Fran Martinez: Bếp trưởng nấu ăn từ trái tim

“Tôi muốn tạo phong cách độc đáo của riêng mình, thậm chí đi ngược xu thế, không sao chép, nhưng nấu ăn phải theo cách từ trái tim,” bếp trưởng Martinez bày tỏ.
Fran Martinez: Bếp trưởng nấu ăn từ trái tim - ảnh 1
Nhà hàng Maralba của bếp trưởng Martinez đã được vinh danh hai sao Michelin vào năm 2018. Ảnh: Spanish Extravaganza.

Sinh trưởng ở Elche de la Sierra, một thị trấn nhỏ ở Đông Nam Tây Ban Nha, Fran Martinez đã nuôi dưỡng tình yêu ẩm thực nhờ món tortilla măng tây rừng của người mẹ. “Tôi sử dụng chiếc chảo của mẹ tôi mọi lúc,” ông hồi tưởng và hóm hỉnh: “Đến giờ tôi vẫn chưa trả lại.”

Fran Martinez nhận ra đam mê đích thực của mình khi bắt đầu tham gia khóa đào tạo tại nhà hàng đạt sao Michelin Mas Pau ở Girona (Tây Ban Nha). Vị đầu bếp nói đã bị chinh phục khi nhìn thấy sự chuyên nghiệp và cam kết của họ với ẩm thực.

Cũng tại đây, Martinez có cơ hội làm việc cùng bếp trưởng Xavier Sagrista – người thầy, người bạn vong niên và cũng là người có ảnh hưởng rất lớn đến ông. “Tinh thần sáng tạo tại đây vẫn khắc ghi trong tôi đến tận ngày nay,” ông nói.

Fran Martinez: Bếp trưởng nấu ăn từ trái tim - ảnh 2
Súp lạnh cà chua và dưa hấu với rượu Sherry và cua. Ảnh: The Reverie Saigon

Chín năm sau đó, Martinez và vợ là bà Cristina Diaz đã mở nhà hàng riêng mang tên Maralba (tạm dịch: Bình minh đại dương). Nhà hàng đặc biệt gây sốc cho cư dân trong vùng khi chỉ phục vụ cho 24 thực khách và không có quầy bar.

Tận dụng nguyên liệu tươi sống theo mùa tại khu vực, kết hợp thực đơn hiện đại mang âm hưởng Địa Trung Hải do bếp trưởng Martinez tạo ra, nhà hàng Maralba nhanh chóng chinh phục thực khách bằng những món ăn độc đáo như thịt cừu vùng Manchego dùng kèm cà tím hun khói, pate thịt heo tẩm gia vị đặc trưng, cá đối đỏ…

Fran Martinez: Bếp trưởng nấu ăn từ trái tim - ảnh 3
Bạch tuột nấu với tỏi và nước dùng từ tôm. Ảnh: The Reverie Saigon.

Đặc biệt món mực cuốn mì ống với sữa hạnh nhân và trứng cá hồi, món ăn khiến thực khách ấn tượng bởi vị ngọt của mực sánh với vị nhẫn đặc trưng của hạnh nhân. “Ý tưởng món ăn này đến khi tôi đang dạo quanh vùng thôn quê giữa lúc hạnh nhân đang trổ hoa,” bếp trưởng chia sẻ.

Nhà hàng Maralba nhận được sao Michelin đầu tiên vào năm 2011 và sao thứ hai bảy năm sau đó, đồng thời lọt top 40 nhà hàng hàng đầu Tây Ban Nha. Đây là phần thưởng xứng đáng cho đam mê và sự kiên định của Martinez.

Fran Martinez: Bếp trưởng nấu ăn từ trái tim - ảnh 4
Bếp trưởng Martinez, bếp trưởng Rafael Canteno cùng các bếp phó Tây Ban Nha sẽ góp mặt trong chương trình “Khởi động giải LaLiga” và “Tuyệt đỉnh ẩm thực Tây Ban Nha” tại The Reverie Saigon.

Người yêu ẩm thực Việt Nam sẽ có cơ hội được gặp gỡ và nếm những món ăn của đầu bếp tài năng này trong chương trình “Khởi động giải LaLiga” để chào mừng mùa giải bóng đá Tây Ban Nha LaLiga tại The Reverie Sài Gòn từ ngày 19-22.9.

Bên cạnh đó, chương trình còn diễn ra song hành với “Tuyệt đỉnh ẩm thực Tây Ban Nha”, với sự góp mặt của bếp trưởng thiên tài Rafael Canteno đến từ nhà hàng đạt sao Michelin Maruja Limon, hứa hẹn mang lại trải nghiệm tiệc tối phong cách Tây Ban Nha đích thực cho thực khách Việt.

Theo Forbes Việt Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIN NỔI BẬT