Sự pha trộn giữa văn hóa và ẩm thực: Món ăn trứ danh Việt Nam bất ngờ vì nguồn gốc thực sự?

Bánh gối hay bánh xếp ở Nam Bộ – một món ăn nhẹ của người Bồ Đào Nha đã du nhập vào Đông Nam Á trong những năm 1500 và trở thành món ăn quen thuộc ở nhiều quốc gia trong khu vực

Sự pha trộn giữa văn hóa và ẩm thực: Món ăn trứ danh Việt Nam bất ngờ vì nguồn gốc thực sự?
Ảnh minh họa

Sự du nhập của văn hóa ẩm thực vào Đông Nam Á

Theo SCMP, bánh gối (bánh gối cà ri) là món ăn quen thuộc của người dân các quốc gia Đông Nam Á trong thời gian dài. Từ Malaysia, Singapore đến Indonesia, Thái Lan và Việt Nam, loại bánh phồng có nhiều loại nhân này đã trở thành món ăn phổ biến với người dân các quốc gia này.

Tại Singapore và Malaysia, đây là món ăn đường phố nổi tiếng có nhân khoai tây cà ri, thịt gà và các thành phần khác được gói gọn trong vỏ bánh, sau đó được chiên lên thưởng thức.

Người dân Anh bản địa ở châu Á đã từng nghĩ ra cái tên này (curry puffs) – bánh gối cà ri nhưng những chiếc túi bột đã được chế biến khác biệt tùy thuộc vào khẩu vị ở mỗi quốc gia, vì vậy, món ăn đã có chút thay đổi theo từng quốc gia.

Tổ tiên của loại bánh này là Bồ Đào Nha. Người dân nước này đã làm nhân bánh bằng thịt, cá hoặc rau.

Các thương nhân và nhà thám hiểm Bồ Đào Nha là những người châu Âu đầu tiên du nhập vào châu Á những năm 1500, xây dựng các khu định cư để kiểm soát việc mua bán gia vị sinh lời ở Goa, Ấn Độ, Malacca và Ma Cao. Quá trình này đã gián tiếp ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của các quốc gia châu Á. Trong một thời gian dài, bánh phồng nhiều nhân đã trở thành món ăn nhẹ khắp châu Á.

Chuyên gia ẩm thực và văn hóa Bồ Đào Nha – châu Á Janet Boileau cho rằng những khu định cư nhỏ hơn của người Bồ Đào Nha – không phải thuộc địa nằm ở các thành phố cảng dọc theo các tuyến đường thương mại châu Á. Ảnh hưởng ẩm thực ở thuộc địa cũ đã lan rộng dọc theo tuyến đường thương mại, món bánh gối là biểu tượng và cũng là di sản hiện diện của người dân Bồ Đào Nha ở châu Á.

Thành phần quan trọng nhất trong món bánh gối của người Bồ Đào Nha ở Đông Nam Á là lúa mì. Một số người dân Đông Nam Á vào thời điểm đó chưa biết đến loại lúa mì này ngoài Trung Quốc và Ấn Độ.

Đặc trưng quốc gia ảnh hưởng đến hương vị ẩm thực

Trang SCMP dẫn tin, món bánh gối của người Malaysia xuất hiện vào thời điểm các thương nhân Bồ Đào Nha đến quốc gia này. Thành phần của bánh gối bao gồm khoai tây, ớt và khoai lang. Trong khi đó, Malaysia và Singapore lại chọn nhân thịt gà, khoai tây, trứng luộc chín, bột cà ri và cá mòi.

Sự pha trộn giữa văn hóa và ẩm thực: Món ăn trứ danh Việt Nam bất ngờ vì nguồn gốc thực sự? - Ảnh 1.
Ảnh minh họa. Nguồn: Getty

Thời điểm ẩm thực đường phố phát triển cũng là lúc các món ăn có nhiều sáng tạo hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
- Advertisment -

TIN NỔI BẬT