Aflatoxin là một chất có độc tính cao, độc tính của nó gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua, có khả năng phá hủy mô gan cực kỳ nghiêm trọng. Thế nhưng, có nhiều người vẫn đưa nó vào cơ thể hàng ngày mà không hay biết thông qua các loại thực phẩm và đồ dùng này.
Aflatoxin là một trong những chất gây ung thư mạnh nhất mà chúng ta biết đến. Năm 1993, nó được xếp vào loại chất gây ung thư loại 1 bởi Viện Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới. Điều đáng sợ nhất là chất cực độc này lại tồn tại trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta không hay biết.
Ngô, lạc mốc
Aflatoxin ẩn chứa trong thực phẩm bị mốc, đặc biệt là thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như lạc , ngô. Tinh bột có thể sinh ra aflatoxin gây ung thư gan trong môi trường nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt.
Aflatoxin là một mycotoxin được tiết ra từ nấm Aspergillus và A.parasiyicus. Các chủng nấm này phát triển mạnh ở các loại thực phẩm như lạc, ngô, đậu,… Tinh bột có thể sinh ra aflatoxin trong môi trường nhiệt độ cao và ẩm ướt, nhất là ở điều kiện thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam, vô cùng thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của nấm mốc.
Tác hại của độc tố vi nấm này đối với động vật đã được biết đến từ lâu và đã được chứng minh có thể gây ung thư gan trên thực nghiệm. Người có thể bị nhiễm aflatoxin do ăn phải các loại ngô, lạc bị mốc hoặc các loại thực phẩm bị hỏng khác.
Vì vậy, mỗi lần mua lạc, ngô bạn có thể mua ít hơn hoặc mua vừa đủ, tránh tình trạng để lâu sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm mốc xuất hiện. Khi thấy tình trạng bất thường, tốt nhất nên bỏ đi chứ không nên tiếc rẻ dẫn đến hại thân.
Gạo bị hư
Gạo bị hư hỏng là một trong những thứ dễ sinh ra độc tố aflatoxin nhất. Bác sĩ dinh dưỡng Mạnh Lập Nã cho biết: Tôi từng gặp qua trường hợp một người lớn tuổi ăn thức ăn thừa quanh năm và bị ung thư ở độ tuổi 40.
Để không lãng phí, ông ấy thường ăn cơm dù đã để vài ngày và xuất hiện mùi bất thường. Gạo, cơm hư có khả năng sinh ra độc tố aflatoxin. Vì vậy, thói quen này không có lợi cho sức khỏe và sẽ gây hại cho cơ thể chúng ta.
Thế nên, tốt hơn hết bạn nên nấu cơm bao nhiêu ăn bấy nhiêu và không nên để thừa lại.
Hạt có vị đắng
Nguy cơ mất an toàn lớn nhất trong các loại hạt đến từ nấm mốc, nhất là chất aflatoxin gây ung thư. Nếu ăn phải các loại hạt đắng, bạn phải nhổ đi và súc miệng kịp thời, vì vị đắng của các loại hạt là do hạt đã bị hỏng và có aflatoxin sinh ra trong quá trình nấm mốc. Nếu ăn thường xuyên rất có thể sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư gan.