TSMC dựa vào iPhone mới để ‘hồi sinh’ sau chiến tranh thương mại

0
208

Doanh số của TSMC – công ty sản xuất chip duy nhất của Apple ở Đài Loan – sụt xuống mức thấp nhất trong gần 8 năm hoạt động do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Theo Bloomberg, các nhà phân tích ước tính doanh số của TSMC trong quý III/2019 sẽ “hồi sinh” khi những căng thẳng về chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang có dấu hiệu tốt.

Các nhà phân tích của Bank of America Merrill Lynch cho rằng Apple sẽ tăng cường sản xuất iPhone và các sản phẩm mới để khôi phục doanh số. Theo đó, TSMC có thể sẽ tăng 15% doanh số so với quý trước đó.

Bloomberg ước tính cổ phiếu của công ty này sẽ tăng 12% trong năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng khá nhiều từ việc chiến thương mại leo thang.

TSMC dua vao iPhone moi de 'hoi sinh' sau chien tranh thuong mai hinh anh 1
Doanh số của TSMC có thể sẽ khởi sắc khi Apple giới thiệu thế hệ iPhone tiếp theo. Ảnh: Bloomberg.

“Sau một khoảng thời gian dài chịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại, tình hình kinh doanh của công ty sẽ được cải thiện trong quý III. Bên cạnh đó, cuộc chiến tranh thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc có thể giúp TSMC tìm kiếm được những khách hàng lớn như Samsung”, John Tsai, quản lý đầu tư của công ty Eastspring Investments Ltd. (Singapore), cho biết.

Doanh số của TSMC giảm 4,5% so với cùng kỳ nửa đầu năm trước. TSMC đang vật lộn với những tác động của thị trường di động toàn cầu.

Apple, khách hàng lớn nhất của công ty đang gặp khó khăn về doanh số. Trong khi đó, đối tác lớn thứ 2 là Huawei nằm trong danh sách đen của Mỹ.

Theo Digitimes, TSMC đã công bố thiết kế mới của mẫu chip Apple A series thế hệ tiếp theo dựa trên tiến trình 5 nm, được phát triển dựa trên nền tảng có tên Open Innovation Platform (OIP).

Thế hệ chip mới này được đánh giá sẽ mang đến hiệu suất cao, hỗ trợ mạnh mẽ các ứng dụng điện toán di động, trí tuệ nhân tạo và 5G.

TSMC dua vao iPhone moi de 'hoi sinh' sau chien tranh thuong mai hinh anh 2
Apple có thể ra mắt con chip mạnh chưa từng có. Ảnh: Digitimes.

TSMC cho biết đã hợp tác với các nhà cung cấp EDA và IP để phát triển thiết kế cho dòng chip mới. Trong đó, bao gồm các dữ liệu công nghệ, bộ công cụ thiết kế quy trình (PDK) và nhiều phương tiện thử nghiệm silicon.

TSMC từ lâu đã là nhà cung cấp chip A-series của Apple. Theo một số thông tin rò rỉ, công ty không dừng lại ở mức 5 nm, mục tiêu sẽ sản xuất chip 3 nm vào năm 2022.

Nhiều khả năng chip Apple A13 sẽ được sử dụng trên các dòng iPhone 2020. Đây có thể là vi xử lý đầu tiên dùng kiến trúc sản xuất 5 nm được áp dụng trên các sản phẩm thương mại. Apple A13 được kỳ vọng tiếp tục là chip smartphone mạnh mẽ nhất, vượt qua các sản phẩm từ Qualcomm hay Exynos.

Apple sẽ sớm khai tử cáp Lightning? Apple có thể sẽ sử dụng cáp sạc USB-C thay cho Lightning trên thế hệ iPhone 11

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây