Sau khi chi hàng tỷ đô mua VIC, MSN, OIL và tìm hiểu ngành bán dẫn, chaebol Hàn Quốc đổ 500 triệu USD xây nhà máy vật liệu phân hủy sinh học tại Hải Phòng

Giai đoạn 1 của dự án dự kiến khởi công vào cuối năm nay và hoàn thành trong vòng 9 tháng.

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng thông báo sẽ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao ECOVANCE của tập đoàn SK (Hàn Quốc).

Dự án có tổng vốn đầu tư 500 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học PBAT, PBS, PBATS trên diện tích hơn 32.000 m2 tại khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng I.

Giai đoạn 1 của dự án dự kiến khởi công vào cuối năm nay và hoàn thành trong vòng 9 tháng. Khi đi vào hoạt động, Nhà máy sẽ đạt khoảng 35.000 tấn sản phẩm/năm và sau khi mở rộng giai đoạn 2, công suất toàn dự án sẽ nâng lên 70.000 tấn/năm.

Trước đó, trong tháng 6, SKC đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với thành phố Hải Phòng để tìm hiểu môi trường đầu tư cho vật liệu bán dẫn tiên tiến, pin thứ cấp và một số loại vật liệu khác thân thiện với môi trường.

SKC là công ty con trực thuộc tập đoàn SK, chaebol lớn thứ 3 Hàn Quốc. Đây là dự án đầu tư trực tiếp đầu tiên của SK Group tại Việt Nam. Trước đó, SK Group được biết đến là một trong những tập đoàn đầu tư lớn trong các thương vụ mua lại và sáp nhập (M&A) tại Việt Nam.

Cụ thể, SK đã đầu tư 470 triệu USD mua 9,4% cổ phần của Masan Group và 1 tỷ USD cho 6% cổ phần Vingroup. Vào cuối năm 2011, SK bỏ ra 340 triệu USD để mua 4,9% cổ phần của The CrownX – công ty con của Masan, sở hữu Masan Consumer Holding (MCH) và Wincomerce.

SK cũng tuyên bố đầu tư 100 triệu USD vào chuỗi nhà thuốc Pharmacity.

Cùng tại mảng dược, theo báo cáo tài chính quý 1/2023, Tập đoàn này nắm 64,79% vốn của một công ty sản xuất thuốc lớn là Imexpharm (IMP).

Ngoài các thương vụ lớn trên, một công ty con khác của SK là SK Energy còn nắm hơn 5% cổ phần của PV Oil, trị giá gần 30 triệu USD.

Hiện nay, SK là tập đoàn kinh tế đa ngành nghề có giá trị vốn hóa thị trường gần 63 tỷ USD, đứng thứ ba tại Hàn Quốc sau Samsung và LG và mới đây SK vừa được vinh danh trong danh sách 100 công ty có ảnh hưởng nhất năm 2023 của TIME. Thế mạnh của Tập đoàn đang là các lĩnh vực Năng lượng, Dược phẩm – Y tế, Logistics và công nghệ thông tin truyền thông (ICT).

Một thành viên của SK Group là SK Hynix hiện cùng với Samsung Electronics là 2 trong số 3 nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới.

Gần đây, ngành bán dẫn Việt Nam trở nên rất nóng với việc hàng loạt doanh nghiệp Mỹ như Amkor Technology, Synopsys, Marvell đã công bố đầu tư vào các dự án bán dẫn tại Việt Nam.

Lan Ny 

Theo Nhịp Sống Thị Trường 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT