Phó thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm của Địa ốc Alibaba

Bộ Công an được yêu cầu chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm các vi phạm của Công ty Địa ốc Alibaba, báo cáo kết quả với Thủ tướng trong tháng 9.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc gửi Bộ Công an truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về các vi phạm của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba trong việc rao bán các dự án bất động sản tại một số địa phương.

Cụ thể, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của báo chí liên quan đến vi phạm của Địa ốc Alibaba và có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Bộ Công an cần báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý trong tháng 9.

Đầu tháng 7, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa gửi công văn đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cung cấp toàn bộ thông tin, tài liệu của 29 dự án liên quan Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Theo cơ quan điều tra, quá trình xác minh dấu hiệu sai phạm về đất đai liên quan đến doanh nghiệp này, cơ quan chức năng xác định Công ty Alibaba rao bán đất nền 29 dự án ở Đồng Nai.

Trong đó, 27 dự án thuộc địa phận huyện Long Thành, tập trung ở các xã Phước Bình, An Phước, Long Phước, Phước Thái, Bàu Cạn và Tân Hiệp. Hai dự án còn lại phân bổ ở các huyện Nhơn Trạch và Xuân Lộc. Các dự án được rao bán gồm khu dân cư, khu đô thị.

Chủ tịch kiêm CEO Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: Alibaba.

Trong tháng 6 và tháng 7, các cơ quan chức năng thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng tiến hành cưỡng chế, trả lại hiện trạng ban đầu với hai khu đất trùng với dự án “ma” tại xã Tóc Tiên và Châu Pha trên địa bàn được Địa ốc Alibaba rao bán nền.

Khi dự án “ma” của Alibaba tại xã Tóc Tiên bị cưỡng chế, nhiều nhân viên mặc áo “Địa ốc Alibaba” đã ngăn cản lực lượng thi hành công vụ. Đặc biệt, bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh kêu gọi nhân viên cản trở, còn ông Trần Quốc Tĩnh cầm gạch đập vỡ phương tiện của cơ quan chức năng. Ngày 22/6, Công an thị xã Phú Mỹ khởi tố, tạm giam với hai người này về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.

CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện sau đó có những phát ngôn với nội dung miệt thị lực lượng chủ tịch, công an xã. Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xử phạt ông Luyện 7,5 triệu đồng về hành vi này.

Mới nhất, Địa ốc Alibaba rao bán rầm rộ một dự án “ma” tại Bình Thuận trong khi tỉnh này khẳng định chưa có dự án nào được cấp phép tại các khu đất Alibaba quảng cáo.

Theo Zing

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT