Phu quân Nữ hoàng Anh qua đời ở tuổi 99

Điện Buckingham cho biết Hoàng thân Philip, phu quân của Nữ hoàng Elizabeth II, vừa qua đời ở tuổi 99.

Sau 69 năm gắn bó, Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh, đã rời xa Nữ hoàng Elizabeth II mãi mãi.

“Với nỗi buồn sâu sắc, Nữ hoàng đã thông báo về sự ra đi của người chồng yêu quý, Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh. Hoàng thân Philip trút hơi thở cuối cũng trong sự yên bình sáng nay ở Lâu đài Windsor. Tang lễ đang được lên kế hoạch. Hoàng gia Anh sẽ cùng mọi người trên khắp thế giới tiếc thương sự mất mát này”, thông báo của Hoàng gia Anh cho biết.

Hoàng thân Philip được đưa đến bệnh viện King Edward VII ở London vào ngày 17/2 sau khi ông cảm thấy không khỏe. Điện Buckingham sau đó xác nhận ông đang được điều trị vì nhiễm trùng. Ngày 1/3, ông được chuyển đến Bệnh viện St. Bartholomew, cũng ở London, nơi các bác sĩ tiếp tục tiến hành điều trị nhiễm trùng và kiểm tra tình trạng tim. Sau khi phẫu thuật tim, Công tước xứ Edinburgh được xuất viện vào trung tuần tháng 3.

Hoàng thân Philip kết hôn với Công chúa Elizabeth vào năm 1947 trong bối cảnh nước Anh đang vật lộn phục hồi khỏi những hậu quả của Thế chiến 2. Trong 7 thập kỷ trị vì Vương quốc Anh, Hoàng thân Philip thường xuyên bên cạnh Nữ hoàng trong các sự kiện hoàng gia. Chính Nữ hoàng cũng ca ngợi vị hôn phu là người dẫn đường không biết mệt mỏi của bà.

Tuổi cao, sức khỏe của Hoàng thân Philip trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của người dân và truyền thông Anh. Vào tháng 12/2019, ông được đưa đến bệnh viện như “một biện pháp phòng ngừa” với tình trạng bệnh lý “đã tồn tại từ trước”. Trước đó, ông phải nhập viện nhiều lần với các lý do khác nhau, bao gồm thay khớp háng và nhiễm trùng bàng quang.

Hoàng thân Philip sinh ra trong thân thế Vương tử của Hy Lạp và Đan Mạch tại đảo Corfu của Hy Lạp vào năm 1921. Tuy nhiên, ông phải rời Hy Lạp khi mới 18 tháng tuổi cùng gia đình khi vua Constantine bị buộc phải thoái vị sau một cuộc nổi dậy. Gia đình ông đến Paris và sau đó chuyển sang Anh vào năm 1928.

Ông có một tuổi thơ phiêu bạt ở châu Âu và được học tại Anh, Pháp và Đức. Sau đó, ông trở thành một sĩ quan hải quân và phục vụ trong Thế chiến II. Khi hòa bình lập lại, tình bạn của ông với Công chúa Elizabeth nhanh chóng tiến triển và trở thành một mối tình công khai.

Tuy nhiên, để kết hôn, ông phải từ bỏ các tước hiệu của Hoàng gia Hy Lạp và trở thành công dân Anh, lấy họ ngoại là Mountbatten. Hôn lễ của họ được tổ chức tại Tu viện Westminster năm 1947. Ông và Nữ hoàng Elizabeth có 4 người con. Công chúa Elizabeth trở thành Nữ hoàng Anh năm 1952 và trị vì từ đó đến nay.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT