Phụ nữ tuổi 35 muốn nhảy việc thì phải nắm những nguyên tắc này, nếu không nửa đời còn lại bạn sẽ sống trong sự hối hận

Phụ nữ tuổi 35 ở chốn công sở thường gặp nhiều trở ngại. Tôi hy vọng rằng mọi người có thể suy nghĩ rõ ràng về định hướng và có kế hoạch để đạt được những mục tiêu dù nhỏ hay lớn.

Năm 36 tuổi, tôi rời khỏi doanh nghiệp nhà nước mình từng làm suốt 11 năm qua và bắt đầu lại từ đầu. Nhiều người không hiểu và cho rằng việc tôi rời khỏi nơi gắn bó cả thập niên như thế là quá mạo hiểm, nhất là ở độ tuổi của tôi. Thực sự thì từ ngày rời khỏi công ty đó đến nay, tôi không hối hận mà chỉ tiếc là mình rời đi quá muộn.

Phụ nữ tuổi 35 đã tương đối chín chắn và biết rõ hơn mình muốn gì. Có thể bạn đang hài lòng với hiện tại và không cần thay đổi. Bạn có những người bạn bè thân thiết, đồng nghiệp lâu năm.

Cuộc sống của bạn ngoài gia đình sẽ xoay quanh những mối quan hệ đó và dù bạn có muốn dứt ra thì cũng khó mà làm được bởi nó đã tạo ra tâm lí ù lì trong bạn. Thực lòng mà nói, nếu những cô gái mới ra trường có những khó khăn riêng ở nơi làm việc thì phụ nữ tuổi 35 lại càng gặp nhiều thách thức hơn.

Những thách thức của phụ nữ tuổi 35 khi làm việc là gì?

Thời gian cạn kiệt

Những người sinh đầu thập niên 90 giờ đây cũng đã được gọi là “có tuổi”, nói gì là chúng ta, những phụ nữ tuổi 35. So với những người mới ra trường, mới đi làm lần đầu, phụ nữ tuổi 35 không có nhiều thời gian để thử sức ở các công ty mới hay các vị trí mới, và cũng chẳng có quá nhiều vị sếp cho những người ở độ tuổi này cơ hội bắt đầu lại từ đầu.

Phụ nữ tuổi 35 muốn nhảy việc thì phải nắm những nguyên tắc này, nếu không nửa đời còn lại bạn sẽ sống trong sự hối hận - Ảnh 1.

Nói một cách phũ phàng, tuổi này là thời kỳ thắt cổ chai. Những lo lắng như: Phải làm sao nếu đến một công ty mới làm và phát hiện ra mình không phù hợp? Phải làm gì nếu thời gian thử việc không thành công?… Tôi đã từng có tất cả những băn khoăn tương tự như thế nhưng giờ đây tôi hiểu rằng, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, miễn là bạn quyết tâm thay đổi hiện trạng.

Phải cạnh tranh với những thế hệ trẻ

Hàng loạt người mới đến làm việc tại công ty bạn, những người trẻ và có năng lực đột phá. Khả năng của những người trẻ này thực sự đáng kinh ngạc. Có thể trong mắt bạn chúng vẫn chỉ là một đứa trẻ, nhưng sự trưởng thành về nhận thức xã hội, khả năng thích ứng với công nghệ mới và kỹ năng giao tiếp của họ là những lợi thế đáng chú ý.

Một ví dụ nhưng là một thực tế hiện nay: Chuyên gia tiếp thị nổi tiếng Li Jiaozhu, sinh năm 1991 đã là Phó Chủ tịch của Baidu. Bạn có nghĩ đây là một thách thức lớn không? Nếu bạn là người có tư duy mở và không ngại thử thách thì hãy dũng cách thử thách bản thân. Tin tưởng bản thân sẽ làm được và cố gắng nhé.

Phụ nữ tuổi 35 muốn nhảy việc phải thay đổi thế nào để tồn tại ở chốn công sở?

Đầu tiên, ngoài việc vượt qua thử thách và điều chỉnh tâm lý, bạn cũng cần nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Bạn đã biến bề dày kinh nghiệm của mình thành một lợi thế chưa? Khả năng cạnh tranh cốt lõi của bạn là ở đâu?

Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không xem bạn như một tờ giấy trắng để đào tạo từ đầu mà họ mặc định rằng bạn sẽ bắt đầu làm việc ngay khi bạn đến.

Bạn cũng phải đủ tỉnh táo để nhận thức được rằng, công việc đó đòi hỏi bạn phải linh hoạt và có khả năng làm việc độc lập. Bạn có thể làm những điều này không? Làm thế nào để giành lấy cơ hội và có được chỗ đứng vững chắc, biến bản thân thành người không thể thay thế? Những điểm sau đây là việc bạn cần làm:

Trước hết, hãy cư xử đúng mực và làm những việc phù hợp với tất cả khả năng của mình, kinh nghiệm đã có được trong những năm qua. Ở độ tuổi này, việc bạn cần làm tốt không chỉ là liên quan đến chuyên môn mà còn là đối nhân xử thế.

Phụ nữ tuổi 35 muốn nhảy việc thì phải nắm những nguyên tắc này, nếu không nửa đời còn lại bạn sẽ sống trong sự hối hận - Ảnh 2.

Đối với những người ở độ tuổi 35, việc đối nhân xử thế lại càng quan trọng. Sau nhiều năm chinh chiến, EQ của bạn ít nhất phải trên mức trung bình và có thể xử lý tốt mối quan hệ với sếp và cả với đồng nghiệp. Các mối quan hệ được củng cố, đối đãi tốt mới có thể thúc đẩy công việc của bạn tốt hơn, hiệu quả công việc chắc chắn sẽ được nâng cao.

Ở độ tuổi 35, bạn phải làm cho mình trở nên chuyên nghiệp và điều đó phải được công nhận. Có thể bạn không thể cạnh tranh tuyệt đối vào lúc này do có nhiều yếu tố tác động, nhưng hãy nhớ làm việc chăm chỉ và có tinh thần cầu tiến, học hỏi nhiều hơn. Hãy nhớ, những người giỏi hơn bạn làm việc hiệu quả hơn bạn và đó là tiêu chuẩn nơi làm việc.

Tại thời điểm này, bạn chẳng muốn làm một nhân viên bình thường mà vị trí quản lý mới là đích đến của bạn. Ở bất kì một doanh nghiệp nào, quản lý cấp trung luôn góp phần quyết định sự sống còn của công ty. Do đó, các doanh nghiệp cũng rất chú trọng đến năng lực của cấp quản lý cấp trung. Muốn có vị trí quản lý này và có một chỗ ngồi vững chắc, hãy tự tu dưỡng bản thân thật tốt trước khi sếp quyết định đào tạo bạn. Mọi việc còn lại nằm ở khả năng ăn nói của bạn.

Những người ở độ tuổi 35 thường cảm thấy lo lắng và nảy sinh tâm lý so sánh. Nhưng thành thật mà nói, việc nhảy việc thường xuyên sẽ không giải quyết được mong muốn tăng lương lên gấp đôi của bạn.

Đừng đánh giá quá cao khả năng của bản thân, bạn nên chuẩn bị tâm lý cho việc phát triển lâu dài sau khi đã lên kế hoạch nghề nghiệp. Theo dõi những dự án dài hạn cho phép bạn có được chiều sâu chuyên môn, học cách tư duy. Nếu bạn muốn mình làm tốt, hãy đặt cho mình một mục tiêu để phấn đấu và đừng chỉ làm thử mà phải bắt tay vào làm thật.

Phụ nữ tuổi 35 muốn nhảy việc thì phải nắm những nguyên tắc này, nếu không nửa đời còn lại bạn sẽ sống trong sự hối hận - Ảnh 3.

Cuối cùng là bạn phải giỏi điều phối công việc và gia đình. Đây không phải là điều dễ dàng gì đối với phụ nữ công sở ở độ tuổi 35. Tôi hiểu sâu sắc về điều này. Trong ngày, tôi chiến đấu như một người đàn ông, làm thêm giờ như cánh mày râu. Tối về, tôi lại chiến đấu với con cái, bài vở của con và cả công việc nhà.

Không phải ai cũng may mắn có ông bà phụ giúp. Tình trạng chung của nhiều bà mẹ đi làm xung quanh tôi là họ thức dậy vào buổi sáng để chuẩn bị bữa sáng, đưa con đi học rồi đi làm, sau khi tan sở thì về lo việc nhà. Họ thường đi ngủ sau 11 giờ đêm và đó là thời gian biểu mỗi ngày của họ.

Rõ ràng, phụ nữ chốn công sở phải đánh đổi nhiều, hạnh phúc nằm ở việc họ có thể cân bằng được công việc và cuộc sống gia đình hay không. Vì vậy hãy điều chỉnh bản thân và duy trì sự hài lòng nếu có. Suy cho cùng, công việc chỉ là một phần của cuộc sống. Gia đình hoà thuận, hạnh phúc là thành quả lớn nhất của mỗi người trong chúng ta, chứ chẳng riêng gì phái nữ.

Nếu bạn cũng ở độ tuổi 35, hãy tự hỏi mình xem liệu bạn có đủ can đảm để thoát khỏi vùng an toàn? Bởi vì bạn làm việc chăm chỉ trong thời điểm này, vị trí của bạn trong 5 năm, 10 năm tới hoặc thậm chí cả cuộc đời bạn sẽ được xác định.

Nếu bạn đã sẵn sàng cho thử thách, hãy hành động ngay bây giờ. Mặc dù không có lợi thế về tuổi tác nhưng việc duy trì học hỏi sẽ là một vũ khí mà bạn có thể sử dụng để chiến thắng trong trận chiến tương lai.

Phụ nữ làm việc chốn công sở không dễ dàng gì và phụ nữ ở độ tuổi 35 lại càng khó khăn hơn nhiều. Tôi hy vọng rằng mọi người có thể suy nghĩ rõ ràng về định hướng và có kế hoạch để đạt được những mục tiêu dù nhỏ hay lớn.

(Nguồn: Zhihu)

Theo Pháp luật và bạn đọc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
- Advertisment -

TIN NỔI BẬT