Quản lý thời gian giỏi là chìa khóa vàng để tăng năng suất, giảm căng thẳng!

Auriane Alix là một blogger du lịch và chuyên viết về những trải nghiệm của mình. Anh luôn cố gắn nắm bắt và chia sẻ bản chất của mọi thứ trong cuộc sống bằng ngôn ngữ. Sau một thời gian thực hiện kế hoạch làm việc chỉ 2 giờ/ngày, Auriane Alix đã đúc kết được những điều thú vị, giá trị về kỹ năng sử dụng và quản lý thời gian hiệu quả

Tôi đã từng đặt mục tiêu cho tháng 11 của mình là làm việc 6 giờ/ ngày, 5 ngày/ tuần và đôi khi nhiều hơn một vài giờ vào cuối tuần. Tôi đã cố gắng hoàn thành 6 giờ mỗi ngày và cảm thấy hiệu quả với công việc.

Tuy nhiên, sau khi dành một thời gian lớn cho công việc, bản thân tôi tự nhận ra mình cũng đang lạc trong một vòng tròn luẩn quẩn của công việc và không quan tâm đến cuộc sống xung quanh đang diễn ra những điều gì. Chính vì vậy, tôi đã quyết định làm một thử nghiệm với bản thân: Trong tháng 11, tôi sẽ cố hết sức làm việc toàn thời gian và vào tháng 12, tôi sẽ thu hẹp thời gian làm việc của mình để xem hiệu quả công việc có thể có được như thế nào? Và đây là những kết quả mà tôi có được.

Vào tháng 11, tôi đã rơi vào một cái bẫy có tên “W4W” hay còn được nói là “Work for Work”. Đó là một khái niệm được nêu ra bởi Tim Ferriss trong cuốn sách “The 4-Hour Workweek”, giải thích rằng chúng ta thường có thói quan lấp đầy thời gian của mình bằng các công việc mình tự tạo ra để phù hợp với mô hình 8 tiếng làm việc mỗi ngày.

Tuy nhiên, điều này không mang lại được giá trị gì nhiều cho thực tế. Ví dụ, tôi đã từng dành nhiều buổi chiều trong công việc và cuối cùng thì nó chẳng có gì khác biệt cả. Tôi chỉ cố ngồi trong phòng làm việc và vờ như đang tìm tài liệu cho đến hết thời gian của mình. Hay tôi thường dành thời gian rất nhiều cho việc đăng bài trên Twitter hoặc Instagram nhưng chỉ là để lướt qua một loạt tin tức và hình ảnh để trông có vẻ bận rộn. Điều này không những không đem lại lợi ích gì cho tôi mà còn khiến tôi cảm thấy mệt mỏi.

Chính vì vậy, tôi đã dành tháng 12 để đánh giá lại bản thân mình. Tôi chỉ tập trung vào kết quả đầu ra và sử dụng thời gian rảnh cho bản thân chứ không còn dùng nó lãng phí như trước đây. Thời gian rảnh này bao gồm những khoảng thời gian từ lướt web cả buổi chiều, chợp mắt, viết bài mà không có cảm hứng hay mục tiêu để đạt năng suất…

Tôi thức dậy, nhâm nhi một tách cà phê và viết bài trên Medium. Sau đó, tôi sẽ cố gắng hoàn thành mục tiêu viết bài của mình trong ngày và đóng máy tính xách tay của mình khi đã đạt được mục tiêu cuối cùng vào trước buổi trưa hoặc sớm nhất là 10 giờ sáng. Đó là một ngày làm việc của tôi vào tháng 12. Nghe thì rất đỗi đơn giản, tuy nhiên, dù tôi chỉ làm việc từ 1.5-4 giờ/ ngày nhưng tôi kiếm được gấp 3 lần so với hồi tháng 11.

Điều quan trọng khi tôi rút ra được là việc phải tập trung vào các kết quả đầu ra. Tôi cắt bỏ tất cả những công việc gây lãng phí thời gian và dành nhiều sự chú ý, thời gian, năng lượng tinh thần hơn để cống hiến cho công việc thực sự bổ ích và thú vị như tìm tài liệu ở những nguồn đáng tin cậy, tập luyện thể dục, ở bên cạnh gia đình…

Ngoài ra, việc có nhiều thời gian rảnh hơn để thư giãn cho phép tôi tập trung và hăng hái hơn trong lúc làm việc và giảm bớt rất nhiều căng thẳng. Do đó, tôi đã tạo ra một tác phẩm chất lượng hơn nhiều. Tôi đã làm việc ít hơn, nhưng tôi đã làm việc tốt hơn.

Bản thân tôi rất ngạc nhiên về kết quả này. Tôi nhận ra rằng, việc biết sử dụng thời gian hợp lý đã giúp tôi có được nhiều thời gian hơn để làm việc hiệu quả hơn mà không phải gánh nặng về năng suất và lịch trình.

Theo tôi, nhiều lúc, không đi theo đám đông như việc vùi đầu vào công việc 8 tiếng là một điều thú vị, mặc dù điều đó có thể đáng sợ. Tôi nghĩ rằng mọi người cũng làm như nhiều người khác nghĩ rằng họ không có đủ hiểu biết và can đảm để tạo ra cuộc sống của riêng mình, tuy nhiên, nếu bạn không phù hợp cũng không sao. Chỉ cần tìm ra cách của riêng bạn – một cách phù hợp với bạn thì điều đó thật tuyệt vời.

Nếu chưa chắc chắn với quyết định của bản thân, hãy thử nghiệm với nó và đánh giá sau 30 ngày. Nếu bạn muốn có một công việc sử dụng ít thời gian nhưng hiệu quả, hãy tuân thủ theo công thức này: Ít việc phải làm hơn = nhiều thời gian hơn để tập trung vào chúng = ít căng thẳng hơn + chất lượng tốt hơn.

Hãy cực kỳ chọn lọc những gì bạn dành thời gian và sức lực quý báu của mình. Có thời gian rảnh để làm việc theo mục tiêu và hoàn thiện bản thân là một cảm giác tự do và tuyệt vời. Hãy thử một lần!

Lan Anh 

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT