựng gian khổ chỉ là tiêu chuẩn, điều thực sự hữu ích không phải là bạn có năng lực như thế nào, mà bạn có bao nhiêu người sẵn sàng theo bạn và làm sếp thì bạn phải học cách lười biếng, chỉ khi bạn mang tiền ra thị trường thì bạn mới dần giải phóng bản thân. Khả năng tổ chức là điều khan hiếm nhất. Nó rất quan trọng để phát huy khả năng tổ chức của bạn. Biết cách chọn những người có thể làm việc và tìm họ ở đâu có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Đặc biệt là đối với công việc trí óc, nó không liên quan gì đến thời gian bạn ngồi trên chiếc ghế đó mỗi ngày. Sự khác biệt thực sự là bạn có thể vượt qua ranh giới của chính mình hay không.

kinh doanh một cách lười biếng
Ảnh: Getty Images

Lười biếng để tìm ra những lựa chọn tốt nhất

Những người làm việc thường mong muốn sự siêng năng, học hỏi mọi thứ và tiết kiệm tiền. Nhưng, lười không phải là cái tội, chỉ cần bạn đảm bảo được kết quả, càng lười càng tốt. Những người lười luôn thông minh tìm ra những giải pháp nhanh chóng nhất, đơn giản và hiệu quả nhất. Kinh doanh về bản chất là một giao dịch liên tục, hãy tìm kiếm những khuôn mẫu trong đó, vì vậy đừng bị ám ảnh về việc bạn có thể làm được bao nhiêu. Hãy nhìn nó từ một góc độ khác, những kiểu người nào có thể giúp bạn thực hiện công việc. Việc tự mình làm luôn dễ dàng, nhưng học cách giúp người khác làm việc dựa trên sự hướng dẫn của bạn và mang đến sự hài lòng đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực và kiềm chế. Kinh doanh kiểu lười biếng, nghe không tưởng nhưng lại mang đến nhiều bài học thú vị đến lạ!

Và cuối cùng, nếu trong đầu bạn đang thốt ra câu hỏi: “Tiền ở đâu ra?” – Thì bạn sẽ không bao giờ thực hiện được bước đi đầu tiên.

Theo Nữ Doanh Nhân

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT