Tuổi 30 – Dấu mốc lưng chừng của đời người

Ở tuổi 30, bạn cảm thấy không hạnh phúc và thỏa mãn với những gì mình có. Đó có thể là một công việc, mối quan hệ hoặc môi trường sống không phù hợp. Bạn bắt đầu băn khoăn rằng mình có nên thay đổi những điều ấy và liệu khởi đầu lại có phải là lựa chọn đúng?

Không phải ai cũng có thể hài lòng với cuộc sống hiện tại của chính mình khi bước vào độ tuổi 30. Họ biết rằng họ cần thay đổi, nhưng chính bản thân họ lại thiếu đi dũng khí để đối diện với bản thân mình và đánh đổi sự an nhàn của hiện tại.

Đối với thước đo của xã hội, 30 chính là con số hoàn hảo cho hai từ ổn định. Chúng ta thường áp đặt một viễn cảnh nhất định ở mỗi độ tuổi khác nhau và nỗ lực vì điều đó. Khi 10 tuổi, chúng ta được nuôi dạy để trở thành một đứa trẻ ngoan ngoãn, hiền lành và không nghịch ngợm. 10 năm sau, chúng ta trông mong mình sẽ sống một tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết và đam mê. Thêm 10 năm nữa, chúng ta kỳ vọng bản thân có thể sống mạnh khỏe với một công việc ổn định và một mái ấm gia đình. Sau cùng, chúng ta luôn cố gắng không ngừng để được sống trong những viễn cảnh đầy chuẩn mực và có vẻ hạnh phúc đó.

Nếu ở tuổi 20, chúng ta cho rằng mình được phép sai, được phép mơ mộng và điên cuồng theo đuổi những gì mình muốn, thì bước sang 30, chúng ta lại trông mong mình có một cuộc sống bình ổn và có trách nhiệm với gia đình, xã hội. Nhưng đã bao giờ chúng ta nhìn lại và tự hỏi xem mình có đang sống trách nhiệm với bản thân? Liệu chúng ta đã nhận được những điều xứng đáng sau bao năm tháng tuổi trẻ không ngừng rong ruổi ấy?

                                                                                               —

SAU CÙNG, CHÚNG TA LUÔN CỐ GẮNG KHÔNG NGỪNG ĐỂ ĐƯỢC SỐNG TRONG NHỮNG VIỄN CẢNH ĐẦY CHUẨN MỰC VÀ CÓ VẺ HẠNH PHÚC.

Thay vì nghĩ rằng năm 30 mình sẽ tạo ra bước tiến dài cho tuổi 40, đa số chúng ta chọn đi theo suy nghĩ năm 30 chính là thành quả của những lựa chọn ở tuổi 20. Con người ta dễ rơi vào trạng thái chấp nhận vùng an toàn và muốn được nghỉ ngơi khi đứng trước “thành quả”. Việc tin rằng cuộc đời hôm nay được xây dựng từ những tháng năm nhiệt huyết cũng khiến nhiều người xuôi theo quỹ đạo thường hằng. Bởi vì, chúng ta biết rằng những tháng năm thanh xuân, tuổi trẻ sức dài vai rộng đã trôi qua, chúng ta sẽ sợ hãi trước sự thay đổi và e ngại bản thân không còn đủ cái “ngông” của ngày xưa để mà bắt đầu lại nữa.

Chúng ta chỉ có một cuộc đời. Cách chúng ta sống và đối đãi với bản thân sẽ quyết định hạnh phúc của mình. Ngoại trừ bản thân, những nhân tố xung quanh chỉ là tạm thời. Những ngày tháng về sau, bạn có thực sự sống trách nhiệm với bản thân mình hay không đều phụ thuộc vào quyết định của bạn.

30 – độ tuổi không sớm cũng không muộn – là cái ngưỡng mà chúng ta bắt đầu trưởng thành hơn, hiểu về bản thân mình và cách mà thế giới này vận hành. Bạn dần học được cách nhìn nhận và xác định được rằng điều gì là tốt cho mình cũng như học được cách đứng lên từ thất bại. Mọi lợi ích đều được bạn cân đo đong đếm một cách chuẩn xác hơn thay vì bằng cảm giác bốc đồng của tuổi 20.

Trước khi xác định thử thách bản thân bằng một điều gì đó mới mẻ, có lẽ bạn đã không ít lần tự hỏi rằng tại sao bạn cần phải đánh đổi những điều mình có ở hiện tại để làm điều này. Nếu bạn biết rằng mình đang đi sai hướng và mình không hạnh phúc, hãy một lần cho mình cơ hội đổi thay.

Những con người thuộc thế hệ Milliennials như chúng ta may mắn được sinh ra trong thời đại mà mọi người bắt đầu cởi mở hơn. Một thế giới phẳng đem đến cho chúng ta nhiều cơ hội và thử thách hơn. Thử thách ở chỗ ta phải xác định được điều mình thích giữa muôn vạn điều mới lạ và cơ hội là chúng ta có nhiều lựa chọn hơn mình tưởng.

Nếu ngày hôm qua chính là thời điểm tốt để hành động thì ngày hôm nay sẽ là thời điểm tốt hơn. Chỉ cần bạn dám, hạnh phúc sẽ không quay lưng. Bạn nên nhớ rằng hạnh phúc là một quá trình, chúng ta có được hạnh phúc từ việc tận hưởng và chiêm nghiệm quá trình đó. Giống như bộ phim, việc mong chờ một cái kết sẽ khiến chúng ta quên mất việc thưởng thức từng khoảnh khắc ý nghĩa mà bộ phim muốn gửi gắm. Nhưng cũng thật nhàm chán khi mà phân cảnh nào của bộ phim cũng giống nhau. Chính vì thế, hãy sống một cuộc đời trăm năm, đừng sống trăm năm một cuộc đời, bạn nhé

         —

HÃY SỐNG MỘT CUỘC ĐỜI TRĂM NĂM, ĐỪNG SỐNG TRĂM NĂM MỘT CUỘC ĐỜI, BẠN NHÉ.

Susan Nguyễn

Ảnh: Unsplash

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT