VinFast vừa làm được điều mới chỉ iPhone 12 làm được ở Việt Nam, bằng cách làm mà Tesla đã từng áp dụng

Ở Việt Nam, ngoài iPhone 12, hiếm có sản phẩm nào tạo được cơn sốt trên mạng xã hội như chiếc xe điện VinFast VF e34 khi mới giới thiệu trên thị trường, nhờ cách cho đặt cọc vô cùng thú vị giống hệt với cách mà Tesla đã từng làm với mẫu Cybertruck.

Chỉ 12 giờ sau thông báo mở bán mẫu ô tô điện đầu tiên của VinFast, VF e34 đã nhận được lượng đơn đặt hàng đến 3.692 chiếc – một con số mơ ước đối với bất kỳ hãng ô tô nào ở Việt Nam. Thế nhưng VinFast còn làm được một điều đáng mơ ước khác đối với bất cứ sản phẩm nào ở Việt Nam: khiến người dùng tự nguyện chia sẻ về sản phẩm công ty, ngay cả khi họ chưa sở hữu nó.

Ngay từ sáng 24 tháng Ba, không lâu sau khi VinFast thông báo về việc mở đặt cọc cho những chiếc ô tô điện thông minh mới của hãng, hàng loạt hình ảnh về việc thanh toán thành công chiếc xe điện mới này cũng được chia sẻ trên Facebook Việt Nam. Không cần phải nói, hiệu ứng truyền thông của chiếc ô tô điện này đang lớn đến mức nào.

Không lâu sau khi giới thiệu, hình ảnh thanh toán thành công chiếc ô tô điện VF e34 được chia sẻ tràn ngập Facebook Việt Nam.

Trong những năm gần đây, bên cạnh chiếc ô tô điện VF e34 của VinFast, có lẽ chỉ đợt mở bán chính thức iPhone 12 mới tạo được hiệu ứng truyền thông tương tự. Bắt đầu bán ra từ tối muộn ngày 26 tháng 11, nhưng hàng loạt hình ảnh người dùng trên tay chiếc iPhone mới đã được chia sẻ tràn ngập trên Facebook Việt từ lúc đó đến tận vài ngày sau.

Lần đầu tiên iPhone chính hãng khiến người dùng Việt Nam xuống tiền không do dự

Điều tương tự cũng từng xuất hiện trong các đợt mở bán iPhone trước đây, nhưng hiếm khi nào diễn ra trên quy mô và đồng loạt như lần này.

VinFast vừa làm được điều mới chỉ iPhone 12 làm được ở Việt Nam, bằng cách làm mà Tesla đã từng áp dụng  - Ảnh 1.Đây không phải lần đầu iPhone được các hệ thống mở bán chính thức ở Việt Nam nhưng với iPhone 12, có lẽ đây là lần đầu tiên, các hệ thống bán lẻ ủy quyền mở bán sớm hơn cả các cửa hàng xách tay cũng như với mức giá và các phần quà ưu đãi còn tốt hơn hẳn. Điều đó khiến sự kiện mở bán chính thức iPhone 12 được chào đón hơn hẳn các thế hệ iPhone trước đây.

Việc lần đầu tiên iPhone chính hãng “vượt mặt” iPhone xách tay tại Việt Nam, cộng với các tranh cãi kéo dài nhiều năm nay giữa lợi ích của iPhone chính hãng và iPhone xách tay, dường như khiến những người mua được iPhone 12 chính hãng cảm thấy hạnh phúc về quyết định của mình. Họ không còn phải đắn đo lựa chọn giữa giá rẻ hơn và hậu mãi tốt hơn khi mua cho mình một iPhone đời mới nữa.

Sự dễ dàng trong việc ra quyết định mua một sản phẩm mà nhiều người mơ ước khiến người dùng hài lòng với quyết định mua của mình và trở thành động lực để mọi người chia sẻ về quyết định khiến họ hài lòng đó.

VinFast vừa làm được điều mới chỉ iPhone 12 làm được ở Việt Nam, bằng cách làm mà Tesla đã từng áp dụng  - Ảnh 2.Học hỏi cách cho đặt hàng từ công ty xe điện thành công nhất thế giới

Điều tương tự cũng đang xảy ra với xe ô tô điện đầu tiên của VinFast. Sự thành công của Tesla đang khiến xe điện thông minh trở thành xu hướng mới của thế giới cũng như Việt Nam. Nhưng các thách thức về hạ tầng khiến người dùng Việt khó có thể hy vọng vào một chiếc ô tô điện mang thương hiệu Việt trong thời gian ngắn. Nhưng hóa ra VinFast lại làm được nhiều người tưởng chừng như không thể khi giới thiệu chiếc xe VF e34 đó.

Điều này thực sự khiến nhiều người bắt đầu háo hức có được chiếc xe đó. Nhưng với giá ô tô ở Việt Nam, thật khó khiến mọi người nhanh chóng xuống tiền để mua bất kỳ chiếc xe nào khi luôn phải cân nhắc giữa nhu cầu và khả năng chi trả của mình.

Tuy nhiên, VinFast đã có một bước đi độc đáo khi ra mắt chính sách đặt cọc đầy ưu đãi của mình. Chỉ bằng số tiền nhỏ so với giá trị chiếc xe, 10 triệu đồng – thậm chí người dùng sẽ được hoàn cọc nếu không nhận xe – là người dùng có thể nhận được một hình ảnh chứng thực cho quyết định mua xe của mình.

Cũng tương tự như iPhone 12, sự dễ dàng trong việc ra quyết định đặt cọc cho một sản phẩm đang gây sốt như VinFast e34 đang trở thành động lực khiến người dùng tích cực chia sẻ hình ảnh đó trên Facebook. Cho dù không phải ai đặt cọc xong cũng sẽ mua khi nó mở bán, nhưng việc một sản phẩm Việt tạo hiệu ứng truyền thông tốt như vậy sẽ khiến quyết định mua của mọi người trở nên chắc chắn hơn trong tương lai. Đó mới là thành công của lần ra mắt sản phẩm này.

Trên thực tế, cách làm cũng từng được Tesla áp dụng khi giới thiệu chiếc xe tải chạy điện Tesla Cybertruck. Dù có giá khởi điểm đến 39.900 USD và phải đến hai năm nữa mới có xe, nhưng mức phí đặt cọc chỉ 100 USD đã khiến hàng nghìn người hào hứng xuống tiền ngay sau khi nó ra mắt. Kiểu dáng độc đáo, tính năng hấp dẫn và mức phí đặt cọc thấp đã giúp Tesla có được gần 150.000 đơn đặt hàng chỉ sau 2 ngày giới thiệu.

Không ngoa khi nói rằng VinFast đang học hỏi từ những người đi trước giỏi nhất. Và để tạo ra các sản phẩm có thể khiến người dùng phát sốt vì nó, có lẽ không ai giỏi hơn Apple và Tesla, những hãng đang tạo ra các xu thế công nghệ hàng đầu hiện nay.

Theo Pháp luật & bạn đọc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT