Phương pháp MCKINSEY: trở thành trở thành người ưu tú trong sự nghiệp với 3 cách đơn giản

Ở nơi làm việc, có thể bạn từng nghe đến phương pháp McKinsey nhưng chưa sử dụng. Đây là lúc bạn cần tìm hiểu và “note” lại ngay phương pháp này để năm mới này là thời điểm bạn trở thành người ưu tú nhất trong sự nghiệp!

Trên con đường đấu tranh cho sự nghiệp, bạn thường sợ phải tổn thương và không biết vấn đề nằm ở đâu khi xảy ra sự cố. Khi giải quyết nhiều việc trong tay, người khác hoàn thành trong nửa tiếng, riêng bạn mất mấy tiếng đồng hồ, công việc bị đình trệ, bị sếp phê bình và đồng nghiệp phàn nàn. Lúc này nếu có cách nâng cao hiệu quả công việc thì còn gì bằng. Và phương pháp McKinsey, được tác giả Eisen Russell đề cập đến trong cuốn sách của ông “The McKinsey Way”, từng là cố vấn cho McKinsey & Company và khách hàng của ông bao gồm nhiều công ty nổi tiếng như tài chính và công nghệ sẽ mang đến cho bạn những cách đơn giản để làm những việc phức tạp.

Quy tắc 20/80

Nói đến luật này chắc hẳn nhiều người đã từng nghe, thậm chí đã từng nói những luật liên quan như: 20% người nắm giữ 80% của cải, và 80% người chỉ sở hữu 20% của cải. Nhưng với phương pháp McKinsey, tác giả ca ngợi trong cuốn sách rằng nó có một chức năng mạnh mẽ trong quy tắc ngón tay cái để giải quyết vấn đề.

phương pháp McKinsey làm việc hiệu quả

Ví dụ: Khi khách hàng hỏi “làm thế nào chúng tôi có thể tăng lợi nhuận”, chúng ta sẽ có thể biết bằng cách sắp xếp dữ liệu và cho ra kết quả: 80% doanh thu đến từ 20% môi giới, 80% đơn đặt hàng đến từ 20% khách hàng và 80% lợi nhuận hoạt động đến từ 20% thương nhân. Tức khoảng 80% là kết quả và 20% nguyên nhân gây ra.

Những kết quả này cho thấy khách hàng gặp vấn đề nghiêm trọng trong việc phân bổ nguồn nhân viên, và vấn đề được giải quyết bằng cách nghiên cứu vấn đề. “Quy tắc 20/80” đều liên quan đến dữ liệu. Nếu bạn phân loại các vấn đề theo nhiều cách khác nhau và nghiên cứu các con số, bạn sẽ tìm thấy các quy luật vô thức đằng sau chúng. Có thể nói, nguyên tắc này giúp bạn hình thành nỗ lực và tập trung vào những yếu tố quan trọng để tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp và xây dựng chiến lược đổi mới cho đội ngũ trở nên ưu tú và hoàn thiện hơn.

Luật thang máy

Giả sử tình huống này xảy ra: một giám đốc điều hành nào đó không thể tham dự cuộc họp đã lên lịch ban đầu; làm thế nào bạn có thể sử dụng 30 giây đi thang máy của bên kia để quảng bá kế hoạch của mình? Điều này đòi hỏi phải sử dụng luật thang máy.

Để sử dụng luật thang máy, bạn cần nắm rõ các giải pháp của bản thân (hoặc sản phẩm, công ty) và giải thích cặn kẽ, chính xác cho khách hàng trong vòng 30 giây. Sử dụng luật thang máy như thế nào? Việc chuẩn bị cần làm trong giai đoạn đầu là phải làm quen với kế hoạch của bản thân, khả năng ngắn gọn và tổng quát cao.

phương pháp McKinsey làm việc hiệu quả

Với hai điều kiện trên, khi đề xuất giải pháp (hoặc sản phẩm) cho khách hàng, hãy phân tích từ quan điểm của khách hàng và chọn ra ba giải pháp có thể mang lại nhiều lợi ích nhất từ ​​nhiều đề xuất. Nếu bạn còn thời gian, hãy nói về dữ liệu hỗ trợ lập luận của bạn.

Ví dụ, phân tích của bạn cho thấy việc bán đồ trang trí của khách hàng thiếu là do nhân viên kinh doanh nên phân theo đối tượng mua nhưng thực chất là do phân chia theo địa lý, và bạn cũng có rất nhiều dữ liệu để giải quyết vấn đề này. Trong thang máy, bạn có thể nói với CEO: “Tôi tin rằng nhân viên kinh doanh được phân chia tùy theo đối tượng người mua, và doanh số có thể tăng 50% trong vòng 3 năm. Chúng ta có thể nói chi tiết sau”. Và rồi, CEO đó có thể sẽ phải nhìn bạn với con mắt khác đấy!

Chỉ làm một việc tại một thời điểm

Cũng trong cuốn sách, tác giả của phương pháp McKinsey nhấn mạnh rằng chỉ làm một việc tại một thời điểm là một lựa chọn khôn ngoan; và đưa ra ba lý do:

Bạn không thể làm mọi thứ một mình; bạn không thể làm tất cả mọi thứ và những người xung quanh sẽ có những kỳ vọng không thực tế về bạn; nếu bạn không đáp ứng được những kỳ vọng này, bạn sẽ khó có được sự tin tưởng và trở thành cá nhân ưu tú trong suốt hành trình sự nghiệp.

Doanh nhân nổi tiếng thế giới Kazuo Inamori cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chỉ làm một việc tại một thời điểm. Để làm tốt một việc, bạn cần phải dành nhiều thời gian và sức lực, nếu bạn làm nhiều việc cùng một lúc, bạn sẽ dàn trải thời gian và sức lực của cá nhân mình, và kết quả là dường như bạn chẳng làm được gì.

Một điểm nữa là bạn sẽ dễ dàng đạt được thành công hơn nếu bạn chỉ làm một việc tại một thời điểm. Khi bạn nghiên cứu sâu về lĩnh vực này, cảm hứng và trí tuệ sẽ vô tình bộc phát. Chỉ khi làm một việc thay vì đa nhiệm trong một thời điểm, bạn mới có thể nâng cao hiệu quả công việc và dễ dàng lấy được lòng tin của mọi người xung quanh hơn. Và từ đó, trở nên ưu tú trong sự nghiệp không còn là con đường xa vời mà nằm ngay trong tầm tay bạn!

Theo Nudoanhnhan

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT